Ngày 27 Tháng 9, 2019 | 11:27 AM

Thủ đoạn của "cao thủ IT" giả tin nhắn ngân hàng để lừa hơn 160 triệu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông thạo về công nghệ thông tin, đối tượng Lê Thế Hoàng đã làm giả tin nhắn ngân hàng để chiếm hơn 160 triệu.

Sáng 27/9, trung tá Trần Văn Hùng – Phó trưởng Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thế Hoàng (SN 1995, trú TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hoàng là đối tượng đã giả mạo tin nhắn của ngân hàng để gửi đến các nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, vào đầu tháng 9/2019, chị Lê Thị D. (Sn 1993, trú huyện Thanh Chương) trình báo bị một đối tượng sử dụng tin nhắn ngân hàng giả để lừa đảo, chiếm đoạt của chị 162 triệu đồng.

Thủ đoạn của cao thủ IT giả tin nhắn ngân hàng để lừa hơn 160 triệu - Ảnh 1.

Đối tượng Hoàng

Cơ quan công an đã vào cuộc xác minh và khoanh vùng được đối tượng Hoàng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định đối tượng đang thuê ở một căn nhà tại phường Thạch Thang, quận Hải Châu (TP Đà Nẵng). Ngày 6/9, cơ quan công an đã bắt giữ Hoàng cùng tang vật là 2 máy vi tính, 4 điện thoại di động, 2 thẻ tài khoản ngân hàng, 10 sim điện thoại các loại và một số thiết bị điện tử.

Tại cơ quan công an, Hoàng khai nhận đã lên mạng tìm hiểu cách thức làm giả tin nhắn của ngân hàng. Ngoài ra, Hoàng còn làm quen với những người làm các dịch vụ chuyển tiền, vào các trang Facebook, Zalo… tìm hiểu về thông tin cá nhân của nạn nhân.

Sau đó, Hoàng dùng các thiết bị viễn thông, điện thoại di động liên lạc nhờ bị hại chuyển tiền qua tài khoản. Khi được bị hại đồng ý thì đối tượng tạo các tin nhắn giống cú pháp của các ngân hàng với nội dung đã chuyển tiền vào tài khoản của bị hại khiến các bị hại lầm tưởng đã nhận được tiền và lập tức chuyển khoản số tiền đó cho đối tượng để hưởng hoa hồng.

Bằng thủ đoạn này, Hoàng đã lừa chị D. 3 lần với tổng số tiền là 162 triệu đồng.

Ngoài làm giả các tin nhắn ngân hàng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An cũng cảnh báo người dân về thủ đoạn lừa đảo mới khiến nhiều người dân sập bẫy. Đó là các đối tượng làm giả "Giấy triệu tập", "Lệnh bắt bị can để tạm giam" hoặc lệnh, quyết định khác của Tòa án, Viện Kiểm sát, Cơ quan điều tra các cấp gửi cho các nạn nhân trong khi bản thân người nhận không vi phạm gì.

Ngoài việc tạo ra các lệnh, quyết định giả, để nạn nhân tin tưởng hơn, các đối tượng lừa đảo còn lập các tài khoản Zalo, Facebook, trang web mạo danh các cơ quan công an để liên lạc với nạn nhân để lừa đảo chiếm doạt tài sản.

Công an Nghệ An khẳng định, những văn bản này là giả. Bên cạnh đó, khi muốn mời làm việc và triệu tập ai đó thì sẽ có đại diện cơ quan điều tra (điều tra viên, cán bộ điều tra) cùng công an địa phương đến gửi giấy chứ không có việc gửi giấy qua mạng xã hội hoặc đường bưu điện.


V. Đồng             

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC