Ngày 5 Tháng 12, 2016 | 11:09 AM

Vô tình gây thương tích có bị khởi tố?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tháng 5/2016, bạn tôi bị đánh ghen nhầm giữa đường. Trong lúc xô xát, bạn tôi nhặt được mảnh chai và cứa nhiều vết vào người kia, gây thương tích 6%. Xin hỏi, nếu người kia tố cáo, bạn tôi có bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích không?

Nguyễn Thị Hải

(Thị xã Chí Linh, Hải Dương)

Trả lời:

Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%, hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân.

Trường hợp bạn của bạn dùng mảnh chai cứa nhiều vết vào người kia có thể được xác định là hung khí nguy hiểm theo hướng dẫn tại Điểm a, Tiểu mục 2.2, Mục 2, phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ – HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao. Cụ thể: "Phương tiện nguy hiểm" là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe của người bị tấn công. Vật đó ở đây có thể là vật có sẵn trong tự nhiên như gạch, đá, mảnh chai sắc nhọn…

Đối chiếu quy định pháp luật vào trường hợp bạn của bạn thì nếu bị hại làm đơn tố cáo, bạn của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm đối với tội danh trên.

Luật sư Bùi Thị Hằng

(Công ty Luật Intercode)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC