Ngày 28 Tháng 6, 2016 | 02:18 PM

Thêm nhiều phụ nữ mất tiền tỷ vì quà 'triệu đô' từ nước ngoài

  MỚI NHẤT

Trong mác doanh nhân châu Âu, Mỹ... nhóm lừa đảo tỏ tình với những phụ nữ Việt Nam, dụ họ bằng chiêu tặng quà cưới "triệu đô" để lừa họ chuyển tiền phí nhận quà.

Ngày 28/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (PC46) Công an TP HCM bắt Phạm Thị Kim Phượng (30 tuổi, quê Tây Ninh) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Phượng nghe đọc lệnh bắt tối 27/6. Ảnh: Q.T

Phượng nghe đọc lệnh bắt tối 27/6. Ảnh: Q.T

Theo điều tra, Phượng sống như vợ chồng với người đàn ông Nigeria tại Malaysia. Tháng 8/2015, chị ta về Việt Nam tham gia đường dây lừa đảo qua Facebook.

Nhóm này tự xưng là doanh nhân thành đạt ở châu Âu, Mỹ... nhưng trục trặc đường tình cảm để làm quen với những phụ nữ Việt Nam. Sau thời gian gạ gẫm yêu đương, "doanh nhân" hứa sẽ về Việt Nam gặp mặt và tổ chức đám cưới. Để tỏ tấm chân thành, người đàn ông thông báo "tặng quà cưới" đắt tiền cho bạn gái.

Sau đó, đồng phạm của "doanh nhân" giả làm cán bộ hải quan, công ty vận chuyển... gọi cho "con mồi" thông báo về việc đang giữ lô quà trị giá hàng trăm nghìn USD, thậm chí lên đến cả triệu USD, gửi cho họ. Tuy nhiên, do trục trặc pháp lý nên người phụ nữ phải chi tiền "lót tay" mới có thể nhận được quà.

Nhiều người tưởng thật đã chuyển hàng tỷ đồng cho chúng. Số tiền này được chuyển vào tài khoản của nhóm lừa đảo, nhanh chóng bị chúng rút ra.

Cơ quan điều tra xác định, Phượng có vai trò mua thẻ tài khoản mở tại Việt Nam, cung cấp cho "con mồi" chuyển tiền vào để đồng phạm chiếm đoạt. Mỗi lần lừa đảo trót lọt, chị ta được hưởng 7%. Tổng cộng, nhóm Phượng lừa được nhiều phụ nữ, chiếm đoạt 8 tỷ đồng.

"Hiện, ở Malaysia có nhiều phụ nữ Việt Nam tham gia vào các đường dây lừa đảo kiểu này. Chúng chủ yếu đánh vào lòng tham, mọi người cần tỉnh táo trước những món quà bất ngờ", một cán bộ điều tra khuyến cáo.

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC