Ngày 15 Tháng 4, 2013 | 11:14 AM

Vụ bắt cóc con, đòi tiền vợ ở Vinh: Giám đốc và vợ gã nghiện đều làm việc bằng miệng

Vụ bắt cóc con, đòi tiền vợ ở Vinh: Giám đốc và vợ gã nghiện đều làm việc bằng miệng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ông Nguyễn Văn Hạ - Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TP Vinh than thở, việc cho học viên cai nghiện về nhà xuất phát từ tình thương, không ngờ việc đó lại hại đến ông…

> Vụ bắt cóc con, đòi tiền vợ ở Vinh: Trách nhiệm của cơ sở cai nghiện đến đâu?/ Đằng sau vụ bắt cóc con đẻ tống tiền bố đẻ

Vụ bắt cóc con, đòi tiền vợ ở Vinh: Giám đốc và vợ gã nghiện đều làm việc bằng miệng 1

Trụ sở Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TP Vinh.

Thương người, hại mình

Như thông tin đã đưa, sau khi được Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TP Vinh (sau đây viết tắt là Trung tâm LĐXH) cho về nhà, Nguyễn Hữu Hòa (41 tuổi ở khối 9, phường Hồng Sơn) đã bắt cóc con gái, đưa đến một khách sạn rồi gọi điện cho bố đẻ, cho vợ đòi hai người này phải đưa 50 triệu đồng, hắn mới thả con gái về (chi tiết vụ việc này độc giả có thể đọc trên giadinh.net.vn).

Theo ông Hạ cho biết, từ ngày 29/6/2012, Hòa phải vào Trung tâm cai nghiện bắt buộc, với thời hạn 24 tháng. Ngày 15/3/2013, chị Hồ Thị Hải Yến (vợ Hoà) có đơn xin bảo lãnh để đối tượng này được về nhà 2 ngày giải quyết việc riêng. Ngày 25/3 ông Hạ đã đồng ý cho Hoà về nhà 1 ngày (tính từ 16 giờ ngày 25/3 đến 16 giờ ngày 26/3). “Mặc dù trong quy định của Nghị định 135/2004/NĐ-CP ngày 10/6/2004 và các văn bản liên quan đến đối tượng cai nghiện bắt buộc thì không cho đối tượng ra trại giải quyết việc riêng, nhưng cũng không cấm. Chúng tôi thấy nguyện vọng của gia đình đối tượng hợp tình hợp lý nên đã giải quyết cho về 1 ngày. Chỗ này là tôi giải quyết thương người hại mình chứ không có động cơ gì”, ông Hạ nói.

Chúng tôi hỏi: “Vậy khi quyết định cho Hòa về giải quyết việc riêng, Trung tâm có biên bản họp không?”, ông Hạ trả lời: “Chúng tôi không họp mà lúc giải quyết cho Hoà tôi chỉ trao đổi với cán bộ các bộ phận quản lý. Khi thấy họ nhận xét Hoà đã có sự tiến bộ nên đã đồng ý”.

Cơ quan chức năng đi sau

Trả lời câu hỏi vì sao chỉ cho Hòa về 1 ngày (đến ngày 26/3), nhưng mãi đến ngày 28/3, lãnh đạo Trung tâm mới ra quyết định truy bắt đối tượng Hòa? - Ông Hạ cho biết, sau khi sắp hết hạn thì vợ Hòa đã đến gặp lãnh đạo Trung tâm để xin gia hạn và được đồng ý gia hạn đến 14 giờ ngày 27/3. Tuy nhiên, chiều ngày 27/3 gia đình Hòa báo là đối tượng này đã bỏ trốn và đến đầu giờ chiều ngày 28/3 thì xảy ra vụ việc Hòa bắt giữ con đòi tiền chuộc như báo chí đã phản ánh.

“Việc gia đình Hoà xin gia hạn cũng như việc Trung tâm đồng ý gia hạn thể hiện ở văn bản nào?”, chúng tôi hỏi. Ông Nguyễn Văn Hạ nói: “Gia đình Hoà xin gia hạn bằng mồm và tôi giải quyết bằng miệng. Vì tôi nghĩ đường nào thì cũng đã cho Hòa ra nên đã gia hạn thêm để cho đối tượng này giải quyết xong việc gia đình…”.

Vị Giám đốc Trung tâm LĐXH còn cho biết, trong đơn bảo lãnh có chữ ký của vợ và bố đẻ Hòa cùng xác nhận của chính quyền địa phương nên mới cho Hòa về nhà để làm chứng minh thư, hộ chiếu để sau này ra trại thì sang Nga xuất khẩu lao động.

Liên quan đến vụ việc này, ông Trần Quốc Thọ - Trưởng phòng LĐ,TB&XH của UBND TP Vinh cho hay: “Đến thời điểm này tôi chưa nhận được báo cáo vụ việc trên từ Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TP Vinh. Sự việc tôi cũng đã nghe nhưng chưa vào cuộc vì muốn có báo cáo chính thống từ Trung tâm, sau đó mới làm việc. Tuy nhiên báo chí đã lên tiếng rồi cho nên cơ quan chức năng đã đi sau một bước. Điều này tôi thành thật mong dư luận thông cảm cho. Sắp tới chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo có văn bản kiểm tra để trả lời rõ cho báo chí và xử lý”.
 
Giám đốc Trung tâm nhận khuyết điểm

Mới đây, ông Trần Quốc Thọ - Trưởng phòng Lao động Thương Binh và Xã hội của UBND TP Vinh đã ký văn bản số 43/CV-LĐTBXH đề nghị giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TP Vinh báo cáo diễn biến tình hình và việc giải quyết vụ việc của học viên Nguyễn Hữu Hoà. Ngày 10/4, ông Nguyễn Văn Hạ đã có báo cáo số 18/BC.TT với nội dung “Xảy ra sự việc trên có phần do lỗi chủ quan của Giám đốc Trung tâm đã cho học viên Hoà về giải quyết việc riêng, trong khi văn bản Nhà nước không có quy định cho phép. Giám đốc Trung tâm xin nhận khuyết điểm và xin nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm để tự chấn chỉnh công tác quản lý học viên tốt hơn trong thời gian tới”.

Hồ Hà - Trọng Đức

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC