Ngày 2 Tháng 4, 2019 | 03:59 PM

Tổ chức đánh bạc, Khá “Bảnh” đối mặt với mức án nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo luật sư, hành vi tổ chức đánh bạc chuyên nghiệp thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên, tái phạm nguy hiểm, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm tù.


Như đã thông tin, đêm 1/4, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành khám nhà và bắt Ngô Bá Khá (26 tuổi, tức Khá "Bảnh") ở thị xã Từ Sơn.

Khá “Bảnh” cùng một số thanh niên khác đang bị tạm giữ để làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề với số tiền lên đến vài trăm triệu đồng.

Công an đã kiểm tra, thử máu thì phát hiện đối tượng Ngô Bá Khá dương tính với ma túy. Công anh tỉnh Bắc Ninh đang mở rộng điều tra đường dây cờ bạc có sự tham gia của Khá “Bảnh”.

Hiện cơ quan công an đã bắt 6 đối tượng. Danh tính nhóm "Khá Bảnh" bị bắt gồm: 6 đối tượng: Ngô Bá Khá (tức Khá "bảnh", SN 1993, trú tại xã Tam Sơn, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh), Trịnh Hữu Quý (tức Quý "phượng hoàng", SN 1992, trú huyện Tiên Du, Bắc Ninh), Nguyễn Văn Quang (SN 1987, HKTT tại Tam Sơn, thị xã Từ Sơn), Nguyễn Hữu Hội (SN 1989, HKTT tại thị xã Từ Sơn), Ngô Lương An (SN 1985, HKTT tại huyện Tiên Du).

Theo Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp thì thời gian gần đây Khá “Bảnh” khá nổi trên mạng xã hội bởi những hành vi lệch chuẩn như chửi bậy, nói tục, đốt xe máy, khoe tiền, đánh người, cố súy cho lối sống kiểu “Giang hồ”, ngang tàng, bất cần... Hành vi của Khá “Bảnh” không chỉ là hành động có tính chất cá nhân.

Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên, Khá Bảnh có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên, Khá "Bảnh" có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Điều đáng nói là hành động của Khá“Bảnh” đã tác động xấu đến một bộ phận không nhỏ giới trẻ. Hiện nay, một bộ phận giới trẻ rất hâm mộ người này.

Hành vi “lệch chuẩn”, thậm chí có thể gọi là “loạn chuẩn” này không phù hợp với các chuẩn mực đạo đức xã hội của cậu thanh niên này làm nhiều người tò mò, thậm chí học theo... gây hệ lụy xấu cho xã hội.

“Hình ảnh và hành vi của Khá “Bảnh” và một số đối tượng "giang hồ mạng xã hội" đã tác động tâm lý xấu cho giới trẻ, ảnh hưởng tới quá trình phát triển và hình thành nhân cách của trẻ em, tác động xấu tới hành vi của thanh, thiếu niên.

Nếu cứ học theo, làm theo hành vi của nhóm đối tượng này thì sẽ có không ít những thanh thiếu niên trở thành hư hỏng, sa đọa thậm chí rất dễ dàng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Cứ theo lối sống ấy, cách sống ấy thì ranh giới giữa hành vi phô trương với vi phạm pháp luật, phạm tội rất mong manh. Những hành vi đó là trái với thuần phong, mỹ tục, văn hóa của người Việt Nam cần phải đấu tranh loại bỏ để làm trong sạch xã hội…”, luật sư Cường nhấn mạnh.

“Đối với các hành vi đánh bạc, sát phạt lẫn nhau bằng hình các hình thức ăn thua, sử dụng trái phép chất ma túy, cho vay nặng lãi... thì đều là các hành vi vi phạm pháp luật.

Bởi vậy, khi phát hiện Khá Bảnh và nhóm người bạn của Khá có những hành vi vi phạm pháp luật như đánh bạc trái phép, cho vay lãi nặng, sử dụng trái phép chất ma túy thì đây không còn là "chuyện nhỏ" nữa, không còn là hành vi chơi ngông, thể hiện mình mà đó là những hành vi vi phạm pháp luật này đến mức phải bị xử lý hình sự. 

Do vậy, việc cơ quan điều tra công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh bắt giữ Khá Bảnh và một số đối tượng là hành động kịp thời, nhằm giảm bớt những hệ lụy xấu cho xã hội”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Theo luật sư Cường, quá trình điều tra, cơ quan công an sẽ xem xét hành vi của nhóm đối tượng do Khá “Bảnh” cầm đầu. Theo đó, tùy vào tính chất vụ việc Khá “Bảnh” sẽ phải đối mặt với các mức tội danh khác nhau mà pháp luật đã quy định.

Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua thắng bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên; Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Tái phạm nguy hiểm.

Trường hợp, đối tượng chuẩn bị địa điểm, công cụ phương tiện cho người khác đánh bạc, kêu gọi, rủ rê người khác đánh bạc thì sẽ bị xử lý hình sự về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc quy định tại Điều 322 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể, người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên; Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên…

Trường hợp, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên, tái phạm nguy hiểm, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

“Nếu hành vi cho vay lãi nặng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy, đưa truyền sử dụng trái phép dữ liệu trên mạng internet mà đủ căn cứ xử lý hình sự thì những đối tượng này cũng sẽ bị xử lý về các tội danh tương ứng. Nếu bị kết tội về nhiều tội thì hình phạt sẽ là tổng hợp hình phạt của nhiều tội danh theo nguyên tắc quy định tại Điều 55 Bộ luật hình sự năm 2015…”, luật sư Cường nói.

Hoàng Lực

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC