Ngày 29 Tháng 9, 2015 | 08:00 AM

Tiền kiếm được bị vợ chiếm đoạt, giải quyết thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm 2010, được người thân bảo lãnh, tôi đã sang định cư và làm việc tại Đức. Trong quá trình làm việc tại đây, tôi có tích góp được một khoản tiền gửi về nhờ vợ, mẹ vợ mua đất, gửi tiết kiệm hộ. Đầu năm 2015, tôi về nuớc thì mẹ vợ báo tin vợ tôi đã cầm hết số tiền này bỏ đi và thông báo sẽ không về nhà nữa, yêu cầu tôi viết giấy ly hôn.

Xin hỏi, khi ly hôn tôi có thể đòi lại số tiền này hay không? Tôi có thể tố cáo vợ về hành vi chiếm đoạt tài sản hay không?

Nguyễn Văn Nam (quận Tân Bình, TPHCM)

Trả lời:

Nội dung bạn hỏi, chúng tôi chia làm hai vấn đề:

Một là, vấn đề đòi lại số tiền đã gửi về cho vợ và mẹ vợ mua đất, gửi tiết kiệm hộ. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại Khoản 1, Điều 40 của Luật này; Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.  Pháp luật không phân biệt là tài sản do vợ, chồng tạo ra ở Việt Nam với tài sản tạo lập được ở nước ngoài gửi về Việt Nam. Và như vậy đều được coi là tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cũng quy định: “Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; Nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định của luật”.

Trước hết, bạn cần xác minh và làm rõ: Có hay không việc người vợ cầm toàn bộ số tiền bạn gửi và bỏ đi vì thông tin cho thấy, tiền bạn gửi về cho 2 người nhận là vợ và mẹ vợ. Trường hợp yêu cầu giải quyết ly hôn, việc phân chia khối tài sản chung (trong đó có toàn bộ số tiền bạn gửi về Việt Nam), Tòa án sẽ phân định tỷ lệ mỗi bên được hưởng dựa trên các yếu tố sau: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Hai là, có hay không hành vi chiếm đoạt tài sản của vợ bạn? Pháp luật Hình sự quy định chiếm đoạt là hành vi cố ý chuyển dịch trái pháp luật tài sản đang thuộc sự quản lý của chủ sử hữu sang cho người khác. Do số tiền bạn chuyển về Việt Nam là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, là khối tài sản chung của hai vợ chồng và đương nhiên tài sản đó cũng thuộc sự quản lý, định đoạt của cả hai người  nên hành vi của vợ bạn khó thỏa mãn các dấu hiệu của một tội phạm về xâm phạm sở hữu.

Việc bạn cần làm ngay là yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, quyền nuôi con, đồng thời yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản chung vợ chồng đảm bảo cho quá trình phân định tài sản chung sau này.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng/Báo Gia đình & Xã hội

 

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC