Ngày 2 Tháng 12, 2019 | 09:02 PM

Tướng công an nói về vụ Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt do trốn truy nã 26 năm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bộ Công an đã có chỉ đạo yêu cầu kiểm tra lại các biện pháp nghiệp vụ, trong đó tại sao có sai sót trong việc ra lệnh truy nã, tiến hành truy nã để đối tượng thoát như vậy?.

Chiều 2/12, bên hành lang kỳ họp báo Chính phủ, báo chí đặt câu hỏi với Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã chia sẻ thông tin về vụ đối tượng trốn truy nã 26 năm nhưng vẫn làm Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân huyện Cao Phong (Hòa Bình).

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, qua công tác nghiệp vụ, nắm hồ sơ, cơ quan công an đã phát hiện đây là đối tượng trốn truy nã và tiến hành các thủ tục bắt giữ.

"Sau khi nhận được báo cáo của công an địa phương, Bộ Công an đã có chỉ đạo yêu cầu kiểm tra lại các biện pháp nghiệp vụ, trong đó tại sao có sai sót trong việc ra lệnh truy nã, tiến hành truy nã để đối tượng thoát như vậy. Sau này, nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào có vi phạm sẽ bị xử lý", Thiếu tướng Xô nói.

Tướng Công an nói về vụ Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt do trốn truy nã 26 năm - Ảnh 2.

Thiếu tướng Tô Ân Xô. Ảnh: VGP

Cũng trong chiều 2/12, trả lời phóng viên, ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, TAND tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi nhận được thông tin từ cơ quan điều tra, TAND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Quang Huy.

"Lệnh bắt và thực hiện quy trình tố tụng thực hiện hôm 28/11, nhưng sáng nay 2/12, chúng tôi mới nhận được thông báo có trường hợp này cần phải xác minh. Cũng chưa có kết luận chính thức", ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, khi nhận thông tin từ cơ quan điều tra, cá nhân ông và lãnh đạo đơn vị rất bất ngờ.

"Mỗi năm chúng tôi đều rà soát, nhưng về chức năng và thẩm quyền chúng tôi không thể đi xác minh ở địa phương. Quá trình làm việc, năm nào anh Huy cũng hoàn thành nhiệm vụ, được đánh giá sống nhã nhặn, lịch sự, tâm huyết trong ngành. Vì thế, khi biết tin, mọi người rất sốc", ông Tùng nói.

Tướng Công an nói về vụ Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt do trốn truy nã 26 năm - Ảnh 3.

Hồ sơ của Nguyễn Quang Huy tại TAND tỉnh Hòa Bình không có tài liệu nào cho thấy ông này bị truy nã cách đây 26 năm.

Đặc biệt năm 1999, Nguyễn Quang Huy được kết nạp Đảng tại Đảng ủy xã Thái Bình (nay là phường Thái Bình, TP Hòa Bình), do vậy TAND tỉnh Hòa Bình không được tiếp cận hồ sơ Đảng của ông Huy.

Ngoài ra, hồ sơ gốc của người này có một lý lịch cấp năm 2000 được xác nhận bởi chính quyền địa phương cho thấy không có bất cứ thông tin nào liên quan tới việc ông này bị truy nã.

Theo tài liệu điều tra, Nguyễn Quang Huy bị truy nã năm 1993, sau khi phạm tội "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia". Hồ sơ cũng thể hiện, năm 1993, Huy cùng 4 bị cáo bị đưa ra xét xử. Các bị cáo khác đã bị phạt tù, còn Huy bỏ trốn nên cơ quan điều tra công an tỉnh đã ra quyết định truy nã.

Tướng Công an nói về vụ Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt do trốn truy nã 26 năm - Ảnh 4.

Nguyễn Quang Huy bị truy nã vì có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống thủy điện Hòa Bình, vốn là công trình an ninh quốc gia.

Tung tích vị Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong bị phát hiện trong quá trình được cử đi học lớp nghiệp vụ thẩm phán. Khi xác minh lý lịch người thân của Huy, cơ quan chức năng đã phát hiện Huy có quyết định truy nã cách đây 26 năm.

"Cơ quan điều tra sẽ tiến hành phục hồi điều tra để làm sáng tỏ hành vi phạm tội của Nguyễn Quang Huy", Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh.

Trong vụ việc trên, điều khó hiểu là phần lớn những người xung quanh Nguyễn Quang Huy, từ gia đình, chính quyền địa phương, cơ quan trực tiếp quản lý (TAND huyện Cao Phong) và cả cấp cao hơn (TAND tỉnh Hòa Bình) đều không hay biết việc Huy bị phát lệnh truy nã cách đây 26 năm.

Nhật Tân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC