Ngày 2 Tháng 11, 2014 | 02:18 PM

Tiền, tham vọng và bến đỗ cuối đầy bi kịch của đại gia

GiadinhNet - Không xe sang, không những bữa tiệc xa hoa, không người cung phụng mà chỉ có bốn bức tường và không gian trống rỗng...

Đồng tiền đã mang đến cho các đại gia này những mối quan hệ sâu rộng. Quyền lực ảo từ đồng tiền và các mối quan hệ đã từng khiến những đại gia này nghĩ rằng có “vùng cấm” dành cho mình. Để rồi ý nghĩ ấy đã dẫn họ đến bến cuối cuộc đời là nhà giam khi họ bước qua lằn ranh pháp luật. Không xe sang, không những bữa tiệc xa hoa, không người cung phụng mà chỉ có bốn bức tường và không gian trống rỗng đầy sợ hãi thi thoảng bị vỡ vụn bởi tiếng lạch cạch mở khóa buồng giam.

Bến đỗ cuối- nhà giam

Khi các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin ông bầu tóc bạc Nguyễn Đức Kiên bị bắt dư luận đã không khỏi không bất bất ngờ. Hình ảnh ông bầu đầy quyền lực trong bóng đá ngày nào, ông trùm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng bị các cán bộ điều tra dẫn giải đến nay vẫn đậm nét trong tâm trí của nhiều người. Bởi trước đó nhiều người từng nghĩ, giàu như Nguyễn Đức Kiên; quan hệ rộng như Nguyễn Đức Kiên thì làm sao lại có ngày bi kịch như vậy.

Nhưng pháp luật là nghiêm minh, bất cứ ai coi thường, bước qua cũng đều bị ngăn chặn để đảo bảo sự công bằng trong xã hội.

Có thể nói, ở thời điểm bị sa vào vòng lao lý, ông Kiên ở cái tuổi đang chín của người làm kinh doanh. Ông Kiên có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và đã kiếm được nhiều tiền trong lĩnh vực kinh doanh này. Vợ đẹp, con ngoan, xe đẹp cùng với biệt thự lộng lẫy… Vẫn biết hạnh phúc của một con người không thể lấy vợ đẹp, xe đẹp, nhà đẹp làm thước đo, nhưng những cái mà ông Kiên có ấy khiến cho nhiều người phải thèm thuồng, ghen tị.

Nguyễn Đức Kiên phong độ khi chưa vướng vòng lao lý

Nguyễn Đức Kiên phong độ khi chưa vướng vòng lao lý

Nếu biết là đủ, biết làm chủ bản thân thì có lẽ những ngày thu đẹp đẽ này “bầu Kiên” đang sum vầy bên vợ con, hoặc ngồi trong chiếc xe siêu sang đến một sân bóng nào đó, hoặc ngả lưng trong căn biệt thự của gia đình! Tất cả những điều đó nằm trong chữ “nếu”.

Do quá tự tin và cả lòng tham, không biết thế nào là đủ, Nguyễn Đức Kiên đã vượt qua lằn ranh pháp luật. Hậu quả, ông Kiên đã bị điều tra, truy tố và xét xử cho hành vi vi phạm mà ông ta đã gây ra. Và bến đỗ cuối của ông bầu tóc bạc một thời "hô mưa gọi gió" này là những tháng ngày tại nơi giam giữ, đối mặt với án tù dài dằng dặc trong phần đời còn lại.

Và ông bầu tóc bạc một thời trước vành móng ngựa

Và ông bầu tóc bạc một thời trước vành móng ngựa

Nguyễn Ngọc Minh mà vừa qua dư luận quen với cái tên hỗn danh là Minh “sâm”. Nhắc đến đại gia đất Kinh Bắc, nhắc đến ông trùm trong giới buôn gỗ, nhắc đến ông trùm xã hội đen ở đất Từ Sơn, Bắc Ninh người ta nói: Minh “sâm”.

Minh được sinh ra trong gia đình có học thức, có điều kiện và thời trai trẻ đã có một công việc ổn định. Minh làm giàu bằng cách đi buôn lậu. Bị truy đuổi, Minh đã chống trả lại lực lượng làm nhiệm vụ và sau đó phải trả án trong trại giam.

Cứ nghĩ rằng những ngày tù tội sẽ giúp Minh “sâm” nhìn nhận ra sai lầm của cuộc đời mình để sửa chữa. Nhưng với Minh “sâm” thì không phải. Khi có lại tự do thay vì sử dụng trí thông minh, sự nhạy bén quyết đoán vào công việc kinh doanh sạch thì Minh lại gây dựng cơ đồ của mình bằng các hoạt động xã hội đen núp dưới vỏ bọc là một doanh nhân.

ông trùm Minh sâm đại gia một thời của đất Kinh Bắc

Ông trùm Minh, "sâm" đại gia một thời của đất Kinh Bắc

Bằng cách làm ăn ấy, Nguyễn Ngọc Minh đã vươn lên thành đại gia số 1 đất Kinh Bắc. Lắm tiền, nhiều của, Minh được cho là có thể "hô mưa gọi gió", không ai dám đụng hay gây hấn với đại gia này.

Quan hệ rộng, lắm tiền và Minh cũng đã nghĩ rằng ông ta được “bảo vệ”, đã xây được vùng cấm cho mình. Với ý nghĩ ấy, Minh “sâm” ngủ quên và tiếp tục trượt dài trên con đường tối mà không biết rằng mọi bước đi của ông ta đã được các cán bộ làm nhiệm vụ bám sát.

Giờ G đã điểm, Minh cùng với đồng bọn đã bị tóm gọn và đế chế của đại gia này sụp đổ. Vụ án vẫn đang được điều tra và chưa có kết luận cuối cùng, nhưng có một điều rất rõ ràng rằng Minh “sâm” đang bị giam giữ. Dàn xe siêu sang gần chục chiếc cùng những món đồ cổ tiền tỉ mà Minh “sâm” vẫn thường ngắm nghía, vuốt ve mỗi khi có hứng giờ đối với ông ta trở nên vô nghĩa. Tất cả những thứ phù hoa mà Minh “sâm” đã có giờ đều nằm ngoài bốn bức tường nơi giam giữ mà ông ta không thể với tới được. Nhưng vậy có là bi kịch?

Sớm thành danh và gục ngã

Những năm gần đây cái tên Hà Văn Thắm hay Thắm “Ocean Bank” được dư luận biết đến như một ông chủ ngân hàng thành danh, tài ba. Ở cái tuổi ngoài 40, ông Thắm đã được coi là một trong những đại gia top đầu trong giới kinh doanh. Ngoài kinh doanh trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, vị doanh nhân này cũng mở rộng ra lĩnh vực bất động sản và thu về không ít thành công.

Cá mập trong giới kinh doanh Hà Văn Thắm đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra

 

Nhưng ngày đại gia Hà Văn Thắm sụp đổ đã đến khi cơ quan điều tra bắt tạm giam đại gia này để điều tra về hành vi vi phạm. Mọi việc vẫn đang trong quá trình điều tra, ông Hà Văn Thắm có tội hay không có tội còn chờ kết quả cuối cùng của cơ quan điều tra và các hoạt động tố tụng tiếp theo.

Nhưng điều dễ nhìn thấy nhất là vị đại gia thuộc top đầu này đã phải rời chiếc ghế quyền lực ở Ocean Bank và gác lại các tham vọng kinh doanh còn dang dở, đối mặt với những tháng ngày lạnh lẽo, cô quạnh nơi buồng giam.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC