Ngày 14 Tháng 4, 2010 | 11:00 AM

Vụ án hy hữu ở Thạch Thất, Hà Nội: Đánh tay trái, xử tay phải!

Vụ án hy hữu ở Thạch Thất, Hà Nội: Đánh tay trái, xử tay phải!

GiadinhNet - Nhân chứng khai vết thương của nạn nhân phía tay trái nhưng lại được giám định ở bàn tay phải. Đây là điều phi thực tế nhưng không được cơ quan công an làm rõ.

Báo GĐ&XH nhận được đơn của chị Đặng Thị Thảo (trú tại xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội) phản ánh chồng chị là anh Nguyễn Văn Lợi (SN 1960) bị các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Thạch Thất xét xử oan sai. Ngày 5/4/2010, Toà án nhân dân huyện Thạch Thất đã tuyên bị cáo Lợi mức án 30 tháng tù giam. Tìm hiểu vụ án, phóng viên nhận thấy kiến nghị của chị Thảo là có căn cứ.

Mâu thuẫn về  thương tích

Theo đơn của chị Thảo: “Khoảng 8 giờ ngày 16/3/2004, tôi bị Nguyễn Thị Hoàn (SN 1967, trú tại xã Thạch Xá) dùng thanh sắt vụt vào đầu. Thấy vợ bị đánh nên chồng tôi có xô xát với anh Nguyễn Văn Bích (anh trai Hoàn). Vì anh Bích cầm xẻng nên chồng tôi có nhặt theo một thanh sắt để phòng thân. Khi thấy hai bên định lao vào đánh nhau, ông Nguyễn Văn Hòa (bố chị Hoàn) ra can ngăn nên mọi việc mới chỉ dừng ở mức xô xát nhỏ. Theo cáo buộc, chồng tôi đã dùng gậy sắt đánh vào ngón tay phải của ông Hòa gây tỷ lệ thương tích 16,84%”.

Một trong những căn cứ để CQĐT kết luận anh Lợi có hành vi gây thương tích cho ông Hoà dựa trên lời khai của anh Nguyễn Văn Quyến (xã Thạch Xá). Thế nhưng, lời khai của anh Quyến tại Công an xã Thạch Xá lại thể hiện: “Lợi sử dụng thanh sắt đánh anh Bích, nhưng ông Hoà giơ tay can ngăn nên anh Lợi đã vụt vào tay trái của ông Hoà”. Tại Công an huyện Thạch Thất, anh Quyến cũng khai: “Anh Bích cầm xẻng định đánh Lợi nên ông Hoà giơ tay trái ra can ngăn thì bị anh Lợi vụt vào tay trái ở ngón trỏ làm chảy máu”.

Tuy nhiên, tại Bản kết luận giám định pháp y số 3577/C21 (P6) của Viện KHHS (Bộ Công an) lại kết luận về thương tích của ông Hoà: “Cơ chế hình thành thương tích: Thương tích bàn tay phải do vật tày tác động trực tiếp gây ra... tỷ lệ tổn hại sức khỏe của ông Hoà là 16,84%”. Như vậy, nhân chứng khai vết thương của nạn nhân phía tay trái nhưng lại được giám định ở bàn tay phải. Đây là điều phi thực tế nhưng không được cơ quan công an làm rõ.
 

Bị cáo Lợi tại phiên toà sơ thẩm ngày 5/4/2010.


Nhiều vi phạm trong quá trình tố tụng

Với lỗi hành vi trên, ban đầu anh Lợi đã bị Công an huyện Thạch Thất xử phạt hành chính 200.000 đồng. Số tiền trên đã được anh Lợi nộp tại kho bạc huyện Thạch Thất theo biên lai số 014771. Tuy nhiên, ngày 24/12/2004, anh Lợi nhận được quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất về hành vi cố ý gây thương tích. Ngày 25/12/2004, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất đã ra quyết định huỷ quyết định xử phạt hành chính trước đó. Nhân tiện, điều tra viên Hồ Phùng Hưng lấy tiền của cá nhân trả thẳng số tiền 200.000đ trên cho anh Lợi.

Về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Như Viên- Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất lý giải: “Do thấy thời hạn điều tra sắp hết, không đủ thời gian làm thủ tục rút tiền tại kho bạc huyện Thạch Thất trả cho bị can Lợi nên đồng chí Hưng đã tạm ứng tiền cá nhân trả cho bị can Lợi. Sau này, cơ quan CSĐT đã làm thủ tục rút tiền tại kho bạc Thạch Thất trả cho bị can Lợi và yêu cầu bị can trả lại Công an Thạch Thất số tiền 200.000đ”.

Sau rất nhiều lần phải hoàn trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 12/8/2005, TAND huyện Thạch Thất đã đưa vụ án ra xét xử theo trình tự sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lợi 15 tháng tù, cho hưởng án treo. Do có kháng cáo nên ngày 5/12/2005, TAND tỉnh Hà Tây (cũ) đã xét xử phúc thẩm và tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo nhận định của toà phúc thẩm, khi điều tra bổ sung, mặc dù có nhiều tài liệu mới, chứng cứ mới, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng có kết luận, không thông báo cho bị cáo mà chuyển toàn bộ hồ sơ sang tòa để xét xử. Sau đó, HĐXX và đại diện VKS đã sử dụng tài liệu bổ sung làm căn cứ kết luận hành vi phạm tội của bị cáo là vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật TTHS.

Hơn 6 năm trôi qua, vụ án liên tục bị hoàn trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhưng kết quả điều tra vẫn không khác nhiều so với các kết luận ban đầu. Giải thích về vấn đề này, cơ quan Công an cho rằng một số lời khai mâu thuẫn nhưng không thể tiến hành đối chất do các nhân chứng không đến. Mặc dù vậy nhưng ngày 2-5/4/2010, TAND huyện Thạch Thất đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lợi 30 tháng tù giam. Bị cáo Lợi cho biết sẽ kháng cáo lên toà cấp trên.
 
Bình Minh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC