Ngày 13 Tháng 5, 2017 | 08:00 AM

Vụ hắt dầu luyn vào quầy bán thịt lợn tại Hải Phòng: Đủ cơ sở khởi tố tội hủy hoại tài sản

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hình ảnh những miếng thịt lợn dính đầy dầu luyn cùng gương mặt khắc khổ, xót xa của chị Đỗ Thị Xuyến (SN 1994, trú tại xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) đã làm lay động cộng đồng mạng. Trong khi đó, một số chuyên gia pháp lý nhận định, hành động của các đối tượng có dấu hiệu của tội “hủy hoại tài sản”.

Đã từng bị đe dọa, cấm bán tại chợ

Khoảng 8h ngày 11/5, tại chợ Lương Văn Can (TP Hải Phòng), khi chị Xuyến đang ngồi bán thịt lợn thì bất ngờ có hai phụ nữ lạ mặt xách thùng chất thải bẩn pha dầu luyn hất thẳng vào sạp hàng. Một số tiểu thương ngồi gần chị Xuyến và những người mua hàng tại thời điểm đó không khỏi bất ngờ và phẫn nộ trước cách hành xử mất tình người của một số đối tượng kia.

Nhìn phản thịt bị phủ đầy chất thải, người cũng bị lấm lem bởi thùng dầu luyn thải hất vào, chị Xuyến ứa nước mắt tủi hờn. Gần tạ thịt lợn của gia đình vừa bày bán chưa được bao lâu đã bị phá hỏng. Nghĩ công sức, tiền của của cả gia đình và mong muốn “giải cứu lợn” của mình bị phá, chị Xuyến thất thần, không nói lên lời.

Thấy vậy, một số tiểu thương hô hào nhau giúp đỡ chị Xuyến dọn số thịt bị bẩn và đi báo Ban quản lý chợ. Nhận tin báo, lực lượng quản lý chợ đã xuống sạp hàng của chị Xuyến ghi nhận hiện trường và báo Công an phường Máy Tơ đến giải quyết. Hai đối tượng trực tiếp hất đầu thải vào lô hàng thịt lợn của chị Xuyến được xác định là Lê Thị Hoa (SN 1986) và Hoàng Thị Thanh Dung (SN 1970).


Chị Xuyến đã đi bán hàng trở lại. Ảnh: M.Lý

Chị Xuyến đã đi bán hàng trở lại. Ảnh: M.Lý

Chị Xuyến kể, do giá lợn xuống thấp nên chị cùng chị Phạm Thị Hòa (SN 1993, ở xóm 8, cùng xã) bàn nhau tạm gác việc cá tôm về mổ lợn giúp gia đình bán gỡ vốn. Vì lợn nhà nuôi được, lại mong muốn bán được nhanh hết hàng nên chị em tôi chỉ bán thịt với giá từ 40.000 - 45.000 đồng/kg. Cách hôm xảy ra sự việc 4 ngày, có 4-5 đối tượng mặt mũi bằm trợn, xăm trổ đe dọa chị không được bán thịt tại chợ, nếu không sẽ bị chúng “xử đẹp”.

Tuy nhiên, nghĩ rằng đó chỉ là những lời đe dọa suông nên chị Xuyến vẫn tiếp tục bán. “Khi hai chị em đang ngồi bán hàng thì bất ngờ, chúng tôi bị hai phụ nữ ngoài 30 tuổi, xách xô dầu luyn trộn với nước thải hôi thối hắt từ phía sau lưng. Hậu quả, gần một tạ thịt, có giá khoảng 6 triệu đồng cũng dính đầy dầu luyn. Hai người phụ nữ này còn chửi bới, đe dọa chỉ cho bán hết ngày 11/5”, chị Xuyến cho biết.

Là người cùng chợ với chị Xuyến, bà Nguyễn Thị Thơm (55 tuổi, tiểu thương tại chợ Lương Văn Can) chia sẻ: “Chị Xuyến mang thịt lợn ra bán tại chợ với giá 45.000 - 50.000 đồng/kg nên nhiều người mua ủng hộ. Thấy giá thịt lợn của chị Xuyến rẻ gần một nửa so với giá bán của mình, hai tiểu thương kia cho rằng chị Xuyến phá giá nên đã ra tay hắt cả thùng dầu luyn và chất thải vào phản thịt lợn của chị. Lúc thấy chị Xuyến bị đối xử như vậy, chúng tôi ai nấy đều bất bình phẫn nộ thay chị Xuyến”.

Theo ông Vũ Văn Phượng - Tổ trưởng tổ quản lý chợ Lương Văn Can cho hay, cả chợ hiện có hơn 20 hộ kinh doanh thịt lợn nhưng chưa bao giờ có sự việc hành xử như thế này. Ngay sau khi phát hiện vụ việc của chị Xuyến, Ban quản lý chợ đã báo cho Công an phường và UBND phường Máy Tơ để can thiệp, xử lý. Sau khi thu thập thông tin ban đầu, nhận thấy vụ việc không đơn giản, mang tính chất phá hoại hoạt động kinh doanh nông sản - một trong những vấn đề mà cả xã hội đang chung tay giúp sức “giải cứu lợn”, Công an phường Máy Tơ đã tiến hành lấy lời khai, lập hồ sơ xử lý vụ việc và chuyển hồ sơ lên công an quận Ngô Quyền. Ước tính số thịt lợn của hộ chị Xuyến bị thiệt hại khoảng gần 1 tạ.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Liên quan tới câu chuyện trên, trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, luật sư Lê Văn Khương (Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng, nếu những thông tin chị Xuyến khai báo là chính xác, cơ quan điều tra hoàn toàn có khả năng sẽ xử lý hình sự các đối tượng hắt dầu luyn về “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 143 Bộ luật Hình sự. Điều luật này quy định: “Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Luật sư Lê Văn Khương nói: “Theo trình bày của chị Đỗ Thị Xuyến thì số thịt mà chị buộc phải tiêu hủy lên tới hơn 90kg. Trong khi giá thành chị bán ra thị trường là 40.000 - 45.000 đồng/kg. Như vậy, tổng giá trị tài sản chị bị các đối tượng hủy hoại ước tính gần 5 triệu đồng. Nếu cơ quan công an xác định tổng thiệt hại đúng như lời chị Xuyến khai thì các đối tượng gây ra vụ việc có thể bị xử lý về điều luật trên. Tuy nhiên, điều đầu tiên phải xác định ai là thủ phạm. Ở đây, nghi ngờ mẹ con người phụ nữ ấy thực hiện hoặc nhờ, thuê người khác. Tiếp đó, cơ quan công an phải thông qua giám định xem giá trị hàng hóa bị thiệt hại là bao nhiêu tiền. Từ đó định lượng, xác định khung hình phạt. Còn nếu mà thiệt hại chưa tới 2 triệu đồng thì không khởi tố mà chỉ phạt hành chính”.

Luật sư Lê Văn Khương nói: “Hành vi huỷ hoại hoặc làm hư hỏng tài sản được thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau tuỳ thuộc vào thủ đoạn mà người phạm tội thực hiện như: Đốt cháy, đập phá, dùng thuốc nổ, dùng chất độc, hoá chất hoặc lợi dụng thiên tai để huỷ hoại tài sản. Mục đích của người phạm tội là mong muốn huỷ hoại hoặc làm hư hỏng tài sản của người khác. Ngoài mục đích này, người phạm tội không có mục đích nào khác và mục đích này cũng là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Nếu người phạm tội có mục đích khác, còn việc huỷ hoại tài sản hoặc làm hư hỏng tài sản chỉ là phương pháp để đạt được mục đích khác thì không phạm tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản mà tuỳ trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội tương ứng”.

Thắng Lê (ghi)

Một hành vi trái đạo đức xã hội

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất (Giám đốc Công ty tâm lý An Việt Sơn) thì hành vi của các đối tượng tạt dầu luyn vào quầy thịt lợn của chị Xuyến là một hành vi vô lương tâm, trái với đạo đức xã hội, cần phải lên án mạnh mẽ. Hành vi đó xuất phát từ lối sống ích kỉ, tư lợi bản thân. Hành vi đó đang góp phần “tiêu diệt” những việc làm tốt đẹp, có ích cho cộng đồng, xã hội. Một điều khác đáng nói hơn ở đây là, chủ mưu tạt dầu luyn là người mẹ không chỉ thực hiện hành vi phạm tội một mình mà còn rủ thêm cả người con gái tham gia. Việc làm này thể hiện cách giáo dục con cái một cách lệch lạc, sai lầm của người mẹ. Những hành vi tương tự như trên không phải là hiếm trong xã hội hiện nay, khi mà một bộ phận không ít người vì mù quáng trước ma lực đồng tiền mà vướng vào vòng lao lý. Thiết nghĩ, mỗi người chúng ta cần phải suy nghĩ chín chắn trước mỗi hành động, tránh hối hận về sau.

Xuân Thắng

Minh Lý - Trung Đức

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC