Thứ Năm, 27/10/2011 16:36 (GMT+7)

Vụ mất 100 cây vàng ở Quảng Ngãi: Vén bức màn bí ẩn

GiadinhNet - Sau khi các cơ quan chức năng lật tẩy "màn kịch bị thôi miên mất vàng" tại Quảng Ngãi, dư luận hết sức bàng hoàng.

Theo nhiều người: Dựng chuyện mất vàng rồi "đổ tiếng ác"cho thôi miên là hành vi lừa đảo, cần bị xử lý.
 

Ảnh chỉ mang tính minh họa.

 
Nhiều vụ mất của đổ lỗi cho… thôi miên
 

Có chuyên gia được hỏi còn hồ hởi rằng: Các thôi miên gia có khi phải "cảm ơn" chủ tiệm vàng Tín Huy vì "nhờ" có màn kịch thôi miên mất vàng mà thôi miên có minh chứng sống để vén bức màn mà mọi người vẫn cho là bí ẩn. Thôi miên không còn kỳ bí, khó hiểu như nhiều người vẫn nhầm tưởng. Theo đó, sẽ không còn nhiều kẻ lợi dụng thôi miên để lòe người khác khi muốn tấu tán vàng và của cải nữa.

Vụ "bị thôi miên cướp 100 lượng vàng" tại Quảng Ngãi gây xôn xao dư luận. Nhưng chỉ qua 4 ngày điều tra, ngày 24/10/2011 Công an tỉnh Quảng Ngãi đã lật tẩy: Đây chỉ là một màn kịch. Sau khi phân tích hiện trường, vân tay, xác định nhân thân những người tình nghi, Công an huyện Bình Sơn phối hợp phòng PC 45, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã mời Ngô Quang Trưởng (22 tuổi, trú thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn) - bà con cô cậu ruột, gọi chủ hiệu vàng Tín Huy Nguyễn Thị Thúy bằng chị - về trụ sở Công an huyện Bình Sơn làm việc.
 
Qua những bằng chứng xác đáng mà điều tra viên đưa ra, Trưởng khai nhận đã dàn xếp tất cả sự việc chứ không hề có vụ bị "thôi miên" cướp vàng như bà Thúy đã khai. Theo nhận định ban đầu của thượng tá Trần Văn Sang - Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Sơn, "màn kịch thôi miên" cướp tiệm vàng trên là do chủ tiệm vàng Nguyễn Thị Thúy dựng lên nhằm đánh lạc hướng những chủ nợ đã cho tiệm vàng Tín Huy vay để kinh doanh, nhằm trốn nợ.

Trước đó, cũng có hàng loạt vụ mất vàng, tiền đổ lỗi do bị thôi miên mà cơ quan điều tra chưa tìm ra chân tướng sự việc.

Trường hợp của chị Lê Thị Mỹ Nhân (35 tuổi, ở thị trấn Vĩnh Thạnh, H.Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) là một ví dụ. Sáng ngày 29/3/2011 có một đôi nam nữ đi xe máy nhờ chị chỉ hộ nhà một người tên Sơn. Chị Nhân trả lời không biết, sau đó họ theo về nhà và tại đây chị Nhân đã mở tủ đưa cho hai người số nữ trang tổng cộng 91 chỉ vàng, trong đó có 72 chỉ vàng 24K và 7 triệu đồng tiền mặt. Sau khi hai người lạ mặt đi khỏi một lúc lâu, chị Nhân mới nhớ lại sự việc và vội vàng chạy đến Công an trình báo.

Trường hợp bà Phạm Thị Hiền, chủ tiệm vàng Song Hiền (ở chợ Đông Hà, Quảng Trị) cũng cho biết: Ngày 27/11/2010, bà đã bị trộm thôi miên, lấy mất số lượng lớn vàng. Bà đã đến Công an trình báo. Theo tường trình của bà Hiền thì vào lúc bà đang đứng bán trong tiệm, có đôi nam nữ nói giọng miền Nam vào hỏi mua vàng. Sau một hồi trả giá, họ bỏ đi khỏi tiệm; Lúc này bà Hiền mới phát hiện chiếc khay đựng khoảng 4-5  cây vàng cũng biến mất. Theo bà Hiền cho biết thì đây là lần thứ hai trong vòng một năm nay tiệm vàng của bà bị trộm viếng.

Khoảng nửa cuối tháng 3/2011, Công an TP Đông Hà, Quảng Trị cũng tiếp nhận đơn trình báo của một phụ nữ về việc chị mất hơn 22 triệu đồng do "bị thôi miên". Chị H.- nhân viên cửa hàng ĐTDĐ Hồng Ngọc, số 10 Hùng Vương, TP Đông Hà) trình báo, chiều tối 16/3, có ba người khách nước ngoài vào cửa hàng hỏi mua điện thoại. Trò chuyện với họ, chị có cảm giác không làm chủ được bản thân, đầu óc cứ như mê muội! Những người này xem một lúc rồi đột ngột bỏ đi. Sau ít phút, chị H. nghi ngờ, kiểm tra ngăn kéo để tiền thì phát hiện hơn 22 triệu đồng đã "bốc hơi".
 
Người dân hiếu kỳ trước cửa hàng vàng bạc Tín Huy
ngày 21/10.Ảnh : TL

Thôi miên an toàn và lành mạnh

Theo ông Dư Quang Châu, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng cảm xạ địa sinh học Đại học quốc tế Hồng Bàng: Thôi miên là một trạng thái mơ màng, trong trạng thái này thần trí con người vẫn hoàn toàn tỉnh táo và nhận biết được sự việc xung quanh.

Trên thực tế, thôi miên là một hiện tượng bình thường, an toàn và lành mạnh. Nhưng nhiều người quan niệm rằng khi bị thôi miên người ta sẽ hành động không theo ý muốn của mình- Điều này hoàn toàn sai. Không ai có thể bị thôi miên nếu họ không muốn. Thôi miên chỉ xảy ra khi có sự hợp tác của người bị thôi miên. Không ai có thể ép người khác vào trạng thái thôi miên và làm những gì mà họ không muốn, người bị thôi miên có thể chấp nhận hoặc từ chối các gợi ý. Nếu những lời gợi ý không phù hợp, người bị thôi miên ngay lập tức sẽ thoát ra khỏi trạng thái thôi miên nếu họ muốn. Do đó, cứ mất vàng mất của mà đổ lỗi cho thôi miên thì cơ quan điều tra nên đặt nghi vấn ngay tại sao kẻ lừa đảo lại phải dựng nên màn kịch thôi miên để che mắt người thân và dư luận? Và chắc chắn rằng, sau khi lật tẩy được màn kịch thôi miên mất vàng ở Quảng Ngãi thì những kẻ lừa đảo sẽ không còn dám mạo hiểm đổ lỗi cho thôi miên khi muốn tẩu tán tài sản hoặc "xù nợ" nữa.

TS. Trần Viết Nghị, nguyên Viện trưởng Viện sức khoẻ tâm thần Quốc gia, Chủ tịch Hội Tâm thần Việt Nam cho rằng: "Sau màn kịch mất hơn 100 cây vàng tại Quảng Ngãi mà chủ tiệm vàng đã đổ lỗi cho thôi miên thì thuật thôi miên đang dần được đưa ra ánh sáng. Vì trước đây trong quan niệm của nhiều người thôi miên là một thuật huyền bí có thể làm người bị thôi miên mất đi ý chí, không thể tự kiểm soát được hành động của mình. Kẻ gian cũng tin rằng thôi miên cũng đại loại như vậy nên đã lợi dụng bức màn thôi miên còn bí ẩn để thực hiện mục đích trục lợi bất chính của mình. Nhưng chắc chắn sau vụ việc nói trên sẽ không còn nhiều kẻ gian đổ lỗi cho thôi miên nữa".

Một số chuyên gia khác được hỏi cũng cho rằng, sau khi lật tẩy được vụ dàn dựng bị thôi miên để trốn nợ của chủ tiệm vàng Tín Huy Nguyễn Thị Thúy cùng với sự phân tích của các thôi miên gia thì thuật thôi miên đã dần được đưa ra ánh sáng. Thôi miên đã được "giải oan". Từ trước đến nay các thôi miên gia đã cố giải oan cho nghề của mình nhưng vẫn rất khó lấy được niềm  tin của dư luận. Vì với thuật thôi miên người ta phải "tận mục sở thị" mới tin được.
 
Kỳ Anh

PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC(4)

 • Đỗ Việt Anh (28/10/2011 11:29)

  Khi đã có những khái niệm thôi miên cơ bản để tham khảo và phá được vụ án tưởng đi vào ngõ cụt này, thì việc lật lại và phá các vụ án được cho là liên quan đến thôi miên chắc dễ dàng và có nhiều hướng điều tra mới hơn đối với các đồng chí công an. Mong rằng hàng loạt những vụ án này được công bố tiếp tục trên báo chí để phá tan những nghi ngờ và lo sợ của người dân về thôi miên lừa đảo. Xin cảm ơn báo Gia đình và Xã hội!

 • Lương Thị Thúy Nga (27/10/2011 22:41)

  Hóa ra là người chủ tiệm vàng vì nợ nần mà lợi dụng bức màn bí ẩn của thôi miên để dựng lên một vở kịch hòng xoay trở tình cảnh của mình. Trước đây tôi cũng thấy bối rối và một chút lo sợ về thôi miên, vì người dân đồn thổi, rỉ tai nhau rất nhiều về thôi miên để lừa tài sản. Thậm chí còn khuyên nhau mua tỏi, mua bùa ngải để trong người, để ở nơi làm việc, nơi bán hàng để chống lại việc bị thôi miên mất của vào tay kẻ lừa đảo. Giờ đây đọc các giải thích, mới biết cách hiểu cũ sai hoàn toàn. Tôi sẽ tuyên truyền câu chuyện này để những người thân của tôi khỏi lo lắng, vứt đống tỏi hôi hám ra khỏi túi, ra khỏi cửa hàng, thay vào đó, mình tỉnh táo để luôn tự tin vào chính mình chứ không sợ hãi để bị luôn căng thẳng nữa. Xin cảm ơn những thông tin của báo Gia đình & Xã hội.

 • Phạm Minh Hà (27/10/2011 22:34)

  Theo dõi ý kiến và phân tích của chuyên gia thôi miên Nguyễn Mạnh Quân được đăng trên các báo và được copy đến cả các diễn đàn, nếu tôi mà là bà Thúy chủ tiệm vàng kia, tôi cũng chẳng còn cách nào khác là ra đầu thú nhanh chóng! Vở kịch của mình đã bị lộ tẩy rõ giữa ban ngày qua cách nhìn của "điều tra viên" Nguyễn Mạnh Quân. Xin cảm ơn báo Gia đình & Xã hội luôn cung cấp kịp thời thông tin để bạn đọc bắt kịp và hiểu câu chuyện, giúp bỏ đi những hoang mang, lo lắng của người dân về câu chuyện thôi miên lừa đảo. Chúc các phóng viên luôn mạnh khỏe, công tác tốt!

 • Đặng Văn Dũng (27/10/2011 22:28)

  Sau câu chuyện này, công an cần lật lại hồ sơ hàng ngàn vụ nghi án liên quan đến thôi miên lừa đảo Tôi nghĩ rằng phần lớn các vụ án đó sẽ tìm được câu trả lời nhanh chóng, nếu không phải chính người khai báo là người chủ mưu lừa đảo vì rất nhiều lý do thì cũng không còn đổ cho các án đó là do thôi miên nữa, mà có thể vì những tiểu xảo của những kẻ lừa đảo thật lợi dụng lòng tham, sự nhẹ dạ, sơ hở của nạn nhân. Cảm ơn chuyên gia thôi miên Nguyễn Mạnh Quân, bằng sự thông minh và sắc sảo của anh, anh đã chứng minh giá trị đích thực của thôi miên một cách đầy thuyết phục và khoa học!

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 99/GP-BC ngày 15/3/2007 của Cục Báo chí, Bộ VHTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính