Ngày 17 Tháng 12, 2019 | 11:46 AM

Thẩm định viên vụ AVG ký để "kiếm thêm ít tiền mua sữa cho con”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bị cáo Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty TNHH tư vấn Đầu tư và Thẩm định AMAX) khai trước tòa: "Lúc ký thẩm định AVG, bị cáo chỉ nghĩ rằng kiếm thêm được ít tiền mua sữa cho con"

Ngày 17/12, TAND Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử 2 cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng các đồng phạm liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Tại tòa sáng nay, HĐXX xét hỏi bị cáo Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty TNHH tư vấn Đầu tư và Thẩm định AMAX).

Bị cáo Quang khai nhận đã tham gia ký Báo cáo xác định giá trị Doanh nghiệp AVG số 256 ngày 05/8/2015; Ký Chứng thư thẩm định giá số 256/TĐG-CT-AMAX ngày 05/8/2015, mục đích thẩm định giá làm căn cứ xem xét để quyết định việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, dùng phương pháp tài sản để xác định giá trị doanh nghiệp AVG là 16.565 tỷ đồng.

Thẩm định viên vụ AVG ký để kiếm thêm ít tiền mua sữa cho con” - Ảnh 2.

Bị cáo Hoàng Duy Quang trả lời trước tòa

Quang là người tìm mối để AMAX ký hợp đồng xác định giá trị doanh nghiệp AVG với MobiFone để được hưởng 10% giá trị hợp đồng. Mặc dù Quang không tham gia thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG những vẫn ký với tư cách là Thẩm định viên trong Chứng thư và Báo cáo xác định giá trị AVG để được hưởng thêm 5% giá trị hợp đồng.

Mobifone đã thanh toán cho AMAX số tiền 440 triệu đồng tiền thẩm định theo hợp đồng và Quang đã được hưởng lợi 60 triệu đồng tiền hoa hồng, nộp thuế thu nhập cá nhân 06 triệu đồng, còn lại 54 triệu đồng Quang sử dụng cá nhân.

Trước tòa, bị cáo Hoàng Duy Quang khai là người làm công hưởng lương nên bị cáo chỉ thực hiện theo những gì công ty giao. Bị cáo Quang cũng cho biết là mình quá tin tưởng vào năng lực và chuyên môn của MobiFone.

"Theo quy định của công ty thì nếu trực tiếp làm và ký thì được hưởng 15% giá trị hợp đồng. Nếu không làm mà ký thì được hưởng 5%. Lúc ký thẩm định AVG, bị cáo chỉ nghĩ rằng kiếm thêm được ít tiền mua sữa cho con" – bị cáo Quang khai.

Theo cáo trạng, quá trình thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG đã vi phạm Quyết định 129/2008/QĐ-BTC ngày 31/12/2008; Quyết định số 28/2015/TT-BTC ngày 06/3/2015 của Bộ Tài chính về thẩm định giá doanh nghiệp nhưng Hoàng Duy Quang vẫn ký Chứng thư thẩm định giá và Báo cáo xác định giá trị AVG không đúng với giá trị thực tế để cung cấp cho Mobifone làm căn cứ đàm phán mua 95% cổ phần AVG gâv thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thẩm định giá AMAX (AMAX) được nhắc tới với vai trò đơn vị được MobiFone thuê thẩm định giá trị AVG.

Theo đó, khi lựa chọn AMAX, MobiFone chỉ căn cứ vào báo giá thấp nhất trong 03 đơn vị tư vấn, không thực hiện theo quy trình chỉ định thầu, vi phạm quy định tại Điều 55 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Về phía AMAX, MobiFone thuê AMAX thẩm định giá trị AVG tại thời điểm 31/3/2015; sử dụng kết quả thẩm định giá của AMAX theo phương pháp tài sản để đàm phán giá mua cổ phần của các cổ đông AVG, nhưng việc thẩm định giá của AMAX đã vi phạm nghiêm trọng Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam, cụ thể: đã sử dụng trái phép nguồn số liệu dự báo kế hoạch kinh doanh do VCBS lập để thẩm định giá, trong khi số liệu này không có cơ sở; vi phạm các tiêu chuẩn thẩm định giá.

Theo Thanh tra Chính phủ, giá trị doanh nghiệp AVG tại thời điểm 31/3/2015 là 16.565 tỷ đồng không có cơ sở pháp lý, không tin cậy, MobiFone đã sử dụng để đàm phán với nhóm cổ đông AVG về giá mua cổ phần. Trách nhiệm thuộc về Giám đốc AMAX và các thẩm định viên liên quan theo quy định tại Khoản 2 Điều 42 Luật Giá.

M.H (th)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC