Ngày 3 Tháng 7, 2017 | 10:20 AM

Vụ giết tài xế, trói xác trong cabin để cướp 34 tấn thép: Một giám đốc bị khởi tố

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Quá trình điều tra mở rộng vụ giết người, cướp tài sản xảy ra giữa tháng 2 tại địa bàn huyện Lương Tài, Bắc Ninh, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố một giám đốc doanh nghiệp tư nhân.

Ngày 3/7, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã khởi tố bị can đối với Hoàng Quang Mạnh (34 tuổi, trú ở huyện An Dương, Hải Phòng), là Giám đốc Công ty TNHH vật liệu xây dựng Đông Đô (có trụ sở kho bãi tại thôn Trân Tảo, Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội) về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trước đó, vào trưa 16/2, người dân sống ở khu vực đường 280, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, Bắc Ninh phát hiện chiếc xe container đỗ ở vệ đường 2 ngày, không di chuyển, jhi đến kiểm tra thì phát hiện một người đàn ông chết trong tình trạng bị trói chân và tay.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Khoa học hình sự và Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ án. Nạn nhân được xác định là anh Chu Văn Phong, lái xe của Công ty Thép Việt, quê ở Ứng Hòa, Hà Nội.

Đến rạng sáng 18/2, cơ quan điều tra đã bắt được hung thủ gây án là Nguyễn Minh Liên (34 tuổi) và Trương Việt Cường (38 tuổi) cùng trú tại Hải Dương.

Tại cơ quan điều tra, Liên, Cường khai nhận đã sát hại anh Phong và chiếm đoạt 34 tấn thép mà anh này đang vận chuyển.

Nạn nhân Phong được phát hiện đã tử vong trên xe vứt ven đường
Nạn nhân Phong được phát hiện đã tử vong trên xe vứt ven đường

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Công an tỉnh Bắc Ninh làm rõ, ngày 14/2, Nguyễn Minh Liên điện thoại cho Hoàng Quang Mạnh hỏi Mạnh giá thép và nói với Mạnh “có một số lượng thép bớt xén được của công trình muốn bán”.

Mạnh hiểu ý Liên và thống nhất giá từ 9.000 đến 10.000 đồng/1kg, thấp hơn giá thị trường, đồng thời cung cấp cho Liên địa chỉ công ty.

Sau khi tìm được “mối” bán hàng, Liên và Cường đã lên kế hoạch giết anh Chu Văn Phong để cướp thép.

Liên giả vờ nhờ anh Phong đi từ Hải Dương lên Hà Nội để giải quyết việc và được anh này đồng ý. Trên đường đi Liên đề nghị anh Phong đón thêm Cường.

Khi đi đến khu vực huyện Văn Lâm (Hưng Yên) Cường giả vờ xuống xe. Anh Phong vừa dừng xe, lập tức Liên từ phía sau dùng dây điện xiết cổ nạn nhân, Cường dùng dao đánh anh Phong bất tỉnh.

Sau đó, hai đối tượng để nạn nhân ở giường phía sau, còn Liên lái xe. Tuy nhiên, đi được một đoạn thì anh Phong tỉnh dậy, van xin các đối tượng tha mạng nhưng chúng không đồng ý, sát hại nạn nhân đến cùng.

Khoảng 16h, Liên và Cường chở số thép này đến bán cho Công ty của Mạnh tại Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội và được Mạnh tạm ứng 30 triệu đồng.

Chiều 16/2, do Liên điện thoại cho Mạnh đòi tiền bán thép nên Mạnh đưa cho kế toán của công ty 20 triệu đồng và yêu cầu kế toán của công ty gom tiền để chuyển tiếp cho Liên thêm 60 triệu nữa.

Sau khi bán thép cho Hoàng Quang Mạnh, hai đối tượng lái xe container chở xác nạn nhân đến thị trấn Thứa, Lương Tài, Bắc Ninh bỏ lại.

Về phía Hoàng Quang Mạnh, sau khi nghe tin về việc phát hiện xác lái xe container bị bỏ ven đường, tài sản là 34 tấn thép đã bị cướp nên tối 16/2 Mạnh đã tự giác đến cơ quan công an khai báo và xin giao nộp 34 tấn thép mua của Liên là vật chứng của vụ án.

Liên quan đến vụ án, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Liên và Trương Việt Cường về hành vi giết người, cướp tài sản.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC