Ngày 8 Tháng 8, 2018 | 06:54 PM

Thiếu nữ sập bẫy “việc nhẹ, lương cao", bị ép làm gái mại dâm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do nhẹ dạ, cả tin, bị hấp dẫn bởi mức thu nhập nên nạn nhân đồng ý và bắt xe từ nhà đến TP. Móng Cái để gặp đối tượng, không ngờ sau đó bị bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm.

Thời gian gần đây, tội phạm mua bán người hoạt động ở vùng biên thuộc TP. Móng Cái (Quảng Ninh) ngày càng phức tạp với nhiều phương thức rất tinh vi. Trong đó, các đối tượng lợi dụng triệt để mạng internet, mạng xã hội để tạo dựng mối quan hệ quen biết, nghiên cứu về gia cảnh và tâm lí nạn nhân.

Đặc biệt, các đối tượng chú ý đến những phụ nữ trẻ có nhu cầu sang Trung Quốc tìm việc làm, lấy chồng để đặt vấn đề với họ, làm thủ tục đưa người sang nước bạn một cách hợp pháp bằng hộ chiếu. Tuy nhiên, khi nạn nhân sang đến nội địa Trung Quốc thì các đối tượng sẽ bán cho các động mại dâm khiến cho cơ quan chức năng khó phát hiện.

Theo Công an TP. Móng Cái, đầu tháng 8/2018, đơn vị nhận được trình báo của chị H.P.Y (SN 2001), trú tại trị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La) về việc bị một nam thanh niên tên là Hạo Thiên lừa bán sang Trung Quốc làm gái bán dâm.

Lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp nhận nạn nhân bị bán sang Trung Quốc tại cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: TL

Lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp nhận nạn nhân bị bán sang Trung Quốc tại cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: TL

Trong đơn trình báo, nạn nhân kể, thông qua mạng xã hội chị và Hạo Thiên quen biết và nói chuyện. Biết được gia cảnh khó khăn của chị Y., trong khi chị là con cả, công việc làm nông thu nhập thấp và đang có mong muốn tìm công việc khác để cải thiện thu nhập, Hạo Thiên đề nghị Y. đến làm nhân viên ở quán bar tại TP. Móng Cái với mức thu nhập từ 35 - 40 triệu đồng/tháng. 

Do nhẹ dạ, cả tin và bị hấp dẫn bởi mức thu nhập nên chị đồng ý và bắt xe từ nhà đến TP. Móng Cái để gặp "người bạn" này.

Tại đây, đối tượng đã giao nạn nhân cho 2 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc làm nghề bảo kê, trông coi gái mại dâm ở nước sở tại. Tiếp đó, chị Y. được đưa đến Quảng Châu bị tra tấn, đánh đập, đe dọa và bị ép phải “tiếp khách” tại các cơ sở mại dâm.

Lợi dụng sơ hở, đầu tháng 8/2018, chị Y. bỏ trốn và quay được về TP. Móng Cái. Ngày 3/8, nạn nhân nhìn thấy Hạo Thiên đang ở gần bến xe khách Móng Cái nên đến cơ quan công an trình báo. Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, cơ quan công an đã triệu tập Hạo Thiên đến làm việc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP. Móng Cái nhanh chóng làm rõ Hạo Thiên tên thật là Nguyễn Thanh Tuyên (SN 1996), trú tại thôn 8, xã Quảng Long, huyện Hải Hà (Quảng Ninh).

Đối tượng khai, do có quan hệ quen biết với người đàn ông tên A Sin (quốc tịch Trung Quốc làm chủ một số cơ sở mại dâm) nên A Sin và Tuyên đã bàn bạc, thống nhất với nhau về việc lừa dẫn phụ nữ Việt Nam sang bên kia biên giới làm việc tại các cơ sở mại dâm này. Sau mỗi lần thực hiện trót lọt, Tuyên sẽ được A Sin trả thù lao và đối tượng đã lừa bán thành công 3 phụ nữ.

Đối tượng Nguyễn Thanh Tuyên (Hạo Thiên) lừa chị Y. sang Trung Quốc để làm gái mại dâm. Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp

Đối tượng Nguyễn Thanh Tuyên (Hạo Thiên) lừa chị Y. sang Trung Quốc để làm gái mại dâm. Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp

Chỉ tính từ tháng 5 đến tháng 11/2017, Công an TP. Móng Cái đã phát hiện 5 vụ lừa bán người sang Trung Quốc với 9 nạn nhân. Nạn nhân là phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 18-29, đến từ nhiều tỉnh thành như: Lào Cai, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau...và đều có nhu cầu tìm việc làm lương cao, nhưng do nhẹ dạ cả tin nên đã bị các đối tượng lừa bán.

Đại diện Công an TP. Móng Cái thông tin, những năm gần đây do nhu cầu xuất khẩu lao động và lấy chồng Trung Quốc của phụ nữ Việt Nam ngày càng tăng cao đã trở thành điều kiện để tội phạm mua, bán người hoạt động một cách trắng trợn, liều lĩnh. Trong khi đó, một bộ phận phụ nữ trẻ nhận thức, hiểu biết pháp luật còn hạn chế và còn mang tâm lý thích tìm những công việc nhẹ, lương cao.

Cho nên, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng thì người dân, đặc biệt phụ nữ trẻ cần nâng cao hiểu biết và cảnh giác tránh mắc bẫy các đối tượng để trở thành nạn nhân của tội phạm mua, bán người.

Đức Tùy

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC