Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực phẩm lành mạnh bạn nên ăn vào mùa thu này

Thứ sáu, 11:45 29/09/2017 | Sống khỏe

Bí ngô là loại thực phẩm mùa thu có hương vị tuyệt vời nhưng nó không phải là thực phẩm duy nhất cho bạn lựa chọn.

Vào mỗi thời điểm trong năm (mỗi mùa) sẽ có một số thực phẩm đặc trưng. Mặc dù ngày nay, hoa quả trái mùa rất phổ biến nhưng nếu chọn thực phẩm đúng mùa thì sẽ có hương vị tuyệt vời và rất giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

Ở thời điểm mùa thu, bạn nên ăn những loại rau củ, trái cây nào? Đây là những lựa chọn thực phẩm mùa thu dành cho bạn:

1. Quả bí ngô

Bí ngô màu cam có hàm lượng beta-carotene cao. Đây là một dạng vitamin A của thực vật, cần thiết cho thị lực và làn da khỏe mạnh. Bí ngô có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu kali, chất xơ và vitamin C. Vitamin C và A trong bí ngô có thể giúp chúng ta khỏe mạnh, chống lại bệnh cúm - bệnh phổ biến trong mùa thu. Các chất chống oxy hóa cũng có rất nhiều trong bí ngô sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp.

2. Táo

Mặc dù táo thường có sẵn quanh năm, nhưng vào mùa thu - đúng mùa - chúng sẽ có hương vị ngon hơn.

Không cần phải tranh cãi về tác dụng sức khỏe của táo, bởi ngay cả các chuyên gia y tế cũng thừa nhận "mỗi ngày ăn một quả táo để không cần phải đến gặp bác sĩ" (không bị bệnh).

Táo có hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ cao nên có lợi cho việc phòng ngừa hoặc kiểm soát nhiều bệnh từ ung thư, bệnh tiểu đường, đến bệnh tim. Bí mật đối với tất cả những lợi ích về sức khỏenày nằm ở nhiều loại chất chống oxy hóa trong táo, chẳng hạn như quercetin, catechins, và flavonoid.

3. Quả lựu

Mặc dù không phổ biến như táo nhưng trong vài năm trở lại đây, quả lựu ngày càng được nhiều người ưa chuộng, nhất là với những người muốn có chế độ ăn uống lành mạnh.

Loại quả có xuất xứ từ Trung Đông này có kích thước bằng quả táo và có chứa những hạt màu đỏ đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa đến mức đáng kinh ngạc. Hạt lựu có thể ăn sống hoặc làm thành nước ép màu đỏ sâu.

Lợi ích dinh dưỡng của quả lựu có nguồn gốc từ các chất chống oxy hóa mạnh được gọi là các chất ký sinh và axit punicic, được cho là mạnh hơn các chất chống oxy hóa có trong trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Những chất chống oxy hóa này có tác dụng chống viêm và có thể giúp ngăn ngừa một loạt các bệnh từ ung thư đến bệnh Alzheimer.

4. Củ cải trắng

Củ cải trắng là một loại thực phẩm mùa thu phổ biến với hàm lượng calo thấp, nhưng lượng chất xơ lại rất cao.

Chất xơ đặc biệt có lợi cho việc tiêu hóa, hạ cholesterol và duy trì cân nặng. Củ cải trắng cũng chứa nhiều khoáng chất từ ​​đất như kali, magiê, kẽm, và sắt... tăng cường sức khỏe, nhất là sức khỏe tim. Củ cải trắng cũng có hàm lượng folate cao, một loại vitamin có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.

5. Quả mọng

Loại trái cây bé xíu này rất giàu chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa. Nó được chứng minh là có lợi cho việc phòng ngừa một số bệnh như giảm nguy cơ ung thư, giảm huyết áp và cải thiện chức năng miễn dịch. Các loại quả mọng, đặc biệt là nam việt quất còn được đánh giá cao trong việc phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu và giữ cho bàng quang khỏe mạnh.

6. Quả hồng

Hương vị tinh tế của quả hồng rất khác với các loại trái cây khác. Thông thường chúng chỉ có sẵn trong một thời gian ngắn là mùa thu trong năm nên chúng trở nên hấp dẫn hơn.

Giống như nhiều loại trái cây ưa thích khác trong mùa thu, màu cam của quả hồng cho thấy nó có hàm lượng vitamin C và A cao. Bên cạnh đó, nhờ hàm lượng chất tannin cao, chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà loại trái cây này có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, tiểu đường và cao huyết áp.

7. Khoai lang

Khoai lang là một nguồn tuyệt vời của beta-carotene, nhiều nhất là ở khoai lang có màu cam. Không những thế, nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin C, vitamin B6...

So với khoai tây, khoai lang được đánh giá thấp hơn chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết) thấp hơn, có nghĩa là chúng không làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khoai lang màu tím đặc biệt còn có công dụng hạ huyết áp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ mức độ cao của các chống oxy hóa.

8. Súp lơ

Súp lơ là một loại rau đa năng có thể dễ dàng kết hợp vào bất cứ món ăn nào. Súp lơ là rất ít calo, nhưng hàm lượng chất xơ lại rất cao. Nó còn có hàm lượng vitamin C, K, B6, folate và rau cải cao như cải bắp, có lợi cho việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày-ruột và ung thư phổi.

Có rất nhiều thực phẩm mùa thu theo mùa khác mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình trong mùa này. Điều quan trọng cho một chế độ ăn uống lành mạnh là ăn nhiều trái cây và rau củ, làm hết sức mình để mỗi bữa ăn có màu sắc như một chiếc cầu vồng.

Theo Soha/Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 7 giờ trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 11 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 13 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 14 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Top