Ngày 12 Tháng 7, 2013 | 06:00 PM

Vụ hai nữ công nhân chết thảm ở Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1: Cấm cửa cơ quan chức năng, báo chí

Vụ hai nữ công nhân chết thảm ở Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1: Cấm cửa cơ quan chức năng, báo chí
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau vụ tai nạn xảy ra khiến hai nữ công nhân thiệt mạng, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 đã “kín cổng, cao tường” ngăn cản các cơ quan chức năng, báo chí vào hiện trường. Cách hành xử của lãnh đạo nhà máy khiến nhiều người bức xúc và hoài nghi về những bí ẩn đằng sau vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Vụ hai nữ công nhân chết thảm ở Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1: Cấm cửa cơ quan chức năng, báo chí 1

Từ khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 luôn trong tình trạng “kín cổng”.
Ảnh: Minh Lý

Lệnh của Tổng giám đốc?

Khoảng 8 giờ 20 sáng 9/7, tại phễu sỉ Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết 2 công nhân. Nạn nhân là Ngô Thị Lan (SN 1976) và Cao Thị Thảo (SN 1983) cùng trú tại thôn 6, xã Tam Hưng, huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) là công nhân lao động phổ thông của Công ty CP  Xây dựng và Thương mại Hoàng Vỹ. Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn lao động thương tâm trên, rất nhiều phóng viên đã đến liên hệ với lãnh đạo nhà máy để tìm hiểu thông tin, tiếp cận hiện trường vụ việc nhưng đã bị lực lượng bảo vệ ở đây từ chối thẳng thừng. Phóng viên liên tục gọi điện cho lãnh đạo nhà máy nhưng không ai nghe, nhắn tin không trả lời…

Không chỉ phóng viên, nhiều lực lượng thuộc các cơ quan chức năng địa phương của huyện Thủy Nguyên và TP Hải Phòng cũng "chịu chung số phận" bị cấm cửa. Ngay cả lực lượng Công an thuộc Trạm Cảnh sát nhân dân Phà Rừng, mặc dù nhận được nguồn tin quần chúng cấp báo, song đến 15h chiều ngày 10/7 vẫn không thể vào làm việc với nhà máy.

Sau nhiều nỗ lực, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 10/7, một số phóng viên mới được "mời" vào làm việc với đại diện nhà máy. Trong lần tiếp xúc hiếm hoi này, ông Đỗ Văn Hải, Trưởng phòng Hành chính, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng 1 này còn lệnh cho lực lượng bảo vệ theo dõi, cấm không cho phóng viên ghi âm, quay phim, chụp ảnh, nếu cố tình sẽ bị thu giữ phương tiện. Trong buổi cung cấp thông tin cho báo chí, phóng viên đặt một số câu hỏi, nhưng ông Hải từ chối trả lời, chỉ đưa cho các phóng viên nội dung vụ việc bằng văn bản mang tính chung chung.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2010, tại kho hóa chất của Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 cũng đã xảy ra vụ nổ làm 2 công nhân tử vong. Lãnh đạo nhà máy cũng chỉ báo cáo các cơ quan chức năng khi vụ việc bị báo chí phanh phui. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng, các vụ tại nạn lao động xảy ra tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 đang có gì đó không bình thường?

Ông Hải cũng thừa nhận việc nhóm bảo vệ gác cổng có một số cách hành xử không đúng với phóng viên và các cơ quan chức năng. Nhưng khi được hỏi lý do tại sao lại "cấm", ông Hải cho biết, đó là lệnh của Tổng giám đốc và  quy định của nhà máy.

Xuất hiện đối tượng khả nghi

Sau khi được đại diện nhà máy này cung cấp thông tin, nhóm phóng viên đã tìm đến địa chỉ Công ty CP  Xây dựng và Thương mại Hoàng Vỹ (đơn vị ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng 1 và thuê 2 công nhân nữ vào làm việc) để tìm hiểu thêm thông tin xung quanh vụ việc. Tuy nhiên, dọc đường đi tìm địa chỉ công ty này, một người đàn ông xuất hiện gây sự với nhóm phóng viên, cản trở phóng viên khi tiếp xúc với người dân.

Khi đến phía trước cửa một ngôi nhà tại địa chỉ xóm 9, xã Tam Hưng (như đại diện Nhà máy Nhiệt điện cung cấp) có treo tấm biển: Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hoàng Vỹ, người đàn ông này cũng đến nơi, yêu cầu nhóm phóng viên không được đứng trước cửa nhà. Đồng thời còn "hoạnh họe" yêu cầu cho xem giấy tờ... Để đảm bảo an toàn, nhóm phóng viên đã gọi điện tới Trạm Cảnh sát nhân dân Phà Rừng nhờ can thiệp.

Thông tin với báo giới, ông Nguyễn Trần Lanh, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, huyện đã cử một đồng chí phó chủ tịch xuống giải quyết, đồng thời giao cho công an huyện xuống điều tra.

Chỉ đến khi Công an huyện Thủy Nguyên có văn bản yêu cầu, sáng ngày 11/7, công an tiến hành công việc. “Vụ việc này, lẽ ra đơn vị để xảy ra chết người phải có trách nhiệm phối hợp điều tra, giải quyết vụ việc nhưng họ lại có thái độ bất hợp tác. Quan điểm của chúng tôi là sẽ điều tra rõ về nguyên nhân dẫn đến cái chết của hai lao động ", ông Lanh nói.
 
Minh Lý

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC