Ngày 24 Tháng 8, 2018 | 05:06 PM

Vụ chạy thận làm 9 người chết: Nguyên giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương đối diện mức án nào khi bị khởi tố?

Vụ chạy thận làm 9 người chết:  Nguyên giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương đối diện mức án nào khi bị khởi tố?

GiadinhNet- Liên quan đến vụ chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, ngày 24/8, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc bệnh viện để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo luật sư Ngụy Thành Thắng - Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, tính thời điểm phạm tội vụ việc xảy ra vào tháng 5/2017, ông Trương Quý Dương nếu bị truy tố về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999. 

Lý do thời điểm phạm tội của ông Phạm Quý Dương trước thời điểm Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực thi hành.

Ông Trương Quý Dương nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã bị khởi tố. (ảnh: TG)

Ông Trương Quý Dương nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã bị khởi tố. (ảnh: TG)

Điều 285 quy định rõ: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể: “Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Theo luật sư từ diễn biến vụ việc cho thấy nếu bị điều tra, truy tố, xét xử thì ông Trương Quý Dương có thể phải đối diện với mức án tù dài hạn.

Theo luật sư phân tích thì chủ thể của tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cũng được coi là chủ thể đặc biệt, chỉ những người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan, tổ chức mới có thể là chủ thể của tội phạm này. Biểu hiện của hành vi thiếu trách nhiệm không phải giống nhau nó tuỳ thuộc vào nhiệm vụ được giao và tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể lúc xảy ra hậu quả.

“Hậu quả nghiêm trọng do hành vi thiếu trách nhiệm gây ra là những thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, tài sản của con người; những thiệt hại về tài sản, uy tín của cơ quan, tổ chức và những thiệt hại phi vật chất khác. Trong vụ án này có tới 9 người bệnh bị chết, gây hoang mang cho xã hội, sụt giảm lòng tin của người dân vào hệ thống y tế”- luật sư Thắng phân tích.

Trước đó, vào ngày15 đến 30/5, TAND TP. Hòa Bình đã mở phiên tòa công khai xét xử sự cố chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Ba bị cáo trong phiên xét xử gồm Hoàng Công Lương (SN 1986, đơn nguyên Thận nhân tạo, khoa Hồi sức tích cực), Trần Văn Sơn (SN 1990, cán bộ phòng Vật tư). Cả 2 cùng bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Công ty xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã xác định, ngoài ba bị cáo trong phiên tòa xét xử trước đó thì việc để xảy ra sự cố trong quá trình chạy thận nhân tạo cho các bệnh nhân có liên quan đến việc thiếu trách nhiệm của ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình trong quá trình lãnh đạo và điều hành.

Theo kết luận của Công an tỉnh Hòa Bình, với tư cách là Giám đốc BVĐK tỉnh, ông Dương đã giao cho Phòng vật tư phối hợp Khoa hành chính thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Phòng vật tư và Khoa hồi sức tích cực đã không báo cáo tiến độ, cách thức thực hiện cho lãnh đạo bệnh viện.

Kết luận điều tra cũng khẳng định việc ký hợp đồng giữa ông Dương và ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty Thiên Sơn) đúng quy định pháp luật. CQĐT đã giám định các trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng.

Về trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện nơi xảy ra sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân tử vong, Công an tỉnh Hòa Bình điều tra bổ sung, xác định ông Trương Quý Dương chưa sâu sát khi đảm đương vai trò giám đốc đơn vị này.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC