Ngày 5 Tháng 12, 2018 | 03:25 PM

Vì sao cựu tướng Phan Văn Vĩnh bị tuyên án cao hơn mức đề nghị?

GiadinhNet – Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh - cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) vừa tiết lộ nguyên nhân khiến ông Vĩnh bị HĐXX tuyên án 9 năm tù - cao hơn mức án mà Viện kiểm sát đề nghị.

Như đã đưa tin, chiều 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm với 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ có liên quan đến 2 cựu tướng công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. Theo đó, HĐXX tuyên bị cáo Phan Văn Vĩnh 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Điều đáng nói, trước đó, Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt ông Phan Văn Vĩnh từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù, ông Nguyễn Thanh Hoá từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Như vậy, bản án của TAND tỉnh Phú Thọ đối với Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa đều cao hơn so với đề nghị tại phần luận tội.


Theo luật sư Trang, ông Vĩnh bị HĐXX tuyên án cao hơn mức đề nghị của Viện kiểm sát là bởi ông là người nắm chức vụ cao trong Tổng cục cảnh sát nhưng lại vi phạm pháp luật.

Theo luật sư Trang, ông Vĩnh bị HĐXX tuyên án cao hơn mức đề nghị của Viện kiểm sát là bởi ông là người nắm chức vụ cao trong Tổng cục cảnh sát nhưng lại vi phạm pháp luật.

Lý giải cho nguyên nhân vì sao thân chủ bị tuyên án cao hơn mức đề nghị của Viện Kiểm sát, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh - cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) cho biết, nguyên nhân ông Vĩnh bị tuyên án cao hơn mức đề nghị là bởi HĐXX nhận thấy ông Vĩnh là người từng giữ chức vụ cao trong Tổng cục Cảnh sát, nhưng lại vi phạm pháp luật, nên HĐXX đã không cho hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

“Toà án nhận định ông Phan Văn Vĩnh từng giữ chức vụ cao trong Tổng cục cảnh sát, giữ quân hàm Trung Tướng nhưng lại vi phạm pháp luật, là người đáng lên án nhất nên HĐXX không cho hưởng các tình tiết giảm nhẹ, không cho áp dụng điều 54 BLHS2015. Vì lý do vậy Toà quyết định tách ông Vĩnh ra khỏi xã hội một thời gian dài nâng mức án lên 9 năm”, luật sư Trang nói.

Trước quyết định của tòa án tuyên án cao hơn mức đề nghị của Viện kiểm sát, bà Trang cho biết, ông Vĩnh đang cân nhắc việc nộp đơn kháng cáo.

Hoàng Duyên

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC