Ngày 18 Tháng 12, 2019 | 12:25 PM

Thẩm phán ngắt lời đại diện MobiFone: "Tòa không phải nơi báo cáo thành tích”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Tại tòa, vị đại diện MobiFone đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo vì đã có những đóng góp to lớn cho công ty.

Tại phiên tòa xét xử đại án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, đại diện các doanh nghiệp, cơ quan được triệu tập đến tham gia tố tụng.

Cuối giờ sáng 18/12, trước tòa, đại diện của MobiFone đã trình bày những thành tích nổi bật của đơn vị này, đồng thời đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo vì đã có những đóng góp to lớn cho công ty.

Cho rằng, tòa không phải nơi để "báo cáo thành tích", một trong các thẩm phán đã ngay lập tức ngắt lời của vị đại diện Mobifone. Chủ tọa phiên tòa cũng khẳng định, HĐXX sẽ đánh giá, xem xét đầy đủ các căn cứ vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, sau khi hoàn tất thương vụ Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG, ông Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ TTTT được ông chủ của AVG biếu 3 triệu đô la.

Số tiền này, ông Son khai đã đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền trong 10 lần, có lần là 300 nghìn đô la, có lần là 400 nghìn đô la. Tuy nhiên, với số tiền này, cơ quan điều tra cho rằng chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Huyền. Việc này sẽ được làm rõ qua quá trình xét hỏi tại phiên tòa xét xử vụ án.

Thẩm phán ngắt lời vị đại diện MobiFone vì cho rằng tòa không phải nơi để “báo cáo thành tích” - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên xét xử sáng nay (18/12). Ảnh: X.Thắng

Sáng 16/12, được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan nhưng bà Huyền đã vắng mặt.

Ngày 17/12, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo liên quan đến việc mua lại công ty AVG. Ông Nguyễn Bắc Son bị cách ly khỏi phòng xử án.

Tại phần thẩm vấn, các bị cáo nguyên là thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) và Phó Tổng Giám đốc MobiFone thừa nhận đã ký khống vào biên bản các cuộc họp.

Theo cáo buộc, với vai trò, trách nhiệm là thành viên HĐTV MobiFone, biết tình hình tài chính của AVG khó khăn, giá mua chênh lệch lớn so với giá trị thể hiện trên sổ sách kế toán, nhưng bị cáo Phan Thị Hoa Mai vẫn biểu quyết đồng thuận cùng HĐTV báo cáo Bộ TTTT xem xét, phê duyệt "Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone" (Dự án).

Tại tòa, bà Mai thừa nhận được tiếp cận dự án thông qua các báo cáo của Ban Tổng Giám đốc tại các cuộc họp của HĐTV, nhưng không được phân công nhiệm vụ cụ thể trong HĐTV, không được cung cấp tài liệu có liên quan đến dự án để nghiên cứu theo quy định của quy chế làm việc.

Trình bày trước tòa, bị cáo Mai khai đã có ý kiến về việc định giá có sự khác biệt lớn so với giá trị sổ sách cũng như đề nghị kiểm toán để lãnh đạo MobiFone thận trọng đánh giá. Tuy nhiên, ý kiến này không được Chủ tịch HĐTV MobiFone lưu tâm.

Bị cáo Hồ Tuấn (cựu thành viên HĐTV MobiFone, cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone) thì cho rằng việc mình ký vào hai văn bản khống là do "Lúc đó mọi việc ký hợp đồng mua AVG và chuyển tiền đều đã xong, tôi được yêu cầu ký 2 văn bản để hoàn thiện thủ tục. Do nể nang, thiếu hiểu biết nên tôi đã ký dù biết nó không ảnh hưởng gì đến kết quả dự án."

Trước tòa, bị cáo Phạm Thị Phương Anh cho biết, với vai trò, trách nhiệm là Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính, kế toán, bị cáo được phân công làm Tổ trưởng Tổ giúp việc, Tổ trưởng Tổ đàm phán thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG.

Suốt thời gian này, bà Phương Anh đã ký 7 thông báo, văn bản chủ yếu là nêu ý kiến về tình hình tài chính của AVG theo đánh giá của đơn vị tư vấn để gửi Tổng Giám đốc.

Khi được hỏi về những đáng giá liên quan đến tình hình tài chính của AVG, bà Phương Anh cho rằng mình là người duy nhất trong Mobifone có ý kiến bằng văn bản về những bất cập, băn khoăn về tình hình tài chính của AVG. Giải thích rõ hơn, bà Phương anh nói đó là thông qua các báo cáo thì tài chính của AVG đang gặp một số vấn đề như lỗ lũy kế , giá trị mảng truyền hình chỉ còn khoảng hơn 600 tỉ đồng. Bị cáo này cũng thừa nhận biết rõ AVG đang kinh doanh thua lỗ.

Khai nhận trước tòa, bà Phương Anh nói thời điểm đó bà không nhận thức được sai phạm nhưng khi cơ quan thanh tra, kiểm tra vào cuộc thì bản thân thấy trách nhiệm của mình.

Xuân Thắng – Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC