Ngày 17 Tháng 7, 2011 | 06:15 PM

Tranh cãi pháp lý quanh chuyện ngoại tình

Tranh cãi pháp lý quanh chuyện ngoại tình

Có rất nhiều vụ ly dị mà trong đó các nguyên đơn quyết tâm bỏ chồng, vợ chỉ vì lý do... chính mình đã ngoại tình.

Thậm chí họ đã thuê đến 3, 4 luật sư cùng lúc để đạt bằng được mục đích. Từ đó, nhiều gia đình đã tan vỡ vì mối quan hệ thứ ba này. Còn Tòa thì dù không đành lòng, vẫn không thể bác đơn ngăn chặn tình trạng ly hôn.

Nhiều người phụ nữ sau phút giận dữ đã nghĩ lại và... chấp nhận chồng “đi lại” với vợ bé để khỏi con cái khỏi mất cha, tài sản mồ hôi công sức khỏi bị phân tán. Ảnh minh họa

Vì bồ, quyết tâm phá gia đình

Mới đây, TAND một quận tại Hà Nội đã xét xử vụ án ly hôn mà người đứng nguyên đơn là chị vợ, vốn là con gái một đại gia. Lý do ly hôn chị này đưa ra là do vợ chồng bất đồng về quan điểm sống, tính cách. Còn về phía người chồng, anh cho rằng vợ mình nằng nặc đòi ly hôn là do chị đã có bồ, chứ tình cảm hai vợ chồng vẫn bình thường, không có gì sứt mẻ. Quan điểm của người chồng là anh sẵn sàng tha thứ cho vợ, vì vẫn còn yêu và không muốn gia đình tan vỡ, khổ con cái.

Trước Tòa, để đạt được mục đích ly hôn của mình, người vợ đã mời tới vài Luật sư tranh tụng. Kết quả, Tòa đã xử cho hai người ly hôn, hai đứa con do người mẹ nuôi. Về phía mình, người chồng vẫn một mực viết đơn thể hiện nguyện vọng được hòa giải, đoàn tụ gia đình. Anh tha thiết được gặp con và đã làm đơn kêu cứu gửi khắp nơi vì trước đó người vợ đã mang hai đứa con chung của hai người đi khỏi nhà chồng và ngăn cấm tuyệt đối mọi sự tiếp xúc của con mình với bố và ông bà nội chúng.

Ở một vụ việc khác, người chống vốn là quan chức tại một tỉnh phía Nam. Ngay sau khi nhận quyết định về hưu, anh này đã chủ động làm đơn ly hôn với người vợ đã theo anh gần như suốt cả cuộc đời, đã sinh thành cho anh ba đứa con và nuôi nấng chúng đến ngày trưởng thành. Lý do anh chồng xin ly hôn là đời sống vợ chồng không hòa hợp, những cuộc cãi vã xảy ra thường xuyên và ngày càng nhiều. Đặc biệt, quan hệ của nàng dâu với gia đình bên chồng ngày càng xấu.

Thế nhưng, sự thực của câu chuyện là do trước đó rất lâu, khi còn đương chức, người chồng đã chung sống và có con với cô tiếp viên bia ôm. Khi người vợ nghe đồn thổi, hỏi chuyện thì anh ta chối bay chối biến. Nhưng gần đến ngày về hưu, anh đột nhiên công nhận mối quan hệ này trong cuộc họp gia đình và yêu cầu vợ phải chấp nhận gia đình mới của mình.
 
Oan nghiệt hơn, gia đình chồng từ lâu đã biết chuyện và chính mẹ chồng còn đi hỏi cưới vợ lẽ cho con trai. Do 4 mẹ con người vợ cả không chấp nhận, anh chồng đã gửi lá đơn ly hôn tới Tòa. Không những mất chồng, mất cha, mấy mẹ con họ còn phải chia năm xẻ bảy cả căn nhà họ đã sống và góp công tạo lập mấy chục năm với kẻ thứ ba.

Tòa dù đau lòng nhưng không thể bác đơn

Người ta vẫn nói vui rằng, trong một vụ lục đục vợ chồng, xử lý hành vi ngoại tình, chia con, chia tài sản thì khó, chứ ly hôn thì... dễ ợt!? Tưởng nói vui, nhưng chuyện đó lại là thật.

Một thẩm phán từng xử rất nhiều vụ án ly hôn cho biết, hiện nay hầu hết án ly hôn đều do nguyên nhân có người thứ ba xen vào. Có nhiều vụ dù biết mười mươi rằng xử như thế không khác gì tiếp thay cho thói ngoại tình (nhất là khi “thủ phạm” đứng nguyên đơn) nhưng cũng không còn cách nào khác. Bởi, Tòa chỉ có thể một lần bác đơn để họ về suy nghĩ (và thực tế đã có nhiều đôi nối lại được tình cảm) nhưng nếu sau đó họ vẫn quyết tâm, khăng khăng đệ đơn lên Tòa lần nữa đòi ly hôn thì đó là quyền của họ và Tòa phải thụ lý. Lúc đó, buộc lòng Tòa phải xử cho họ ly hôn, không có cách nào khác vì luật định căn cứ để Tòa án cho phép ly hôn là “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt”.

Ở góc độ Luật sư, rất nhiều Luật sư cũng chẳng sung sướng gì khi thân chủ của mình là những cặp vợ chồng ly hôn vì lý do ngoại tình. Theo Luật sư Lê Huy Quang Đoàn Luật sư Hà Nội thì “thực tiễn hành nghề, chúng tôi nhận thấy phổ biến nhất trong các vụ ly hôn hiện nay đều xuất phát từ việc một bên vợ hoặc chồng có mối quan hệ thứ ba. Nhưng cho dù đương sự có xuất trình tài liệu chứng minh với cơ quan tố tụng rằng vợ/chồng ly hôn là vì có mối quan hệ ngoại tình, bị xúi giục... thì vẫn không đủ cơ sở pháp lý để bác đơn ngăn chặn tình trạng ly hôn. Thiết nghĩ pháp luật hôn nhân và gia đình nên có chế tài qui định để ngăn chặn tình trạng hôn nhân tan vỡ vì mối quan hệ thứ ba phổ biến như hiện nay”.

Chính vì tình trạng kẻ có lỗi vẫn được đáp ứng, nên khi bị chồng ngoại tình đứng đơn ly dị, rất nhiều người phụ nữ sau phút giận dữ đã nghĩ lại và... chấp nhận chồng “đi lại” với vợ bé để khỏi con cái khỏi mất cha, tài sản mồ hôi công sức khỏi bị phân tán. Và kể từ đó, cuộc sống của họ cũng là một chuỗi ngày dài của đắng cay, tủi hờn. Thế nên Luật sư Điền Đức Thành (Đoàn Luật sư TP.HCM) mới nói, kể từ khi hành nghề Luật sư, ông không bao giờ nhận các vụ việc ly hôn vì  không muốn chứng kiến thân phận luôn thua thiệt của người phụ nữ trong những cuộc chia ly do hôn nhân đổ vỡ.
 
Ngoại tình không thể được xem là một lý do chính đáng
 
Là một giảng viên lâu năm về pháp luật hôn nhân và gia đình cũng như đã từng là Luật sư cho rất nhiều vụ việc ra Tòa ly dị vì lý do chồng/vợ ngoại tình, ông Nguyễn Văn Cừ - Phó trưởng Khoa Pháp luật Dân sự - ĐH Luật Hà Nội cho rằng: Ngoại tình không thể được xem là một lý do chính đáng để dẫn tới một vụ ly hôn.
 
Đành rằng pháp luật luôn đề cao quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, nhưng điều đó không có nghĩa là khi người vợ ngoại tình, đệ đơn ly hôn ra Tòa và được Tòa bảo vệ. Mặt khác, theo như một hướng dẫn của TANDTC thì trong một vụ ly hôn, nếu nguyên đơn được xác định là người có lỗi và bên kia vẫn có nguyện vọng đoàn tụ thì Tòa phải kiên nhẫn hòa giải. Đồng ý rằng cách thức giải quyết một vụ ly hôn là quyền của Tòa, nhưng khi xét xử cũng không nên cứng nhắc mà phải căn cứ trên việc bảo vệ lợi ích của gia đình.

Theo Pháp luật Việt Nam

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC