Ngày 23 Tháng 12, 2015 | 05:37 PM

Thuốc lá lậu có chứa chất diệt chuột gây yếu sinh lý

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong các gói thuốc lá lậu nhãn hiệu Jet, Hero chứa một lượng lớn chất diệt chuột gây yếu sinh lý, vô sinh và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Ngày 23/12, tại hội nghi sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 30CT-TTg về tình hình buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép thuốc lá lậu, ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam công bố: Hiện nay trong các gói thuốc lá lậu Jet, Hero chứa một lượng lớn Courmarin (chất diệt chuột) gây yếu sinh lý, vô sinh và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Cũng theo ông Cường, hiện các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu rất manh động, liều lĩnh, bày trò hô hào tập trung đông người nhằm tẩu tán tang vật. Thậm chí chống trả lại cơ quan chức năng khi bị bắt hay truy bắt.


Thuốc lá lậu Jet và Hero được tập kết để tiêu hủy.

Thuốc lá lậu Jet và Hero được tập kết để tiêu hủy.

Theo thống kê, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, lực lượng chức năng đã bắt giữ gần 10.000 vụ buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép thuốc lá nhập lậu. Đã có trên 60.000 đối tượng vi phạm, số lượng thuốc lá lậu tịch thu lên đến 10,3 triệu bao. Cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự 179 vụ, 263 bị can và xử phạt với số tiền hơn 21 tỉ đồng.

Các địa phương là điểm nóng buôn lậu thuốc lá gồm: Long An, TP HCM, Tây Ninh, An Giang… Tại hội nghị, bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, hiện nay thuốc lá lậu được bày bán công khai ở các nhà hàng, quán nhậu, tạp hóa… khó kiểm soát.

Trước đó, tháng 6/2015, thông tin này cũng đã từng được công bố. Chất cấm Coumarin là một thành phần trong thuốc diệt chuột, có thể gây độc gan và nguy cơ ung thư cao, đã hiện diện trong các mẫu thuốc lá nhập lậu Jet và Hero.

Nhật Tân/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC