Ngày 19 Tháng 2, 2020 | 08:19 PM

Vụ gian lận điểm thi THPT tại Sơn La:Làm rõ hành vi đưa nhận hôi lộ của một số bị can

GiadinhNet – Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Sơn la vừa hoàn tất kết luân điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 xảy ra trên địa bàn tỉnh này theo yêu cầu của TAND Sơn La.

Theo đó, vào ngày 18/10/2019, TAND tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ, đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ hành vi đưa – nhận hối lộ để "nâng" điểm trong kỳ thi THPT năm 2018.

Hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra đã đề nghị truy tố với 11 bị can, gồm Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn - nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La (PA03); Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng - nguyên cán bộ PA03 cùng bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Lò Văn Huynh còn bị đề nghị truy tố thêm tội "Nhận hối lộ". Nhóm Lò Thị Trường – nông dân; Trần Văn Điện – nguyên cán bộ Trường THCS Chiềng Cơi; Hoàng Thị Thành – nguyên Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Kết luận điều tra cho thấy, các bị can là người có trách nhiệm trong việc chấm thi, bảo vệ bài thi đã nhận thông tin rồi can thiệp nâng điểm cho 44 thí sinh của tỉnh Sơn La trong kỳ thi THPT 2018. Đa phần các phụ huynh, người chuyển thông tin thí sinh đều nói chỉ nhờ xem điểm trước, không đưa tiền cho các bị cáo giúp nâng điểm.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ việc Lò Thị Trường có đưa 300 triệu đồng cho Lò Văn Huynh; Bị can Hoàng Thị Thành có đưa cho Cầm Thị Bun Sọn 440 triệu đồng để nhờ nâng điểm cho con mình. Bị can Trần Văn Điện đã đưa cho Nguyễn Thị Hồng Nga hơn 1 tỉ đồng để nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh.

Vụ gian lận điểm thi THPT tại Sơn La:Làm rõ hành vi đưa nhận hôi lộ của một số bị can - Ảnh 1.

Bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên toà sơ thẩm (ảnh CTV)

Liên quan đến lời khai của bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên tòa sơ thẩm là có nhận 2,1 tỷ đồng từ ông Nguyễn Minh Khoa - Phó phòng PA03 (Công an tỉnh Sơn La), gồm 1 tỷ đồng đã nhận và 1,1 tỷ hứa sẽ được nhận để nâng điểm cho một số thí sinh. Khi được tòa án triệu tập, ông Khoa đã đi khỏi nơi cư trú.

Quá trình điều tra bổ sung, bị can Huynh  thay đổi lời khai, nói không nhận tiền hoặc thỏa thuận nhận tiền với ông Khoa; 1 tỷ đồng đã nộp nói trên gồm tiền bán đất của bố mẹ vợ cho và tiền tiết kiệm.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Sơn La cho rằng Nguyễn Minh Khoa cùng nhiều người khác đã chuyển thông tin thí sinh cho các bị can trong vụ. Tuy nhiên, không đủ căn cứ chứng minh việc tác động cũng như động cơ, mục đích vụ lợi của các trường hợp này nên không quy kết trách nhiệm hình sự.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC