Ngày 2 Tháng 1, 2018 | 11:00 AM

Vờ yêu, nam thanh niên bán thiếu nữ qua biên giới

GiadinhNet - Lợi dụng lòng tin, sự nhẹ dạ, cả tin của những cô gái vùng cao, các đối tượng buôn bán người đã giả để lừa tán tỉnh, yêu đương... Khi “cá cắn câu”, các đối tượng này đã nhẫn tâm bán các nạn nhân sang nước ngoài để lấy tiền ăn chơi...


Thông và Vinh tại cơ quan công an. Ảnh: TL

Thông và Vinh tại cơ quan công an. Ảnh: TL

Nạn nhân quá cả tin

Nạn nhân của đường dây mua bán trẻ em này là hai nữ sinh lớp 9 của một trường phổ thông trung học trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Lợi dụng lòng tin, sự nhẹ dạ, cả tin của các cô gái vùng cao, đối tượng chính trong vụ án đã dùng tên và địa chỉ giả để lừa yêu, bán phụ nữ ra nước ngoài. Theo đó, vào một buổi sáng, tại trụ sở Công an huyện Mù Cang Chải, một cô bé vóc người nhỏ thó rụt rè tìm đến. Cô gái khai tên là H.T.M (17 tuổi, học sinh lớp 9 của một trường phổ thông trung học trên địa bàn huyện Mù Cang Chải), là nạn nhân của đường dây mua bán trẻ em. Theo trình báo, M và H.T.T là bạn bè thân thiết. T có quan hệ tình cảm với người thanh niên tên là Dỉ. M đã gặp người này tại nhà trọ của T, song không biết địa chỉ của anh ta ở đâu. Giữa tháng 3/2017, T rủ M đi chơi cùng Dỉ. M không nhớ chính xác ngày, chỉ biết vào khoảng 19h một ngày tháng 3. Tin tưởng người yêu nên M đã đồng ý đi chơi.

Sau khi cả bọn đến điểm hẹn, M lên xe của Dỉ còn T thì ngồi lên xe máy do một người bạn của Dỉ chở đi theo hướng từ Mù Cang Chải đến Lai Châu. Khi đi đến khu vực xã Khao Mang (huyện Mù Cang Chải), Dỉ lại nói với M rằng đi Sơn La chơi. Trên đường đi, Dỉ viện cớ sợ rơi chiếc điện thoại của M nên bảo cô gái đưa cầm giúp.

Khi đến một khu rừng, Dỉ bảo sang xe ô tô một người lạ mặt rồi tiếp tục đi tiếp. Khi đi được một đoạn thì người đàn ông này nói rằng anh ta đã mua M và T với giá 1,8 vạn Nhân dân tệ. Sau 4 ngày, 5 đêm trên xe khách, cả hai bị tách ra hai nơi khác nhau rồi đưa sâu vào trong nội địa. M bị bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau khi chủ nhà mua, họ nhốt cô bé vào một căn bếp, bắt làm lụng vất vả. Nhiều lần tìm cách trốn nhưng do không thông thuộc địa bàn lại bất đồng ngôn ngữ nên M đành nín lặng, chờ thời cơ.

Trong một lần gia đình "chồng" sơ hở, không để ý canh chừng nên M đã bỏ chạy vào rừng. Khi thoát được ngôi nhà, M băng qua các đỉnh núi, tìm vào những khu vực vắng người qua lại cho đến khi đói lả thì được một gia đình người Trung Quốc giúp đỡ, đưa đến cơ quan Công an trình báo. Một thời gian sau đó M được trả về nước và đã đến Công an huyện Mù Cang Chải trình báo về sự việc.

Sa lưới

Trước những thông tin trình báo của M, xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, Công an huyện Mù Cang Chải đã vào cuộc điều tra. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Mù Cang Chải đã xác định Dỉ có tên thật là Thào A Vinh (19 tuổi, trú tại Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải). Nắm được toàn bộ lai lịch của đối tượng này, các trinh sát đã tiến hành ập vào nơi ở của Vinh và đưa về trụ sở công an.

Tại cơ quan công an, Vinh khai nhận, với mục đích lừa yêu, bán phụ nữ ra nước ngoài, Vinh sử dụng tên giả là Dỉ để làm quen với T qua mạng xã hội. Sau một thời gian đặt quan hệ tình cảm, đối tượng liên lạc với người đàn ông tên là Lờ A Thông (26 tuổi) nhưng không biết địa chỉ cụ thể. Hai đối tượng bàn bạc nhau lừa bán hai nữ sinh ra nước ngoài. Thông đã liên lạc với người đàn ông tên là Cứ ở Trung Quốc. Sau khi thống nhất kế hoạch với Cứ, Thông liên lạc và thống nhất với Vinh việc đưa nạn nhân sang Trung Quốc. Mỗi lần đưa được một nạn nhân sang Trung Quốc người cầm tiền là Vinh rồi chia cho Thông một khoản tiền khoảng 6- 7 triệu đồng.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng nghi ngờ Thông sinh sống tại bản Cáng Dông (xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải). Một tổ công tác có mặt tại đây và bí mật chụp ảnh đối tượng để gửi về nhận dạng. Khi Vinh và nạn nhân M nhận dạng được Thông, tổ công tác đã tiến hành bắt giữ đối tượng. Đối tượng được xác định là Lờ A Thông (26 tuổi, trú tại địa chỉ trên).

Được biết, Vinh làm nghề phụ xe khách nay đây mai đó, mọi địa bàn ở khu vực các tỉnh Tây Bắc hắn khá thông thuộc địa bàn. Khi lên kế hoạch bắt người bán sang Trung Quốc đối tượng này đã nhờ móc nối những đối tượng ở Trung Quốc để có thể đưa các nạn nhân đi bán một cách dể dàng. Còn về phần các nạn nhân trong vụ này thì hầu như các em đều là những học sinh của các vùng dân tộc thiểu số. Không chỉ thế, các nạn nhân đều đang ngồi trên ghế nhà trường. Những khu vực các em sinh sống hầu như dân trí chưa được phát triển nên các em chưa hiểu hết được xã hội và nhẹ dạ, cả tin để rồi là miếng mồi ngon cho những kẻ buôn bán người.

Theo một trinh sát kể lại, trước lúc bị bắt, đối tượng Vinh không biết nạn nhân M đã trở về. Phần khác, hắn cũng tự tin đã sử dụng tên và địa chỉ giả để thực hiện hành vi phạm tội nên cũng không đề phòng gì. Vì thế, Vinh khá bất ngờ khi bị Công an huyện Mù Cang Chải bắt giữ. Không những thế khi bị bắt, Vinh còn đôi co, giả vờ không hiểu lý do minh bị bắt. Phải đến khi các trinh sát đưa ra các chứng cứ cộng với nhận dạng của nạn nhân M thì Vinh mới cúi đầu nhận tội.

Thanh Xuân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC