Ngày 18 Tháng 11, 2019 | 09:26 PM

Vì sao thầy chùa đập vỡ kính ôtô bị khởi tố dù có chứng loạn thần?

  MỚI NHẤT

Người hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi như ông Thành vẫn bị xử lý hình sự, chứng loạn thần chỉ là tình tiết được xem xét giảm nhẹ hình phạt khi đưa ra xét xử.

Liên quan đến vụ ông Lê Văn Thành (pháp danh Minh Truyền, 31 tuổi, tu tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị khởi tố sau khi đập vỡ kính ôtô, chùa Sắc Tứ Khải Đoan đã cho biệt chúng đối với người này.

Theo thượng tọa Thích Giác Tiến, Phó ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, sau khi xảy ra sự việc chùa Sắc Tứ Khải Đoan đã đưa ông Thành đi điều trị tại Bệnh viện tâm thần Đắk Lắk.

“Vừa qua, tâm lý của thầy Truyền ổn định nên chùa Sắc Tứ Khải Đoan đưa về cơ sở quản lý. Hiện chùa đã cho biệt chúng đối với thầy Truyền không được ra ngoài, tiếp xúc với phật tử”, thượng tọa Thích Giác Tiến nói.

Theo thượng tọa Thích Giác Tiến, ông Thành có tâm lý không ổn định nên chùa Sắc Tứ Khải Đoan luôn quản lý chặt.

Hôm xảy ra sự việc, mọi người thấy tâm lý của ông Thành ổn định nên không để ý và người này lấy xe máy đi ra ngoài.

Vì sao thầy chùa đập vỡ kính ôtô bị khởi tố dù có chứng loạn thần? - Ảnh 1.
Ôtô bị Lê Văn Thành đập vỡ kính. Ảnh: T. N.

“Hành vi của thầy Truyền là do bệnh chứ không phải mất hạnh, mất kiểm. Do đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và chùa Sắc Tứ Khải Đoan không xử lý về mặt giáo hội đối với thầy Truyền”, thượng tọa Thích Giác Tiến nói.

Vị phó ban cũng cho biết thêm trước đây, ông Thành cũng làm phiền một số phật tử đi chùa. Khi xảy ra sự việc, chùa Sắc Tứ Khải Đoan đã xin lỗi phật tử và giám sát người này.

Sáng cùng ngày, một lãnh đạo VKSND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Văn Thành về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Ngày 9/9, ông Thành lái xe máy trên đường Nguyễn Tất Thành hướng từ về chùa Sắc Tứ Khải Đoan.

Khi đến ngã 3 đường Nguyễn Tất Thành - Ama Khê, Thành cho xe máy chạy vào làn đường ôtô để vượt phương tiện phía trước.

Lúc này, ông Nguyễn Quang Nhật (37 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột) điều khiển ôtô bấm còi không cho vượt. Khi dừng đèn đỏ, Thành xuống xe yêu cầu ông Nhật xin lỗi nhưng người này không đồng ý.

Cảnh sát cáo buộc Thành dùng gậy tre đập gãy gương chiếu hậu, vỡ 2 kính xe. Quá trình điều tra, nhận thấy Thành có dấu hiệu tâm lý không ổn định nên cảnh sát đã đưa đi giám định. Theo kết quả giám định, Thành bị bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực có triệu chứng loạn thần, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại bản kết luận giám định tài sản, ôtô của ông Nhật bị hư hỏng thiệt hại 16 triệu đồng.

Lãnh đạo VKSND TP Buôn Ma Thuột cho biết pháp luật quy định người hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi như Thành vẫn bị xử lý hình sự. Theo vị này, hạn chế khả năng nhận thức chỉ là tình tiết được xem xét giảm nhẹ hình phạt khi đưa ra xét xử.


Theo Tri thức trực tuyến


Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC