Ngày 27 Tháng 12, 2017 | 10:31 AM

Từ nạn nhân trở thành “cầu nối” cho những kẻ buôn người

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Tình trạng buôn bán người tại các xã miền núi thuộc địa bàn tỉnh Quảng Nam luôn là vấn đề nóng được chính quyền địa phương quan tâm. Điều đáng lo ngại là có nạn nhân bị buôn bán khi quay về đã liên lạc, móc nối để trở thành cầu nối của bọn buôn người.

Với thủ đoạn về những vùng miền núi, tìm các cô gái trẻ, tạo niềm tin bằng việc hứa hẹn có công ăn việc làm nhàn hạ, lương cao, những đối tượng buôn người đã từng bước đạt được những mục đích của mình.

Chia sẻ với PV, Pơ loong Thịnh (trú xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, Quảng Nam – nạn nhân của vụ buôn người) cho biết, 15 tuổi chị gặp và quen một thanh niên trong làng, rồi về ăn ở với nhau như vợ chồng mà không có hôn thú, không được hai bên gia đình công nhận.

Có với nhau được 2 mặt con, hai vợ chồng không chịu làm ăn, lúc này con cái nheo nhóc vì thế đã nảy sinh mâu thuẫn. Chồng Pơ loong Thịnh bỏ đi để lại cô một nách 2 đứa con, đứa con gái lớn hơn 6 tuổi, đứa bé chỉ mới hơn 1 tuổi.

Qua đối tượng tên Dần – người trong xóm giới thiệu, Pơ loong Thịnh quen biết được Mằn và Lan, hai thị này hứa sẽ giúp chị đến nơi đất khách để hưởng giàu sang, sung sướng.


Các đối tượng từ trái sang phải: Lan, Mằn, Yên, Hữu tại cơ quan công an. Ảnh: TL

Các đối tượng từ trái sang phải: Lan, Mằn, Yên, Hữu tại cơ quan công an. Ảnh: TL

Nghe thế, Pơ loong Thịnh quyết định gửi hai đứa con cho anh trai chăm nuôi và rủ thêm em gái Pơ loong Thảo cùng Mằn và Lan đi “làm ăn xa”. Càng đi càng thấy mãi chưa đến, lúc này Mằn và Lan vẫn ngon ngọt với Thịnh và Thảo để hai cô gái thuận lòng băng rừng lội suối sang đất Trung Quốc.

Thế nhưng thay vì chống cự, tìm cách thoát khỏi địa ngục trần gian này, hai chị em Thịnh – Thảo lại chấp nhận cuộc sống vợ chồng với người đàn ông bên kia biên giới không hôn thú, bất đồng ngôn ngữ, phong tục tập quán và cả những trận đòn roi của chồng hờ dành cho mình.

Pơ loong Thịnh sau khoảng 10 ngày ăn ở với người chồng Trung Quốc (SN 1991, không rõ tên tuổi), Thịnh đã bỏ trốn nhưng thay vì tìm cách về Việt Nam, Pơ loong Thịnh lại tìm gặp bà Hồng (người Trung Quốc) để lại “lấy” một người chồng nông dân người Trung Quốc, sống được dăm bữa nửa tháng, những trận đòn roi xuất hiện, Pơ loong Thịnh lại tiếp tục bỏ đi khi cái thai trong bụng bắt đầu khiến cô mệt mỏi. Trở về Việt Nam, Pơ loong Thịnh đã móc nối lại với Mằn, trở thành người dắt mối cho bọn buôn người đến khi bị cơ quan công an bắt giữ.

Gia đình nghèo khó, bố mẹ chia tay, kém hiểu biết, sống buông thả, nhẹ dạ cả tin là những tiêu chí hoàn cảnh của các cô gái mà những đối tượng buôn người nhắm đến. Trường hợp của Pơ loong Thịnh là một trong nhiều cô gái, khi đã bị lừa bán sang Trung Quốc, bị cưỡng bức ép lấy chồng, làm gái bán dâm, bị đánh đập, bỏ đói… sau khi về được Việt Nam lại tham gia vào đường dây mua bán người.

Đại Phong

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC