Ngày 5 Tháng 12, 2019 | 04:50 PM

Vụ ly hôn nghìn tỉ của vợ chồng "vua cà phê": Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không được quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên

GiadinhNet - Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm, bác toàn bộ kháng cáo của cả ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Sau 4 ngày xét xử, chiều nay (5/12), TAND Cấp cao đã ra phán quyết về vụ ly hôn và chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (SN 1973).

Diễn biến cho thấy, ông Vũ cùng luật sư bào chữa có mặt tại phiên tòa từ rất sớm. Trong khi đó, bà Thảo vắng mặt, chỉ có luật sư đại diện cho bà tham dự buổi tuyên án. Do đây là vụ án được xử kín, do vậy các cơ quan báo chí thông tấn chỉ được dự khán tại phần tuyên án.

Theo đó, HĐXX đã tuyên án giữ nguyên bản án sơ thẩm về những thỏa thuận của bà Thảo và ông Vũ về hôn nhân và cấp dưỡng, không chấp nhận kháng cáo của bà Thảo và ông Vũ. Ngoài ra, HĐXX chấp nhận một phần kháng nghị của cơ quan công tố.

Vụ ly hôn nghìn tỉ của vợ chồng vua cà phê: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không được quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên

HĐXX chấp nhận bà Thảo nhận nuôi các con, ông Vũ cấp dưỡng cho các con mỗi năm 10 tỷ đồng tính từ năm 2013 cho đến khi các con học xong đại học.

Về tài sản, HĐXX tuyên y án sơ thẩm. Theo đó, HĐXX giao cho ông Vũ quản lý tất cả cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. Bà Thảo được sở hữu, quản lý, quyền sử dụng đất và gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ đồng.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên bà Thảo được sở hữu tiền, vàng, ngoại tệ đang sở hữu tại các ngân hàng trị giá hơn 1.764 tỷ đồng. Ngoài ra, HĐXX cũng ghi nhận sự tự nguyện của ông Vũ trong việc giao cho bà Thảo sở hữu phần tài sản của ông Vũ tại Công ty Trung Nguyên Singapore.

Trước đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX chấp nhận cho ông Vũ và bà Thảo ly hôn; sửa phần trợ cấp nuôi con theo thỏa thuận giữa hai bên đương sự. Ngoài ra, cơ quan công tố cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của ông Vũ về việc chia tài sản là cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên theo tỷ lệ ông 70%, bà Thảo 30%; chấp nhận một phần yêu cầu của bà Thảo là hủy phần chia tài sản trong bản án sơ thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại.

Vụ ly hôn nghìn tỉ của vợ chồng vua cà phê: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không được quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên - Ảnh 2.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không được quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên

Diễn biến 4 ngày xử cho thấy, bà Thảo và các luật sư đề nghị thay đổi HĐXX vì trong thành phần HĐXX có 2 người từng giải quyết tranh chấp khác của bà tại Tập đoàn Trung Nguyên. Ngoài ra, bà Thảo cùng đề nghị trưng cầu giám định lại năng lực hành vi dân sự của ông Đặng Lê Nguyên Vũ… Tuy nhiên, những đề nghị này của bà đều bị HĐXX bác bỏ.

Ngoài ra, bà Thảo còn chỉ ra có nhóm lợi ích đang thao túng Tập đoàn Trung Nguyên và tiết lộ có một số cô gái đến phòng ngủ của hai vợ chồng khiến bà và các con bị tổn thương. Trong khi đó, ông Vũ chỉ trích vợ mình nói xấu chồng, nói ông bị tâm thần và không từ mọi thủ đoạn. Thậm chí, người đàn ông này còn khẳng định không muốn nói về bà Thảo và cho rằng cưới người phụ nữ này là sai lầm của đời người và giờ ông đang phải trả giá.

Như phản ánh, vào ngày 27/3, cấp tòa sơ thẩm đã tuyên án vụ ly hôn ồn ào dư luận này. Theo bản án sơ thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được quyền nuôi 4 người con. Trong khi đó, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng số tiền nuôi con là 10 tỷ đồng/năm tính từ năm 2013 cho đến khi các con trưởng thành. Ngoài ra, theo bản án sơ thẩm, ông Vũ cũng có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con nếu đủ điều kiện.

Về tài sản chung của hai bên, theo bản án sơ thẩm, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được giao quản lý 6 bất động sản trị giá khoảng 350 tỷ đồng. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo giao quyền sử dụng đất và tài sản của 7 bất động sản trị giá 375 tỷ đồng.

Đối khối tài sản trị giá 1.764 tỷ đồng được gửi tại các ngân hàng cũng như cổ phần các công ty tại Tập đoàn Trung Nguyên, tòa phán quyết chia tỷ lệ 6:4 (ông Vũ 6, bà Thảo 4). Ngoài ra, bà Thảo buộc phải chuyển giao toàn bộ cổ phần Trung Nguyên cho ông Vũ. Ngay sau phiên tòa sơ thẩm, vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên đều có kháng cáo.

Cụ thể, Lê Hoàng Diệp Thảo  yêu cầu hủy bản án sơ thẩm, mong muốn được đoàn tụ cùng chồng. Ngoài ra, bà không đồng ý với quan điểm của tòa về việc chia tài sản theo tỷ lệ 6:4, chuyển toàn bộ cổ phần đồng nghĩa giao quyền điều hành công ty cho ông Vũ. Trong khi đó, phía ông Vũ cũng kháng cáo yêu cầu tòa chia lại tài sản theo tỷ lệ 7:3 với lý do đã đóng góp nhiều hơn cho Tập đoàn Trung Nguyên.

Ngoài ra, cơ quan VKSND TP.HCM cũng có bản kháng nghị toàn bộ bản án với 10 nội dung không đồng ý với cấp tòa cùng cấp.

Vụ ly hôn nghìn tỉ của vợ chồng vua cà phê: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không được quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên - Ảnh 3.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trả lời báo chí về vụ ly hôn ồn ào của hai vợ chồng

Theo đó, cơ quan công tố cho rằng, phía tòa án đã có vi phạm tố tụng khi giải quyết yêu cầu phản tố của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. VKSND TP.HCM chỉ ra, năm 2015, bà Thảo lần đầu đệ đơn ly hôn. Tới tháng 7/2016, ông Vũ có yêu cầu phản tố đòi phân chia tài sản gửi ngân hàng đứng tên bà Thảo. Tuy nhiên, từ khi thụ lý yêu cầu này, thẩm phán giải quyết không đúng thủ tục yêu cầu phản tố như thủ tục khởi kiện của nguyên đơn. Theo VKSND TP.HCM, điều này vi phạm điều 48, 202, 203, 208 và 210 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Liên quan đến khoản tiền 1.765 tỷ đồng được cho là ở tại 3 ngân hàng do Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên cung cấp, tòa tuyên án chỉ còn số dư hơn 1.300 tỷ đồng. HĐXX chưa xác minh nguồn gốc và đường đi của dòng tiền, chưa đảm bảo việc phân chia tài sản chung cho đương sự, gây khó khăn cho việc thi hành án.

Bên cạnh đó, VKSND TP.HCM cũng cho rằng cấp TAND TP.HCM tuyên chia tài sản tỷ lệ 6:4 là không phù hợp Khoản 2, Điều 59, Luật Hôn nhân và gia đình. Cũng theo cơ quan công tố, việc tòa án cấp sơ thẩm buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo chuyển giao toàn bộ cổ phần cho ông Vũ đổi lấy tiền mặt là không công bằng.

Ngoài ra, VKSND TP.HCM cho rằng việc tài sản tại Tập đoàn Trung Nguyên định giá gần 5.738 tỷ đồng là chưa đúng, chênh lệch thấp hơn 82 tỷ đồng so với con số chính xác. Bên cạnh đó, cơ quan công tố cũng chỉ ra, việc cấp dưỡng nuôi con theo bản án sơ thẩm là chưa phù hợp, gây khó khăn thi hành án.

Lê Nguyễn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC