Ngày 12 Tháng 4, 2013 | 11:30 AM

Vụ bắt cóc con, đòi tiền vợ ở Vinh: Trách nhiệm của cơ sở cai nghiện đến đâu?

Vụ bắt cóc con, đòi tiền vợ ở Vinh: Trách nhiệm của cơ sở cai nghiện đến đâu?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đang là học viên cai nghiện bắt buộc nhưng Nguyễn Hữu Hòa vẫn được Trung tâm Giáo dục lao động xã hội thành phố Vinh cho ra trại giải quyết việc riêng. Sau khi ra khỏi Trung tâm, Hòa đến trường đón con rồi gọi điện yêu cầu bố đẻ và vợ đưa tiền…

Vụ bắt cóc con, đòi tiền vợ ở Vinh: Trách nhiệm của cơ sở cai nghiện đến đâu? 1
Bé T (giữa) đã được giải cứu an toàn sau khi bị bố đẻ bắt giữ.   
Ảnh: TG.

Như chúng tôi đã thông tin, vào cuối giờ chiều ngày 28/3, chị Võ Thị Hải Yến (39 tuổi), là vợ của Nguyễn Hữu Hòa (41 tuổi ở khối 9, phường Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An) đi đón con gái tên là T (4 tuổi), tại một trường mầm non trên địa bàn thành phố Vinh thì không thấy con đâu. Theo các giáo viên thì khoảng 13 giờ cùng ngày, bố bé T (là Hòa) đã đến trường xin đón con gái về sớm. Sau đó, Hòa đưa con gái xuống thị xã Cửa Lò, thuê khách sạn nghỉ lại rồi gọi điện cho bố đẻ mình là ông Nguyễn Hữu Thích, đòi ông giao 50 triệu đồng cho y để “lấy vốn làm ăn”, nếu đưa tiền thì hắn mới cho bé T về. Ông Thích trả lời rằng số tiền quá lớn, trong nhà chưa có, Hoà cứ đưa con về rồi gia đình sẽ vay mượn đưa tiền cho Hòa sau...

Thấy không moi được tiền từ bố, Hòa tiếp tục liên lạc với vợ, dọa sẽ hại bé T, nếu không đưa tiền. Quá lo lắng, chị Yến liên lạc với Hòa, hứa sẽ giao tiền để cứu con gái. Cùng thời điểm này, gia đình chị Yến đã trình báo vụ việc với Công an thành phố Vinh và Trung tâm Giáo dục lao động xã hội thành phố Vinh (sau đây viết tắt là Trung tâm LĐXH) – nơi Hòa cai nghiện.

Chiều ngày 29/3, Hoà hẹn vợ đưa tiền đến khách sạn Đông Đô (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), nhưng sau đó hắn lại thay đổi địa điểm. Sau một vài lần hẹn rồi tiếp tục thay đổi địa điểm, Hoà bắt taxi đến khu vực gần UBND phường Trường Thi (TP Vinh). Tại đây, hắn để bé T trên xe rồi xuống nhận tiền. Trong lúc Hòa đang nhận tiền từ chị Yến thì bị Công an thành phố Vinh bắt giữ. Ngay sau đó, bé T cũng đã được giải cứu an toàn.

Khi PV hỏi về vụ việc này, Thượng tá Mai Chiến Thắng – Phó Trưởng Công an thành phố Vinh đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết, bởi vụ việc đang điều tra. “Vụ này chưa cung cấp được vì còn phải đánh giá xem động cơ, mục đích của Hoà như thế nào, đối tượng bắt giữ (con – PV) vì cái gì, có cấu thành tội không vì đây là bố bắt con đẻ. Hiện tại công an đã trả Hòa lại trại cai nghiện. Chưa có khởi tố gì cả vì Hoà ở trại cai nghiện mà Trung tâm cho về làm chứng minh nhân dân rồi hắn trốn”, Thượng tá Thắng nói.

Theo gia đình bé T cho biết, trước đây Hòa đã từng đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, nhưng sau đó về nước trước thời hạn. Hoà nghiện ngập 10 năm nay. Ngày 29/6/2012, Hòa đã phải vào Trung tâm LĐXH cai nghiện bắt buộc, theo Quyết định số 2848/QĐ-UBND của UBND thành phố Vinh, với thời hạn 24 tháng. Tuy nhiên, mong muốn của gia đình là sau khi cai nghiện xong sẽ cho Hoà đi xuất khẩu lao động ở Nga, do vậy gia đình đã xin bảo lãnh để cho Hòa được ra khỏi trại, về làm chứng minh nhân dân và hộ chiếu. Ngày 25/3, Trung tâm LĐXH đã giải quyết cho Hòa được về gia đình để giải quyết công việc, thời gian về là 01 ngày, tính từ 16 giờ ngày 25/3 đến 16 giờ ngày 26/3.

Tuy thời hạn cho Hòa về chỉ có 01 ngày, nhưng mãi đến ngày 28/3, tức là vào ngày Hòa bắt cóc con, Giám đốc Trung tâm LĐXH mới có Quyết định số 16/QĐ-GĐTT về việc truy bắt đối tượng bỏ trốn là Nguyễn Hữu Hoà.

Trước hành vi của Nguyễn Hữu Hòa, dư luận cho rằng việc Trung tâm LĐXH cho Hoà ra trại là chưa đúng với quy định của pháp luật. Chúng tôi đã đến trụ sở của Trung tâm LĐXH với dự định gặp ông Nguyễn Văn Hạ - Giám đốc Trung tâm để làm sáng tỏ vấn đề này, tuy nhiên, bảo vệ nói là lãnh đạo bận… đi họp. Liên lạc qua điện thoại, ông Hạ cũng từ chối làm việc với lý do bận. Trả lời câu hỏi về việc Trung tâm giải quyết cho Hoà ra trại giải quyết việc riêng có trái quy định của pháp luật hay không, ông Hạ nói qua điện thoại: “Thông cảm chứ anh nhác làm việc với báo chí lắm. Cái này giờ không nói được”.
Trọng Đức- Hồ Hà

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC