Ngày 5 Tháng 10, 2009 | 11:30 AM

Thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu lao động kiểu mới

Thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu lao động kiểu mới
  MỚI NHẤT

Giadinh.net - Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và phổ biến đến các địa phương, để người dân cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo mới trong xuất khẩu lao động.

Theo khuyến cáo, thời gian gần đây, một số tổ chức, cá nhân không được Sở LĐ,TB&XH Nghệ An giới thiệu về địa phương, hoặc chưa được cấp phép hoạt động xuất khẩu lao động, nhưng vẫn bằng các thủ đoạn để tuyển lao động xuất khẩu và có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của một số người dân. Cơ quan công an và ngành LĐ,TB&XH đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm tại huyện Yên Thành, Nghi Lộc, Nam Đàn và một số địa phương khác.

Sở LĐ,TB&XH tỉnh cho biết, có tình trạng này là do người lao động không nắm rõ thông tin; không tuân thủ việc đăng ký đi xuất khẩu lao động qua các đơn vị đã được kiểm tra và giới thiệu về địa phương, mà tự liên hệ với một số đơn vị và cá nhân tuyển lao động xuất khẩu không được phép hoạt động; hiện tượng thông tin thất thiệt, thông tin quảng cáo không trung thực vẫn tồn tại.

Cùng với việc khuyến cáo đến người dân, UBND tỉnh cũng đã đề ra một số chính sách “mạnh” nhằm khuyến khích xuất khẩu lao động. Theo đó, đơn vị có giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động trực tiếp đưa đủ 500 lao động của tỉnh/năm đi làm việc ở nước ngoài, sẽ được UBND tỉnh tặng Bằng khen và thưởng 10 triệu đồng (nếu tăng thêm 100 lao động được thưởng bổ sung 2 triệu đồng); xã, phường, thị trấn liên kết với các đơn vị xuất khẩu lao động đưa được 100 lao động/năm tại cơ sở đi xuất khẩu cũng được UBND tỉnh tặng Bằng khen và thưởng 5 triệu đồng.

Còn đơn vị cung ứng lao động cho các đơn vị hoạt động xuất khẩu lao động từ 500 lao động/năm là người Nghệ An được thưởng 5 triệu đồng, nếu vượt thêm 100 lao động tỉnh thưởng bổ sung 1 triệu đồng. 
 
Nguyễn Nhật

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC