Ngày 3 Tháng 4, 2013 | 10:25 AM

Hà Nam:

Vụ đào trộm mộ táo tợn

Vụ đào trộm mộ táo tợn

GiadinhNet - Khoảng 19 giờ ngày 28/3, hai thanh niên đào trộm mộ tại nghĩa trang Cửa Chùa Thá (xã Liêm Chính, TP Phủ Lý, Hà Nam) đã bị người dân phát hiện, bắt giữ.

Vụ đào trộm mộ táo tợn 1
Cho đến ngày 2/4, hàng trăm hộ dân vẫn phải căng lều bạt thường trực bên những phần mộ vì họ sợ sẽ bị kẻ trộm đào xới. Ảnh: TG
 
Theo thông tin ban đầu, một nhà thầu tại địa phương đã thuê hai thanh niên này cùng một số người khác di chuyển mộ, lấy mặt bằng cho dự án khu đô thị Nam Châu Giang...

Khuấy động cõi âm

Sáng ngày 2/4, khi chúng tôi có mặt tại địa phương để tìm hiểu sự việc, nhiều người dân vẫn còn ngờ vực, cảnh giác. Tại hiện trường, người dân dựng những túp lều và thay nhau canh chừng các phần mộ còn lại.

Là người đầu tiên phát hiện ra sự việc, anh Nguyễn Văn Kim cho biết, mặc dù mang tiếng là “dân thành phố”, nhưng người dân địa phương chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp nên cuộc sống khá khó khăn. Đa số bà con cả ngày tất bật công việc đồng áng nên không mấy ai để ý đến nhóm thanh niên lạ mặt suốt ngày lảng vảng quanh nghĩa trang. Chính vì vậy, khi người dân đã ai về nhà nấy thì nhóm thanh niên lạ này đã lẻn vào nghĩa trang, tự ý di chuyển các ngôi mộ của cư dân địa phương.

Anh Kim kể: “Tối ngày 28/3, do cố làm nốt phần việc đồng áng, tôi về muộn hơn thường lệ nên tình cờ phát hiện ra sự việc nghiêm trọng này. Trong lúc về qua nghĩa trang, qua ánh đèn mập mờ, tôi thấy mấy thanh niên đang hì hục moi móc cái gì đó dưới hố đất. Nghĩ có chuyện chẳng lành, tôi đã tức tốc về báo cho dân làng. Thấy người dân kéo đến, nhóm người lạ vội bỏ chạy, chúng tôi truy đuổi và bắt được 2 thanh niên, họ khai được chủ thầu thuê đến di chuyển các ngôi mộ đi nơi khác”.

Đang ngồi ở lều dựng tạm để bảo vệ những ngôi mộ tổ của dòng họ, ông Ngô Văn Thiên (49 tuổi) bức xúc: “Hiện chưa có kiểm kê chính thức xem có bao nhiêu ngôi mộ đã bị đào bới trái phép. Những phần mộ bị đào trộm đều nằm trong khu vực đền bù của một dự án nhà ở, do chưa thống nhất được mức đền bù nên người dân chưa cho di dời. Phần mộ của tổ tiên chúng tôi đều nằm ở đây bao đời nay, họ đã chết rồi phải để cho họ được an nghỉ nhưng bọn chúng còn nhẫn tâm đào bới lên”.

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Mạnh Quân- Trưởng thôn Thá (xã Liêm Chính) cho biết, toàn bộ thôn Thá nằm trong diện tích quy hoạch, khoảng 28 ha của dự án làm nhà ở khu đô thị Nam Châu Giang. Dự án này do một nhà thầu của địa phương làm chủ đầu tư. Ông Quân bức xúc: “Hiện tại, chính quyền cũng như nhà thầu chưa hề có kế hoạch thông báo tới người dân để triển khai di chuyển mồ mả mà họ đã tự ý cho người đào bới phần mộ của họ hàng chúng tôi. Đây là việc làm tắc trách, động chạm đến những người đã khuất”.

Bất bình trước sự việc trên, nhiều ngày qua người dân vẫn vây kín khu nghĩa trang, ai cũng phản ứng gay gắt trước sự việc trên và mong muốn chủ đầu tư và chính quyền sớm có câu trả lời về vụ việc nghiêm trọng này.
Vụ đào trộm mộ táo tợn 2

UBND thành phố Phủ Lý tiếp xúc với báo chí liên quan đến vụ “đào trộm” mộ.

Loay hoay tìm giải pháp

Trước đó, chiều ngày 1/4, UBND thành phố Phủ Lý đã có cuộc tiếp xúc với báo chí để làm sáng tỏ nguyên nhân vụ việc. Ông Nguyễn Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý cho biết: “Đây là dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị Liêm Chính, toàn bộ khu đất trống sẽ được khai thác triệt để, còn sẽ giữ nguyên hiện trạng chung cư của người dân. Theo đó thì đất nông nghiệp đã được đền bù cho dân từ năm 2010 đến nay, còn toàn bộ khu vực mồ mả thì đơn vị thi công sẽ không được đụng đến”.

Cũng theo ông Tiến cung cấp, đơn vị thi công, nhà đầu tư tại khu vực xã Liêm Chính do Công ty xây lắp Hà Nam làm đại diện. Khu vực mà người dân cho rằng bị đào mộ là một bãi đất nông nghiệp hầu hết là ruộng lúa. Trong quá trình làm việc, máy ủi của đơn vị thi công không may ủi phải một ngôi mộ, ngôi mộ này không có bia, không có nấm nên lực lượng thi công nghĩ là mộ hoang, do đó nhà đầu tư đã không báo lên chính quyền địa phương, khiến dư luận nghĩ là họ đi đào trộm mộ. Chiều ngày 31/3, chủ đầu tư đã xuống gặp người dân địa phương, nhưng dân tình kéo đến quá đông nên vụ việc không giải quyết được.

Được biết, ngay sau khi nắm được thông tin trên, UBND TP Phủ Lý đã cho đơn vị thi công tạm dừng ngay các hoạt động, nhanh chóng giải thích cho người dân để ổn định tình hình. Ông Tiến còn khẳng định, trong thời gian sớm nhất sẽ xuống tìm hiểu và tìm cách giải quyết một cách hợp tình, hợp lý nhất với nhân dân địa phương và gia đình có ngôi mộ trên.
 
B.Minh - D.Cảnh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC