Ngày 20 Tháng 9, 2013 | 03:03 PM

Tiếp bài “Ngôi nhà gỗ hoành tráng “mọc” trong cung thiếu nhi”: Sửa quy hoạch để ưu tiên cho “bố của các thiếu nhi”?

Tiếp bài “Ngôi nhà gỗ hoành tráng “mọc” trong cung thiếu nhi”: Sửa quy hoạch để ưu tiên cho “bố của các thiếu nhi”?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với viễn cảnh dành một không gian vui chơi, giải trí cho lứa tuổi thiếu nhi, UBND TP Hải Phòng đã không tiếc tiền, đầu tư hàng chục tỷ đồng nhằm biến nơi đây thành điểm đến lý tưởng.

Tiếp bài “Ngôi nhà gỗ hoành tráng “mọc” trong cung thiếu nhi”: Sửa quy hoạch để ưu tiên cho “bố của các thiếu nhi”? 1

Cán bộ địa chính phường ngỡ ngàng vì nhà triển lãm biến thành nhà ở tư nhân trong khuôn viên Cung Văn hóa thiếu nhi. Ảnh: M.Lý

Thế nhưng, rất nhiều hạng mục của Cung Văn hóa thiếu nhi đã bị thay thế bằng công trình khác không đúng với thiết kế, phê duyệt ban đầu. Nhiều người dân bức xúc cho rằng, sự việc này công khai diễn ra nhiều năm qua, chẳng lẽ UBND TP Hải Phòng lại không biết để xử lý, chấn chỉnh?

Sân nghi thức thành… câu lạc bộ bi-a

Năm 2010, UBND TP Hải Phòng đã phê duyệt dự án điều chỉnh quy hoạch tổng thể với “tham vọng” tạo dựng một cơ ngơi có nhiều hạng mục lớn trên mặt bằng hơn 4,9 ha, đáp ứng tiêu chí về cơ sở vật chất của một cung văn hóa thiếu nhi với các hạng mục mới: Vườn hoa, bể bơi bốn mùa, 2 sân bóng đá mini có mái che, vườn cổ tích, sân nghi thức... UBND TP Hải Phòng cũng đã cấp kinh phí 82,6 tỷ đồng và giao Ban thường vụ Thành đoàn làm chủ đầu tư xây mới  tòa nhà 6 tầng có rạp hát thiếu nhi 700 chỗ ngồi trên nền diện tích mặt bằng 2.000m2.

Viễn cảnh đẹp ấy khiến nhiều phụ huynh có con nhỏ ấp ủ kỳ vọng con em mình sẽ được vào đây rèn luyện tài năng nghệ thuật, văn hóa, thể thao... Nhưng ước mơ và kỳ vọng bỗng nhanh chóng bị dập tắt khi gần đây, chính họ phát hiện nhiều hạng mục công trình nằm trong quy hoạch đã bị điều chỉnh hoặc tự ý thay đổi.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, vị trí sân nghi thức được đặt tại khu vực lối cổng vào, sát nhà xe; 3 sân cầu lông và 2 sân quần vợt được quy hoạch giáp khu Nhà máy Nhựa Tiền Phong. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, vị trí của các công trình kia lại bị đảo lộn, thậm chí có công trình… biến mất. Theo đó, toàn bộ diện tích của 3 sân cầu lông, 2 sân quần vợt giờ biến thành 2 sân cỏ nhân tạo cho “bố của các thiếu nhi” vào chơi. Phần đất làm sân nghi thức giờ trở thành “CLB Bi-a cây gậy vàng”; Sân trượt pa-tin thì thành “CLB Karaoke Golden Smile”; các phòng chức năng biến thành “Trường mầm non tư thục Ngôi Sao” và “Trường Trung học Hai Bà Trưng” ...

Lý giải về tình trạng nhiều công trình sai quy hoạch, ông Lê Như Hải - Giám đốc Cung Văn hóa thiếu nhi trần tình: “Đây là khu nhà được cấp phép xây dựng tạm từ trước khi thành phố phê duyệt quy hoạch nhưng đến nay đã hết hạn. Khi về làm giám đốc, do chưa có tiền để đầu tư sân nghi thức, thấy lãng phí nên tôi đã ký một năm một để họ tiếp  tục kinh doanh, khi nào mình lấy họ cũng sẵn sàng giao trả mặt bằng”. Về các phòng học chức năng, phòng dành cho bồi dưỡng, đào tạo năng khiếu được biến thành trường mầm non tư thục và trường trung học ngoài công lập, ông Hải trình ra 2 bản hợp đồng liên doanh liên kết. Theo đó, Cung Văn hóa thiếu nhi cung cấp mặt bằng, phòng học với giá cho thuê 10 triệu đồng/ tháng; nhà đầu tư chịu trách nhiệm nội dung giảng dạy các chương trình học theo quy định của ngành giáo dục. Ngoài ra mỗi tháng 2 trường này phải “trích” ra khoảng thời gian nhất định để các cháu có năng khiếu được học tập, bồi dưỡng kiến thức.

Tự điều chỉnh vì sợ mất thời gian xin phép

Đối chiếu bản quy hoạch đã được UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh, dễ dàng nhận thấy, Cung Văn hóa thiếu nhi có 2 sân bóng đá mini có mái che, nhưng Sở Xây dựng Hải Phòng vẫn cứ đồng ý cấp phép cho tư nhân làm thêm 2 sân bóng có mái che (nâng tổng số sân bóng lên 4 sân) vào đúng phần diện tích của 3 sân cầu lông, 2 sân quần vợt.  Sau đó, Sở này đã lập lờ đổi tên thành “Khu các công trình thể thao” và sân quần vợt, sân cầu lông bỗng dưng bị biến mất khỏi bản quy hoạch (?!)

Trả lời báo chí, ông Võ Quốc Thái, Phó Giám đốc Sở Xây dựng nói: “Đây là chuyện nhỏ, có gì đáng phải quan tâm. Nếu chúng tôi xin phép UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch phải mất thêm hàng năm nữa. Do vậy, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, công văn đề nghị của Thành đoàn, Cung Văn hóa thiếu nhi và đặc biệt “yêu cầu” của nhà đầu tư xin điều chỉnh sân quần vợt, cầu lông thành 2 sân bóng nên chúng tôi mới cấp phép. “Khu các công trình thể thao” cũng có cả đá bóng, chúng tôi thấy phù hợp nên cấp giấy phép xây dựng sân bóng đá. Còn các hoạt động thể thao khác, chúng tôi đã có quy hoạch cho hoạt động trong nhà”. Khi hỏi thêm về việc bố trí cho 3 sân cầu lông, 2 sân quần vợt sẽ đặt ở đâu, ông Thái không chút đắn đo nói: “Vào chỗ nào mà còn đất thì làm!”. Còn cái nhà gỗ, ông Thái cho biết, nó là nhà lắp ghép nên việc dỡ bỏ không có gì khó khăn cả (?!)

Ở đây, chúng tôi xin nhắc lại rằng, cuối năm 2010, UBND TP Hải Phòng mới phê duyệt điều chỉnh quy hoạch bản đồ tỷ lệ 1/500 cho Cung Văn hóa thiếu nhi, nhưng đến ngày 24/5/2011, Sở Xây dựng đã cấp phép số 36/GPXD để xây dựng thêm 2 sân bóng đá mini nữa. Tiếp đó, ngày 6/3/2012 Sở Xây dựng lại cấp giấy phép số 12 nhằm thay thế giấy phép xây dựng số 36 cho sân bóng đá mini chiếm dụng phần đất của “Khu các công trình thể thao”.

Tại UBND phường Lạch Tray, bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Chủ tịch UBND phường Lạch Tray và ông Nguyễn Thanh Hải - phụ trách địa chính phường đều ngỡ ngàng về “ngôi nhà gỗ hoành tráng mọc trong cung thiếu nhi”.  “Sao lại có tư nhân ở đây được? - cả bà Hường và ông Hải đều khẳng định - Chính giám đốc Cung Văn hóa thiếu nhi nói với chúng tôi, đây là nhà triển lãm văn hóa các dân tộc Việt Nam cho thiếu nhi thành phố”.
 
Dương Đăng Thuỳ

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC