Ngày 18 Tháng 12, 2019 | 09:43 AM

Vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ: "Tôi xác định cùng các con ở lại với chồng để vượt qua sóng gió"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Tôi đã sống ở Việt Nam rất nhiều năm, hoà nhập và coi Việt Nam là quê hương thứ 2. Anh Vũ là sợi dây lớn nhất nối tôi với xã hội ở đây. Giờ anh Vũ đi tù thì mẹ con tôi vô cùng bế tắc. Tôi xác định cùng các con ở lại với chồng để vượt qua sóng gió", Vợ Bị cáo Phạm Nhật Vũ nói trước tòa.

Chiều 17/12, HĐXX đã đưa bị cáo Phạm Nhật Vũ từ bệnh viện tới toà để làm rõ các thông tin trong lời khai của bị cáo Nguyễn Bắc Son vào sáng cùng ngày.

Tại phiên toà, bà Kolmakova Ekaterina Valerievna, vợ cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên AVG Phạm Nhật Vũ diễn đạt tiếng Việt thành thạo.

Vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ: Tôi xác định cùng các con ở lại với chồng để vượt qua sóng gió - Ảnh 2.

Bà Kolmakova Ekaterina Valerievna, vợ cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên AVG Phạm Nhật Vũ trả lời trước tòa. Ảnh: TTXVN

Bà Kolmakova Ekaterina Valerievna nói rằng chồng bà nhận thức được sai trái, về nhà động viên gia đình khắc phục hậu quả, không để Nhà nước bị thiệt hại.

Bà Kolmakova Ekaterina Valerievna cho rằng chồng mình là người duy nhất trong lịch sử các vụ án của Việt Nam đã chủ động khắc phục toàn bộ số tiền lớn đến như vậy (gần 9.000 tỷ đồng).

"Là người vợ, tôi chứng kiến khi sự việc xảy ra, chồng tôi sẵn sàng đứng lại chịu trách nhiệm, không trốn tránh hay bỏ đi cho dù có nhiều cơ hội ở lại nước ngoài và cũng có người khuyên như vậy. Anh Vũ tâm sự phải khắc phục để chứng minh không lấy tiền của nhà nước, của nhân dân. Tôi đồng ý cùng chồng làm việc này" – bà nói.

Để có tiền trả lại từ thương vụ mua bán, tiền lãi và các chi phí khác, hai vợ chồng bà phải sắp xếp trong gần 1 năm và hiện tại gia đình còn nợ hơn 1.000 tỷ đồng.

"Tôi đã sống ở Việt Nam rất nhiều năm, hoà nhập và coi Việt Nam là quê hương thứ 2. Anh Vũ là sợi dây lớn nhất nối tôi với xã hội ở đây. Giờ anh Vũ đi tù thì mẹ con tôi vô cùng bế tắc. Tôi xác định cùng các con ở lại với chồng để vượt qua sóng gió" – bà nói và một lần nữa mong HĐXX cho chồng mình là Phạm Nhật Vũ được hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt.

Vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ: Tôi xác định cùng các con ở lại với chồng để vượt qua sóng gió - Ảnh 3.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ tại tòa. Ảnh: TTT

Trước đó tại phiên tòa chiều 16/12, bị cáo Phạm Nhật Vũ khai đã được 7 cổ đông AVG ủy quyền trả lại cho MobiFone 8.445 tỷ có lẻ tiền gốc và thanh toán cho MobiFone thêm khoảng 450 tỷ đồng.

Theo bị cáo Vũ, việc hủy hợp đồng và hoàn trả hàng nghìn tỷ đồng cho MobiFone là do bị cáo tự nguyện.

"Thời điểm đó, dư luận có những dị nghị nhưng bị cáo thề với trời đất không hề có ý định gì chiếm đoạt của Nhà nước, nhân dân cả, cho nên bị cáo không làm việc này.

Bị cáo bàn với gia đình và thực ra đã đi, vay mượn, sắp xếp tiền bạc từ gần 1 năm trước đó chứ không phải vào lúc đó để chuẩn bị trả lại.

Việc bị cáo trả lại để không bị mang tiếng và chứng minh không chiếm đoạt, không lấy tiền của Nhà nước, nhân dân.

Thứ hai, nhiều lúc bị cáo nghĩ đến người nghèo, giúp cho nhiều năm rồi và không phải bằng tiền khuất tất, còn người ta nói lấy tiền trong thương vụ để giúp là không đúng. Bị cáo trả lại để cho thấy giúp người không phải giúp bằng tiền khuất tất.

Đồng thời, bị cáo cũng muốn những người có liên quan trách nhiệm trong vụ án được nhẹ trách nhiệm đi", bị cáo Vũ giải thích thêm lý do việc trả tiền gốc.

Về việc trả tiền lãi, bị cáo Vũ cho hay, đây là mua bán chứ không phải vay mượn để nói tiền lãi, nhưng mọi người nói tính lãi và MobiFone nói không tính lãi thì sau này vẫn bị tính là thiệt hại.

"Do đó, với kết luận điều tra, bên công an kết luận 115 tỷ tiền lãi nhưng bị cáo trả 200 tỷ đồng, bởi MobiFone khi bàn trả thì đề nghị trả 200 tỷ do tính theo ngân hàng nào đó và bị cáo chấp nhận đưa thôi.

Sau đó, nói còn chi phí khác nên bị cáo thanh toán hết", bị cáo Vũ nói và cho biết việc thanh toán trong cùng khoảng thời gian trước khi có kết luận thanh tra.

M.H (th)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC