Ngày 28 Tháng 5, 2018 | 10:00 AM

Truy tố kẻ "chạy" tại ngoại vụ án đình đám ở TP HCM

  MỚI NHẤT

Nhận 100 triệu đồng để "chạy" tại ngoại nhưng sau đó bị cáo vẫn bị phạt tù giam, người nhà đòi tiền nhưng không liên lạc được.

VKSND TP HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố Vũ Ngọc Thăng (SN 1958, quê Nam Định) về tội "Môi giới hối lộ".

Theo cáo trạng, ngày 18-6-2016, các ông Sỳ Vĩnh Sáng và Sín Hỷ Phí bị Công an quận Bình Tân (TP HCM) khởi tố tội "Cố ý gây thương tích" do đánh nhau tại Bệnh viện Quốc Ánh. Vì muốn lo cho ông Sáng và Phí được tại ngoại nên bà Sín Cấm Cú (vợ Sáng) và Nguyễn Thị Tuyết Loan (vợ Phí) gặp Thăng đề nghị giúp đỡ.


Ông Sỳ Vĩnh Sáng tại TAND quận Bình Tân trong phiên sơ thẩm

Ông Sỳ Vĩnh Sáng tại TAND quận Bình Tân trong phiên sơ thẩm

Tháng 8-2016, sau khi trao đổi, Thăng dẫn Cú và Loan đến phòng làm việc của ông Nguyễn Quốc Thiều (Trưởng đại diện Báo Bảo vệ Pháp luật tại TP HCM) đặt vấn đề "chạy tại ngoại".

Theo lời khai, sau cuộc gặp này, Thăng đưa Cú và Loan đến phòng đưa ông Thiều 100 triệu đồng để "chạy" cho Sáng, Phí tại ngoại. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng sau, TAND quận Bình Tân xử sơ thẩm đã tuyên Sáng 8 năm 6 tháng tù, còn Phí 6 năm tù. Bà Cú nhiều lần gọi điện cho Thăng và ông Thiều đòi tiền nhưng không liên lạc được.

Sau đó, bà Cú tiếp tục gọi điện cho Thăng nhờ "chạy án" cho một người cùng vụ với Sáng là Sín Ngọc Diễng. Ngày 27-3-2017, tại một quán cà phê ở quận Tân Bình, ông Thăng hứa sẽ lo cho Sáng, Phí và Diễng mỗi người được giảm 3 năm tù với mức giá thương lượng là 500 triệu đồng. Tuy nhiên, phía bà Cú đưa 100 triệu đồng và yêu cầu Thăng viết giấy biên nhận nội dung: "Tôi tên Vũ Ngọc Thăng và anh Nguyễn Quốc Thiều có nhận số tiền 100 triệu đồng…".

Có biên nhận, phía bà Cú đã đến công an trình báo, cung cấp nhiều tài liệu, băng ghi âm liên quan đến vụ "chạy án". Quá trình làm việc, Thăng thừa nhận toàn bộ hành vi của mình là làm môi giới cho bà Cú, bà Loan với ông Thiều rồi nhận 100 triệu đồng để tác động cho Sáng, Phí được tại ngoại.

Riêng ông Thiều, mặc dù trong các băng ghi âm có giọng nói nhưng ông phủ nhận việc "chạy" tại ngoại 100 triệu đồng cũng như yêu cầu đưa thêm 500 triệu để xin giảm án. Hiện nay, ông Thiều đang bị bệnh nên chưa thể đối chất, lấy lời khai. Vì vậy, chưa đủ cơ sở kết luận ông Thiều tội "Nhận hối lộ" nên không xử lý hành vi "Đưa hối lộ" đối với bà Cú, bà Loan.

Theo NLĐ

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC