Ngày 9 Tháng 9, 2017 | 06:46 AM

Thiếu niên thoát tội vì tờ khai sinh của người yêu 'nhí'

  MỚI NHẤT

Từng bị kết án 8 năm tù do quan hệ tình dục với bé gái, Tuấn vừa được thả tự do vì người yêu "nhí" được xác định đã hơn 13 tuổi.

Ngày 8/9, TAND tỉnh Tây Ninh tuyên Đặng Thanh Tuấn (18 tuổi) không phạm tội Hiếp dâm trẻ em, thả tự do sau hơn hai năm bị tạm giam.

Quyết định này được HĐXX căn cứ vào kết quả giám định lại, cho thấy bạn gái Tuấn ở lần đầu giao cấu đã 13 tuổi, ba tháng, ba ngày.

Thời điểm này, Tuấn mới hơn 16 tuổi. Hai bên quan hệ tự nguyện nên Tuấn cũng không phạm tội Giao cấu với trẻ em.

Tuấn vui mừng gặp người thân sau phiên tòa. Ảnh: Tân Châu.
Tuấn vui mừng gặp người thân sau phiên tòa. Ảnh: Tân Châu.

Tuấn quen bé Na giữa năm 2015, thường rủ cô bé vào nhà nghỉ làm "chuyện vợ chồng". Phát hiện sự việc, gia đình Na tố cáo với công an.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 7 đến 11/2015, hai người đã giao cấu 6 lần. Tuấn sau đó bị truy tố về tội Hiếp dâm trẻ em do lúc "quan hệ" bị hại chưa đủ 13 tuổi.

Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện Na có hai giấy khai sinh. Một sinh vào tháng 10/2002, tên mẹ là Thúy. Bản khác thể hiện bé gái được đổi tên và sinh vào tháng 1/2004 có mẹ là Hoa.

Ông ngoại bé Na cho biết, tháng 10/2002, ông mang con gái là chị Thúy (mẹ bé Na, lúc này mới 13 tuổi) đến bệnh viện sinh con. Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập viện, ông lấy tên em gái khai với nhân viên y tế. Sau khi sinh, chị Thúy trốn khỏi bệnh viện không lấy giấy chứng sinh.

Do hoàn cảnh khó khăn, ông mang bé Na cho người bác họ. Bé được cha mẹ nuôi làm lại giấy khai sinh vào tháng 1/2004. Khi con gái đến tuổi đi học mẫu giáo, chị Thúy không đồng ý việc gia đình bác họ đặt tên và khai sinh không đúng ngày cho con, nên tự đi làm lại.

Hồi tháng 4/2016, TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm, tuyên phạt Tuấn 8 năm tù về tội Hiếp dâm trẻ em. Cha Tuấn - người đại diện hợp pháp cho bị cáo - kháng cáo, yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét toàn bộ bản án sơ thẩm. Ông đề nghị cơ quan điều tra giám định xương nhằm xác định tuổi thật của bé gái trước khi định tội con trai.

Trong phiên toà phúc thẩm mới đây của TAND Cấp cao tại TP HCM, luật sư bào chữa cho Tuấn tiếp tục kiến nghị tòa cho giám định lại tuổi bé gái. Bởi, nếu thời điểm bị xâm hại, bé gái trên 13 tuổi thì Tuấn không phạm tội Hiếp dâm trẻ em như cáo buộc.

Cuối năm ngoái, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại vì "chưa có cơ sở tuyên bị cáo phạm tội Hiếp dâm trẻ em".

Tòa kiến nghị giám định lại độ tuổi của nạn nhân, đồng thời điều tra người đã làm mẹ bé Na mang thai khi mới 13 tuổi.

Vài tháng trước, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tây Ninh đã quyết định không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đàn ông khiến chị Thúy mang thai bé Na khi mới 13 tuổi với lý do "không còn gây nguy hiểm cho xã hội". Người đàn ông này hiện đã có gia đình và đang sống ổn định, hơn nữa chị Thúy cũng có đơn xin không xử lý đối với cha cháu bé.

Theo VnExpress

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC