Ngày 2 Tháng 10, 2013 | 04:21 PM

Vụ cô giáo đưa hai học sinh nhỏ tuổi đi làm tại Quảng Ninh: Không có dấu hiệu tội phạm.

Vụ cô giáo đưa hai học sinh nhỏ tuổi đi làm tại Quảng Ninh: Không có dấu hiệu tội phạm.
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi Báo GĐ&XH có bài phản ánh về việc cô giáo Lê Thị Huệ (giáo viên Trường THCS Hà Bình, huyện Hà Trung, Thanh Hoá) đưa hai em học sinh đi làm giúp việc gia đình tại Quảng Ninh, nhưng nữ sinh này lại hành nghề massege, toà soạn nhận được đơn phản hồi của cô giáo Huệ. Theo đó, do hoàn cảnh khó khăn, hai nữ sinh này đã nhờ cô giáo xin hộ việc làm, đưa đi Quảng Ninh là tự nguyện, cô Huệ không ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ những học sinh này.

Chỉ là sự tự nguyện

Ngay sau khi nhận được đơn kiếu nại của cô giáo Huệ, sáng ngày 2/10, PV Báo GĐ&XH đã có buổi làm việc trực tiếp với nữ giáo viên này xung quanh những thông tin trong bài viết. Theo trình bày của cô Huệ, trong dịp nghỉ hè 2013, biết hoàn cảnh khó khăn của học sinh Nguyễn Thị P (SN 1999), cô Huệ đã đặt vấn đề với bố mẹ của cháu P để học sinh này được đi giúp việc cho em ruột ở Quảng Ninh (em cô Huệ mới sinh cháu nhỏ nên cần người trông coi). Trước khi đi, P có nhận được điện thoại của một người bạn tên Nguyễn Thị H (SN 1999), qua câu chuyện biết P chuẩn bị đi làm nên H xin đi làm cùng. 

Trong quá trình đi từ Thanh Hoá ra Quảng Ninh, cô Huệ đã đi cùng, tại Quảng Ninh, các em được phân công bế cháu nhỏ và phụ giúp gia đình. Vì không bằng lòng với công việc nên khoảng 4 ngày sau các em xin về và được gia đình cô Huệ bố trí xe đưa từ Quảng Ninh về Thanh Hoá.

Vụ cô giáo đưa hai học sinh nhỏ tuổi đi làm tại Quảng Ninh: Không có dấu hiệu tội phạm. 1

Ngôi trường nơi cô giáo Huệ công tác.

Cô Huệ tâm sự: “Không hiểu sao khi về đến nhà, các học sinh này lại tố cáo tôi đến các cơ quan chức năng là đưa vào làm việc tại quán massege, karaoke. Thực tế, khi đưa các cháu đến làm giúp việc cho gia đình em ruột xong tôi trở về Thanh Hoá và không biết những việc sau này nữa. Ban đầu, khi nhận được tin các em đòi về tôi đã gọi cho người thân bố trí xe đưa các em ấy về tận nhà. Sau khi báo chí có bài phản ánh về vụ việc trên, khiến gia đình tôi lâm vào tình trạng mệt mỏi, nhiều người dân địa phương đã lánh xa khiến tôi rất khổ tâm”.

Cũng theo cô Huệ, sau hơn 2 tháng xác minh vụ việc trên, Công an huyện Hà Trung đã có kết luận cô không có dấu hiệu phạm tội. Việc hai cháu P và H đi làm ở Quảng Ninh là tự nguyện, không bị dụ dỗ, lôi kéo hay bị ép buộc. “Tôi chỉ có lỗi khi không động viên quay lại học mà lại giới thiệu cho hai em đi làm trong khi các học sinh này đang còn nhỏ tuổi. Thực tế, việc giới thiệu các em đi làm xuất phát từ cái tâm, biết hoàn cảnh của em P. khó khăn, nên tôi mới giúp đỡ giới thiệu cháu đi làm tranh thủ trong vài tháng hè thôi”- cô Huệ nói.

Không có dấu hiệu tội phạm.

Được biết, sau một thời gian xác minh, Công an huyện Hà Trung đã có kết luận số 166/CAHT gửi Huyện uỷ, UBND huyện Hà Trung về một số thông tin liên quan đến cô Huệ. Theo báo cáo của Công an huyện Hà Trung, do biết em N.T.P (SN 1999), ở xã Hà Bình đã bỏ học, chiều ngày 25/6/2013, cô Lê Thị Huệ (SN 1973), quê ở xã Hoằng Phú (Hoằng Hóa), giáo viên trường THCS Hà Bình (Hà Trung), đến nhà nói chuyện và hỏi xin cho P. lên thành phố Thanh Hóa giúp việc tại cửa hàng thuốc với mức lương 2 triệu đồng/tháng.

Được gia đình và P đều đồng ý, chiều cùng ngày, cô Huệ đưa P đến nhà chị Đỗ Thị Hường (SN 1963, P. Ngọc Trạo, TX. Bỉm Sơn) chơi và ở lại ăn cơm. Cô Huệ nói với chị Hường là sẽ đưa P ra Quảng Ninh để giúp việc cho Bình và rủ Hường ra bán bảo hiểm nhân thọ cho chồng và con của Bình, chị Hường đồng ý đi.

Sáng 26/6, P nhận được điện thoại của bạn là N.T.H (SN 1999), ở xã Hà Bình, biết P. chuẩn bị đi làm nên H. xin đi cùng. Chiều 26/6, cô Huệ chở P. đến quán cà phê của em trai cô Huệ ở thị trấn Hà Trung. Tại đây, P. nói mượn xe máy cô Huệ đến chở H. đến gặp cô Huệ. Vì có biết H. cũng học trường THCS Hà Bình, ban đầu cô Huệ không đồng ý, nhưng P. đã xin và cô Huệ đã đưa 2 em về nhà bố mẹ đẻ mình chờ sắp xếp công việc.

Trước đó, chị Lê Thị Bình (SN 1988), quê ở Thanh Hóa, hiện tạm trú tại Cẩm Thạch (Cẩm Phả, Quảng Ninh), do mới sinh con nên cần người giúp việc và có nhờ Loan (em dâu cô Huệ) tìm hộ. Loan lại nhờ cô Huệ tìm người giúp việc cho Bình. Cô Huệ có hỏi ý kiến P. và cho P. nói chuyện điện thoại trực tiếp với Bình. Qua trao đổi, P. đồng ý ra giúp việc cho chị Bình. Sau đó, cô Huệ đưa P. và H. bắt xe khách đi Cẩm Phả và đón chị Hường lên xe đi cùng. Đến 8h ngày 27/6, Bình đến trao đổi công việc với P. là trông em nhỏ, quán trò chơi điện tử và phụ giúp việc nhà với mức lương 2 triệu đồng/tháng, nếu làm tốt sẽ trả thêm.

Còn về phần H. thì Bình không nhận, nhưng P. xin cho H. ở lại, sẽ lấy tiền lương của mình để nuôi H. và tìm việc cho H. sau. 13h30 cùng ngày, cô Huệ và chị Hường bắt xe về Thanh Hóa. Sau đó, Bình có gọi điện cho Vũ Thị Phương (SN 1977), quê ở Thanh Hóa, trú ở phường Cẩm Bình (Cẩm Phả) hỏi có cần nhân viên massage không? Phương trả lời có. Khi chị Phương đến nhà thì Bình hỏi H. có muốn đến làm thử cho Phương không, sau khi nghe Bình nói thì H. đồng ý.

P. xin đi cùng H. ở vài hôm cho H đỡ buồn. Phương có trao đổi công việc cụ thể ở quán là massage thư giãn cho khách, trong khi tiếp khách không được quan hệ tình dục với khách trong phòng, nếu bắt được sẽ bị phạt 5 triệu đồng và đuổi việc. Nghe Phương nói vậy thì H. và P. đồng ý.

Tối ngày 28/6, Bình đến đưa P. đi hát karaoke nhân dịp sinh nhật bạn. Việc đi hát karaoke và massage cả P. và H. đều đồng ý làm, không ai ép buộc. Trong quá trình phục vụ tại quán massage, mặc dù có khách xin quan hệ tình dục nhưng P. và H. không đồng ý. Trong thời gian này tmẹ P. đã gọi điện thoại cho P. hỏi đang làm ở đâu thì P. nói dối đang làm ở thành phố Thanh Hóa.

Làm  từ 28 - 30/6, thấy công việc không phù hợp, cả hai em bàn nhau xin không làm nữa. P. có gọi điện thoại cho cô Huệ xin về. Tối 30/6, Bình cho người đưa H. và P. về Thanh Hóa.

Liên quan đến vụ việc, Công an huyện Hà Trung đã tổ chức điều tra, xác minh tiến hành mời P. và H.,  triệu tập cô Huệ và cô Hường đến làm việc, đồng thời mời bà Nguyễn Thị Kh (mẹ P) và bà Vũ Thị L (mẹ H) cùng tham gia giám hộ cho P và H.

Công an huyện Hà Trung cũng cử cán bộ đi Cẩm Phả phối hợp với công an phường Cẩm Thạch, Cẩm Bình triệu tập Lê Thị Bình, Vũ Thị Phương đến đấu tranh làm rõ vụ việc. Qua tài liệu điều tra thu thập được, cơ quan điều tra xét thấy không thấy có dấu hiệu phạm tội, chỉ vi phạm về phạm trù đạo đức, nghề nghiệp.

P và H nhờ cô Huệ xin việc làm, đưa đi Quảng Ninh là tự nguyện, không có biểu hiện ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ của cô Huệ. Cô Huệ không có dấu hiệu lừa 2 em học sinh đi làm. Tuy nhiên bản thân là một giáo viên thấy 2 em P. và H. bỏ học phải động viên các em đi họ,  nhưng cô Huệ lại giới thiệu 2 em đi làm trong khi các em còn nhỏ, chưa đến tuổi lao động. “Hai cháu P. và H. nhờ cô Huệ xin việc làm, đưa đi Quảng Ninh là tự nguyện, các cháu không bị ép buộc, dụ dỗ của cô Huệ”- Công văn số 166 khẳng định.

Nguyễn Hằng- Gia Hân.

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC