Ngày 27 Tháng 7, 2018 | 07:27 PM

Vì sao nhiều cán bộ, công chức tỉnh Quảng Ninh bị đối tượng giả danh lừa đảo?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bằng hình thức giả danh nhân viên bưu điện và công an, tội phạm sẽ chiếm đoạt thông tin cá nhân của người nghe điện thoại và có thể sử dụng để làm giấy tờ ngân hàng, mở thẻ tài khoản… từ tên người cung cấp thông tin.

Mới đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tục xảy ra các đối tượng giả danh cán bộ công an gọi điện cho công chức, người dân sinh sống tại TP. Hạ Long với chiêu bài yêu cầu cung cấp các thông tin bí mật cá nhân… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức, thủ đoạn mới.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, vào khoảng 9h40 ngày 11/7, anh Hoàng Ngọc T. - Phó Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nhận được cuộc điện thoại đến số máy để bàn của cơ quan với nội dung, thông báo có bưu phẩm gửi theo đường bưu điện chưa nhận và để biết rõ thêm chi tiết thì ấn số 9.

Thấy vậy, anh T. làm theo hướng dẫn và được kết nối với một số điện thoại khác thông báo: Vào ngày 18/6/2018, có người tên là Nguyễn Huy Hoàng (ở Bưu chính Viễn thông số 3, Mạc Cửu, phường 13, Quận 5, TP Hồ Chí Minh) gửi cho anh 1 bưu phẩm, bên trong chứa 1 thẻ ngân hàng BIDV.

Do quy định không được gửi thẻ ngân hàng theo đường bưu điện nên bưu điện đã trình báo với cơ quan Công an. Công an TP.HCM đã xác nhận thẻ BIDV số tài khoản 12007635926825, chứa 6 tỷ đồng được cấp tại ngân hàng BIDV, có địa chỉ tại đường Hậu Giang, phường 5, quận 6 (TP.HCM) do anh Hoàng Ngọc T. làm chủ, là đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy do cơ quan công an đang điều tra.

Nếu anh không phải là người có thông tin như trên thì gọi điện cho Công an TP.HCM để báo cáo việc bị mạo tên hoặc bưu điện sẽ kết nối cuộc gọi luôn cho Công an TP.HCM để anh T. trình bày.

Chị Lân bị đối tượng lừa đảo yêu cầu nộp 1,5 triệu đồng. Ảnh: H.Yến

Chị Lân bị đối tượng lừa đảo yêu cầu nộp 1,5 triệu đồng. Ảnh: H.Yến

Thấy vậy, nên anh T. đồng ý kết nối cuộc gọi và đầu dây bên kia xưng tên là Đại úy Phạm Anh Tuấn, số hiệu 168.039, Đội 6, Phòng Cảnh sát Hình sự thuộc Công an TP.HCM.

Người này đề nghị anh T. cung cấp tên, số CMND và thông báo, anh T. có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, trong đó có đối tượng Nguyễn Huy Hoàng và 20 hồ sơ trong những vụ lừa đảo, làm thẻ mạo danh từ ngân hàng, trong đó có 1 tài khoản BIDV chứa 6 tỷ đồng đang được sử dụng mang tên Hoàng Ngọc T.

Bên cạnh đó, người này còn hỏi, anh T. có biết 2 người là Lê Thị Bích Như và Nguyễn Như Long, là nhân viên ngân hàng được trả 200 triệu đồng để làm thẻ ngân hàng không? Yêu cầu anh T. nêu rõ hiện có mấy tài khoản ngân hàng, số dư tài khoản ngân hàng là bao nhiêu, có sổ tiết kiệm, tiền mặt hay bất động sản khác không…

Nhận thấy người gọi điện xưng công an hỏi về tài sản, tài khoản ngân hàng khiến anh T. nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo nên anh trả lời chỉ dùng 1 tài khoản ngân hàng để trả lương hàng tháng và có 400.000 đồng trong tài khoản, ngoài ra không có tài sản gì khác. Lúc này, người gọi điện nói sẽ ghi nhận thông tin để tiếp tục điều tra và ngắt điện thoại. Ngay sau đó, anh T. trình báo đến Cơ quan Công an.

Tiếp đó, ngày 12/7, 3 cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cũng nhận được cuộc gọi vào số máy bàn của cơ quan với nội dung tương tự có liên quan đến đối tượng Nguyễn Huy Hoàng trong đường dây buôn bán trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, khi nhận cuộc gọi, mọi người thấy nhiều thông tin liên quan đến bản thân và sau đó được cảnh báo là lừa đảo nên đã cúp máy và trình bào với cơ quan công an.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, đây là hình thức lừa đảo của một số đối tượng. Tuy nhiên để làm người nghe tin, các đối tượng sử dụng ngôn ngữ điều tra của công an, tạo bối cảnh gọi báo Tổng đài Tổng cục cảnh sát để thông tin về vụ án.

Nội dung thông tin anh T. nhận được của đối tượng mạo danh đại úy công an giả mạo. Ảnh: H.Yến

Nội dung thông tin anh T. nhận được của đối tượng mạo danh đại úy công an giả mạo. Ảnh: H.Yến

Bằng hình thức giả danh nhân viên bưu điện và công an như trên, tội phạm sẽ chiếm đoạt thông tin cá nhân của người nghe điện thoại, có thể sử dụng để làm giấy tờ ngân hàng, mở thẻ tài khoản… từ tên người cung cấp thông tin.

Cho nên, Công an tỉnh khuyến cáo, khi nhận được điện thoại của người lạ đề nghị cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, tiền gửi mở tại ngân hàng với lí do có liên quan đến hoạt động tội phạm như buôn bán ma túy, rửa tiền, tham nhũng… yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản khác để kiểm tra, xác minh, giám định thì cần xác định ngay đây là thông tin giả mạo.

Đặc biệt, Cơ quan Công an, VKS không xác minh đối tượng bằng cách gọi điện mà sẽ có giấy mời hoặc triệu tập cụ thể. Cơ quan Công an cũng không có tài khoản ngân hàng mang tên cá nhân và không yêu cầu đương sự phải chuyển tiền để chứng minh vô tội.

Vì vậy, nếu gặp các trường hợp trên thì người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ, nơi làm việc, thông tin tiền gửi, tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai khi chưa biết rõ họ sử dụng vào mục đích gì và nếu nghi bị lừa đảo, người dân không chuyển tiền ngay mà kịp thời thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ tội phạm.

Trong trường hợp đã chuyển tiền thì liên hệ ngay với ngân hàng nơi gửi để phong tỏa tài khoản, ngăn chặn kịp thời thiệt hại xảy ra và báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Đức Tùy

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC