Ngày 2 Tháng 12, 2014 | 11:36 AM

Vĩnh Phúc: Hiệu trưởng trường THPT Xuân Hòa bị tố lạm thu

Vĩnh Phúc: Hiệu trưởng trường THPT Xuân Hòa bị tố lạm thu
Trường THPT Xuân Hòa.
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Ủy ban kiểm tra (UBNKT) Thị ủy Phúc Yên đã kiểm tra toàn diện Trường THPT Xuân Hòa và đã kết luận hàng loạt sai phạm của Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hiên. Nhưng sau kết luận kiểm tra này, Hiệu trưởng trường THPT Xuân Hòa vẫn bị tố có những sai phạm lớn khác.

Cho rằng ông Nguyễn Thanh Hiên- Hiệu trưởng có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, điều hành, một số cán bộ giáo viên tại Trường THPT Xuân Hòa (TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc) đã làm đơn tố cáo gửi Báo Gia đình & Xã hội.

Theo phản ánh, nhà trường đã tiến hành thu nhiều khoản phí của học sinh không đúng quy định, gây bức xúc cho các bậc phụ huynh. Liên quan đến vụ việc này, ngày 20/11/2014, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn số 25/ĐĐBQH gửi Sở GD&ĐT tỉnh, đề nghị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công văn của Đoàn Đại biểu Quố hội tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Giáo dục tỉnh này làm rõ các vấn đề công dân tố cáo

Công văn của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Sở GD&ĐT làm rõ các vấn đề công dân tố cáo

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Hữu Kiền (bảo vệ trường THPT Xuân Hòa), ông Nguyễn Thanh Hiên có biểu hiện không minh bạch trên nhiều lĩnh vực khi điều hành nhà trường và có dấu hiệu lạm thu nhiều khoản phí của học sinh, gây bức xúc cho các bậc phụ huynh. Theo đó, thông qua hội cha mẹ phụ huynh học sinh để yêu cầu mỗi học sinh đóng 100.000 đồng/năm để trả cho giáo viên dạy hóa dưới chiêu bài “tự nguyện”; Thông qua hội phụ huynh học sinh để “ép” mỗi học sinh khối 12 phải nộp hàng loạt khoản tiền như: Mua ghế đá 32.000 đồng, tiền gửi xe đạp buổi chiều 6.000 đồng, tu sửa trường 200.000 đồng, ôn thi tốt nghiệp năm 2013 – 2014 là 450.000 đồng, hỗ trợ thi tốt nghiệp 200.000 đồng….

Ông Nguyễn Hữu Kiền còn tố cáo, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng nhà trường phải lên lớp 2 tiết học/tuần. Ông Hiên có cho làm lịch dạy tiết học của ông nhưng thực tế không bao giờ đứng lớp mà cho người khác dạy thay.

Sổ ghi đầu bài của các lớp 12A8, 10A1 thể hiện, ông Hiệu trưởng Hiên vẫn tham gia giảng dạy môn sinh vật, ký sổ đầu bài nhưng trên thực tế trao đổi với phóng viên, nhiều giáo viên, học sinh trong trường khẳng định ông Hiên không hề đứng lớp. Theo tố cáo, người dạy thay còn giả mạo chữ ký ông Hiên ký sổ để ông Hiên vẫn có thể báo cáo cơ quan quản lý cấp trên về việc đã thực hiện đủ số giờ giảng dạy theo quy định.

Trường THPT Xuân Hòa, nơi Hiệu trưởng bị tố cáo có nhiều sai phạm

Trường THPT Xuân Hòa, nơi Hiệu trưởng bị tố cáo có nhiều sai phạm

Nghiêm trọng hơn học sinh đã phải đóng góp 100.000 đồng/học sinh để chi trả cho giáo viên được nhà trường thuê về dạy học. Trong thư gửi phụ huynh học sinh ngày 20/8/2014, cô giáo Đỗ Thị Thúy- Chủ nhiệm lớp 11A1 viết: “Theo nguyện vọng của các em HS lớp 11A1 muốn tiếp tục được học môn Hóa học do thầy giáo Trần Văn Quang giảng dạy cả sáng và chiều, nhưng do thầy giáo Trần Văn Quang là là giáo viên hợp đồng nên kinh phí trả cho thầy phải do phụ huynh học sinh đóng góp… tiền trả thù lao dạy buối sáng: 100.000 đồng/1 HS/1 năm học; buổi chiều: 10.000 đồng/1 ca 2 tiết/1 HS”.

Ông Kiền, người đứng lên tố cáo, cung cấp bằng chứng về dấu hiệu sai phạm của Hiệu trưởng

Ông Kiền, người đứng lên tố cáo, cung cấp bằng chứng về dấu hiệu sai phạm của Hiệu trưởng

Làm việc với phóng viên báo chí, ông Nguyễn Văn Bằng– Chủ nhiệm UBKT Thị ủy Phúc Yên cho biết: “Cách đây 2 năm (năm 2012) UBKT Thị ủy đã có kiểm tra toàn diện, kết luận và kiến nghị về những sai phạm tại Trường THPT Xuân Hòa. Hiệu trưởng nhà trường đã có kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc. Sang năm 2013, UBKT Thị ủy tiếp tục ra quyết định giám sát lại những kiến nghị của UBKT. Nhưng bắt đầu từ cuối năm 2013 đến nay lại liên tục có đơn tố cáo. Nội dung tố cáo sai phạm lần này càng thêm, càng nặng”- ông Bằng nói.

Cũng theo ông Bằng thì “Năm 2012, ông Hiên chỉ bị nhắc nhở vì vi phạm lần đầu. Tuy nhiên, khi đã có kết luận mà tái phạm nghiêm trọng hơn thì không thể chấp nhận và phải được xử lý nghiêm”.

Về những tố cáo sai phạm của Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hiên, ông Trần Hồng Hiệp - Chánh thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận Thanh tra Sở đang tiến hành xác minh. Ông Hiệp cho biết: “Việc ông Hiên không giảng dạy 2 tiết/tuần theo quy định thì chúng tôi sẽ yêu cầu dạy bù”.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC