Ngày 27 Tháng 5, 2015 | 08:34 AM

Thủ tục gửi trẻ vào trại mồ côi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện tôi đã 30 tuổi, đang mang bầu tháng thứ 7 (trước đó tôi cũng đã từng sinh con, cháu khỏe mạnh, thông minh), do điều kiện kinh tế khó khăn nên tôi muốn tìm cho con một gia đình tốt để có thể lo cho con một cuộc sống tốt sau này. Tôi muốn được tư vấn về các thủ tục gửi con vào trại trẻ mồ côi.

N.T.M (Hải Dương)

Trả lời:

Vấn đề “yêu cầu tìm gia đình thay thế cho con” được quy định tại Điều 15 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 và Điều 6 Nghị định 19/2011/NĐ-CP ngày 21/03/2011 quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Nuôi con nuôi.

Theo đó, Khoản 1 và Điểm b, d, Khoản 2, Điều 15 Luật Nuôi con nuôi quy định chi tiết về trách nhiệm tìm gia đình thay thế cho trẻ em đối với “trường hợp trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng hoặc trẻ em có cha mẹ đẻ, người thân thích nhưng không có khả năng nuôi dưỡng”.

Căn cứ quy định viện dẫn nêu trên, đối chiếu với trường hợp cụ thể của gia đình bạn thì một trong những thành viên sau: Người giám hộ, cha mẹ đẻ, người thân thích phải có trách nhiệm báo cáo UBND xã/phường nơi đứa trẻ thường trú để được UBND xã/phường xem xét hỗ trợ. Trên cơ sở đó, UBND xã/phường nơi đứa trẻ thường trú phải có trách nhiệm:

Thứ nhất: Hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em và thông báo, niêm yết tại trụ sở UBND xã/phường trong thời hạn 60 ngày để tìm người nhận trẻ em làm con nuôi;

Thứ hai: Nếu có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì UBND xã/phường xem xét, giải quyết.

Thứ ba: Hết thời hạn thông báo, niêm yết, nếu không có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì UBND xã/phường lập hồ sơ đưa trẻ em vào cơ sở nuôi dưỡng.

Đồng thời, với quy chế phối hợp thực hiện giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc thực thi Luật Nuôi con nuôi.  Đối với trường hợp cụ thể là “yêu cầu tìm gia đình thay thế cho con”, Bộ Tư pháp sẽ có trách nhiệm thông báo tìm người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi trên trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp.

Như vậy, chỉ trong trường hợp hết thời hạn thông báo, niêm yết nêu trên nếu không có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì UBND xã/phường lập hồ sơ đưa trẻ em vào cơ sở nuôi dưỡng.

Luật gia Đỗ Thị Hương

(Công ty Luật INTERCODE)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC