|
|
|
Tranh luận tại tòa xung quanh con ba ba. |
Khi phiên tòa kết thúc, HĐXX đã tuyên Chủ tịch tỉnh thắng kiện.
Như Báo GĐ&XH đã thông tin, ngày 14/09/2011, lô hàng 608 con ba ba trơn của Công ty TNHH Tiền Hậu trên đường vận chuyển ra Hà Nội thì bị đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 1 (thuộc Chi cục Kiểm Lâm Quảng Bình) phát hiện. Phía Công ty này không xuất trình giấy tờ chứng minh được nguồn gốc của lô hàng trên nên đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản theo Quyết định số 2631/QĐ-UBND của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Không đồng tình với quyết định trên, phía Công ty TNHH Tiền Hậu đã khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ra tòa (xem bài đăng trên Báo GĐ&XH số 87).
Theo Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thì: "Ba ba (bị đội Kiểm lâm cơ động Quảng Bình bắt giữ - PV) có tên latin là Trionyx sinensis, thuộc loài ba ba hoa, là đối tượng được nuôi và sản xuất thông thường theo Quyết định 57 của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT ngày 2/5/2008 về danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh".
Trong khi đó trả lời công văn của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình nhằm xác định ba ba trơn là động vật thuộc loại gì thì Tổng cục Lâm nghiệp (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) lại cho rằng loài ba ba này là “động vật hoang dã”.
Như vậy, ngay các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã không đồng nhất quan điểm về việc xác định loài ba ba trơn này là động vật thông thường hay động vật hoang dã.
Tranh luận tại tòa, theo quan điểm của phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình (được ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tham dự phiên tòa) thì ba ba trơn là loài động vật hoang dã, bởi có nguồn gốc từ rừng. Tuy loài này không nằm trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc Nghị định 32/2006/NĐ-CP, nhưng khi săn, bắt, bẫy, nuôi nhốt cũng phải theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Căn cứ bản phô tô Giấy chứng nhận đăng ký nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã cho hộ ông Trần Đình Toàn trú tại ấp An Định, xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp do Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp cấp ngày 02/4/2007 thì việc vận chuyển lô hàng này ra khỏi trại nuôi của ông Toàn buộc phải có giấy xác nhận của Kiểm lâm sở tại và tuân thủ theo Quyết định số 59/2005/QĐ-BNN ngày 10/10/2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Còn quan điểm của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho phía Công ty TNHH Tiền Hậu thì căn cứ vào Quyết định 337/QĐ-BKH ngày 10/4/2007 của Bộ Kế hoạch đầu tư; Quyết định số 231/QĐ- BTS ngày 04/03/2005 của Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản; Quyết định số 57/2008/QD-BNN ngày 02/05/2008 của Bộ NN&PTNT; Thông tư số 88/2011/TT-BNNPTNT ngày 28/12/2011 của Bộ NN&PTNT và Thông tư 06/2010 của Bộ NN&PTNT, khi vận chuyển ba ba trơn không cần phải có giấy xác nhận của kiểm lâm, bởi ba ba trơn thuộc đối tượng điều chỉnh của ngành Thủy sản.
Tuy nhiên, HĐXX đã tuyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình thắng kiện. Nếu phán quyết này được giữ nguyên, thì phía Công ty TNHH Tiền Hậu, cụ thể là cá nhân ông Trần Đình Quyết (Giám đốc Công ty, chủ lô hàng 608 con ba ba) sẽ phải chịu phạt 250 triệu đồng theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.
Nhiều người cho rằng, lỗi thuộc về cơ quan quản lý bởi quy định chồng chéo, không rõ ràng, nhưng những thiệt hại lại đổ lên đầu người dân, doanh nghiệp.
Vĩnh Quý