Ngày 3 Tháng 6, 2015 | 08:08 AM

Thủ tục bán nhà khi chồng bị tâm thần

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chồng tôi bị bệnh tâm thần. Nhiều năm nay, các giao dịch hàng ngày liên quan đến chồng tôi đều do tôi thực hiện. Nay do điều kiện kinh tế khó khăn, tôi muốn bán căn nhà đã được cấp sổ đỏ mang tên hai vợ chồng để lấy tiền chạy chữa cho anh ấy, nhưng khi hỏi thủ tục thì nhiều người nói không thể thực hiện được.

Xin luật sư cho biết, tôi có thể một mình bán căn nhà mang tên chung của hai người không? Thủ tục thế nào?

Chị Nguyễn Thị Hồng

(Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội)

Căn nhà đã được cấp sổ đỏ mang tên hai vợ chồng, nên theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì đó là “tài sản chung của vợ chồng”. Đồng thời, “việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận”.

Tuy nhiên, theo thông tin cung cấp, chồng bạn mắc chứng bệnh tâm thần, mất năng lực hành vi dân sự. Khoản 1, Điều 22 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định”.

Kể từ thời điểm quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, chồng bạn được pháp luật xác định là người mất năng lực hành vi dân sự và theo quyết định của tòa án, bạn có thể trở thành người giám hộ của anh ấy.

Điều 69 Bộ luật Dân sự quy định về giao dịch tài sản của người được giám hộ thì thực hiện như sau: “Người giám hộ được thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ. Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và các giao dịch khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ”.

Từ các quy định trên, để chuyển nhượng quyền sở hữu căn nhà của vợ chồng bạn, bạn phải yêu cầu tòa án có thẩm quyền tuyên bố chồng bạn mất năng lực hành vi dân sự. Gia đình cử người giám sát việc giám hộ để giám sát các giao dịch được thực hiện bởi người giám hộ. Việc chuyển nhượng căn nhà này phải được người giám sát việc giám hộ đồng ý bằng văn bản đồng thời phải chứng minh được việc bán nhà là để phục vụ cho việc “lấy tiền chữa chạy” cho người chồng.

Luật gia Vũ Thị Thanh

(Công ty Luật Intercode)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC