Ngày 18 Tháng 5, 2009 | 01:43 PM

Thái Nguyên: "Tan tác" vì cơn lốc hụi

Thái Nguyên: "Tan tác" vì cơn lốc hụi

Giadinh.net - “Cơn lốc” hụi đã “xoáy” hàng trăm tỉ đồng của nhiều hộ dân ở TP Thái Nguyên. Tiền mất, nhà tan, gia đình ly tán.

Khi công an vào cuộc đã nhận được gần 40 tờ đơn trình báo, tố cáo, kêu cứu... của những người bị hại. Nhưng đó chỉ là một phần sự thật của “tảng băng chìm”.
 
“Lốc xoáy” vỡ hụi

Chuyện xảy ra vào đầu tháng 10/2008,  khi “cơn lốc hụi” bắt đầu càn quét TP Thái Nguyên. Ban đầu chỉ có một nhóm người đứng ra vận động người dân tập trung tiền cho một “đại gia”, đứng ra làm đầu mối vay. Nhiều mắt xích nhỏ khác tập trung tiền cho “đại gia” nhỏ... Cứ thế, đường dây hụi lớn dần lên theo thời gian. Khoản tiền được huy động bất hợp pháp lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Một trong những đầu mối lớn nhất, được gọi là “nhà cái” bị vỡ nợ đầu tiên chính là doanh nghiệp Quỳnh Anh của vợ chồng Võ Khánh Dương – Nguyễn Thị Quỳnh Anh (trú tại tổ 12, phường Tân Thành, TP Thái Nguyên). Sau khi không có khả năng thanh toán tiền nợ hàng trăm tỉ đồng, cặp vợ chồng này lập tức “cao chạy xa bay”, kéo theo đổ vỡ hàng loạt “chân rết”.

Nạn nhân của vợ chồng Quỳnh Anh là vợ chồng ông Lương Hùng Long, trú tại tổ 11, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên. Vợ chồng ông Long trót đưa cho vợ chồng Quỳnh Anh 60 tỉ đồng (chủ yếu là tiền đi vay dưới hình thức nặng lãi). Hiện trước cửa nhà ông Long lúc nào cũng có hai thanh niên to cao lực lưỡng đứng canh phòng. Những người này từng giúp ông Long huy động được số tiền lớn để đưa cho vợ chồng Quỳnh Anh. Bây giờ sợ ông Long bỏ trốn, họ phải canh chừng hàng ngày.

Anh Nguyễn Văn Đương, SN 1963, trú tại tổ 19, phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, là người vừa bị mất nhà, mất việc, mất gia đình do bị bắt nợ. Anh Đương kể: “Khoảng giữa tháng 8/2008, tôi đưa cho chị Hoàng Bích Hồng, chủ quán karaoke Vườn Cây vay 1,3 tỉ đồng có giấy biên nhận vay tiền và hẹn trung tuần tháng 11/2008 trả hết. Đến hạn, tôi đi đòi thì được Hồng trả nhỏ giọt mỗi lần vài triệu đồng. Tổng cộng đến nay, mới đòi được 82 triệu đồng”.

Khi vỡ hụi, những chủ nợ của anh Đương đến nhà dọa nạt, chửi bới và đuổi vợ con anh ra khỏi nhà. Lúc này vợ anh, chị Đặng Thị Yên mới hay chuyện nên đòi ly dị.

Sao chưa xử lý?

Anh Lê Bá Bình, trú tại tổ 2, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên tiếp chúng tôi trong căn nhà 3  tầng trống hoác. Anh Bình cho biết:  “Vợ chồng Hoàng Bích Hồng đã đề nghị vợ chồng tôi cho vay tiền với lãi suất cao để kinh doanh sắt thép. Vì chồng của Hồng là ông Phạm Ngọc Hùng, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14) Công an tỉnh Thái Nguyên nên tôi tin và đưa cho họ vay gần 5 tỉ đồng. Trong số 5 tỉ đồng cho vay, vợ chồng tôi mới được trả gần 2 tỉ đồng”.
 

Chị Cù Thị Hoa, vợ anh Bình đang viết đơn tố cáo. Ảnh: TG


Chị Cù Thị Hoa, vợ anh Bình bật khóc: “Chúng tôi từng quỳ xuống lạy chị Hồng, xin chị ấy trả tiền. Chồng bà ấy là công an, lẽ nào không biết vợ mình đang làm nhiều gia đình tán gia bại sản?”. Theo đơn tố cáo, hiện gia đình chị Hồng vẫn còn nhiều tài sản giá trị lớn trong khi các con nợ rơi vào cảnh khốn đốn.

Hiện Công an tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc khởi tố, bắt giam các chủ hụi có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản. CQĐT khởi tố, bắt giam 6 đối tượng về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngoài chủ nợ là vợ chồng Võ Khánh Dương - Nguyễn Thị Quỳnh Anh (trú tại tổ 12, phường Tân Thành, TP Thái Nguyên), CQĐT cũng xác định được nhiều chủ nợ khác ở các đường dây khác nhau: Chủ nợ Phương Hoa (ở phường Hương Sơn); chủ nợ Lan Anh (ở khu Gang thép Thái Nguyên); chủ nợ Nguyễn Hữu Lượng, nguyên cán bộ thuế của thành phố...

Liên quan tới việc bà Hoàng Bích Hồng còn nợ nhiều tỉ đồng nhưng chây ì, thoái thác trách nhiệm, chúng tôi đã trao đổi với Thượng tá Nguyễn Như Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên. Ông Tuấn cho biết: “Chúng tôi cũng nhận được rất nhiều đơn thư tố cáo về trường hợp này. Đây là việc cá nhân của vợ ông Phạm Ngọc Hùng. Hiện chúng tôi đang giao cơ quan CSĐT tiến hành điều tra. Nếu như vi phạm pháp luật sẽ có quyết định khởi tố vụ án để điều tra. Còn nếu như là dân sự, sẽ chuyển hồ sơ cho tòa án. Quan điểm của chúng tôi càng liên quan tới công an, càng phải làm chặt chẽ, công bằng, nghiêm. Để khách quan, chúng tôi giao Phòng PC14 thụ lý các vụ vỡ nợ khác, riêng vụ việc liên quan tới vợ chồng anh Hùng chúng tôi giao Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) làm”.
 
T.Hoài - T.Hoàng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC