Ngày 12 Tháng 6, 2015 | 01:00 PM

Tâm thư xúc động của "con nghiện" trở về từ cõi chết

  MỚI NHẤT

Tại buổi lễ tổng kết, những người có mặt đều chăm chú lắng nghe và xúc động khi anh Nguyễn Văn T. (Đan Phượng, Hà Nội) một trong những gương tiêu biểu đã cai nghiện thành công và hoà nhập về với cộng đồng đứng lên đọc bức “tâm thư”.

Ngày 11/6, hưởng ứng ngày Thế giới và ngày toàn dân phòng, chống ma tuý (26/6), ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm huyện Đan Phượng tổ chức sơ kết công tác phòng chống HIV/AIDS, ma tuý và mại dâm 6 tháng đầu năm 2015 tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội số V (Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Đánh giá tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn huyện Đan Phượng trong thời gian vừa qua, trung tá Chu Anh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm huyện Đan Phương cho rằng: “Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh nên trên địa bàn huyện không diễn ra tình trạng trồng cây chứa chất ma túy, hình thành các đường dây mua bán, sản xuất, vận chuyển trái phép ma túy, các tụ điểm tệ nạn ma túy, mại dâm hoạt động tại các địa bàn công cộng cũng đã bị đẩy lùi”.

Người cai nghiện thành công trở về với gia đình

Người cai nghiện thành công trở về với gia đình

Cũng theo trung tá Chu Anh Tuấn, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an xã, thị trấn chủ động gọi hỏi người nghiện, nghi nghiện ma tuý cũng như các đối tượng trong diện quản lý có vi phạm pháp luật về ma tuý để răn đe, giáo dục, kết hợp khai thác, thu thập thông tin phục vụ cho đấu tranh và lập hồ sơ cai nghiện.

Bằng nhiều kênh vận động thuyết phục, cơ quan chức năng của huyện đã giúp người nghiện cũng như gia đình của họ nắm bắt đầy đủ chủ trương, chính sách của thành phố. Bỏ qua tâm lý e ngại, không ít người nghiện coi hình thức cai nghiện tự nguyện là cơ hội để tìm lại chính mình.

Bên cạnh đó, Cơ quan công an còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, câu lạc bộ tự nguyện đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác quản lý sau cai, chung tay xây dựng xã, thị trấn không có mại dâm, ma túy.

Bức tâm thư xúc động của người nghiện T. sau khi từ cõi chết trở về

Bức "tâm thư" xúc động của người nghiện T. sau khi từ cõi chết trở về

Tại buổi lễ tổng kết, những người có mặt đều chăm chú lắng nghe và xúc động khi anh Nguyễn Văn T. (Đan Phượng, Hà Nội) một trong những gương tiêu biểu đã cai nghiện thành công và hoà nhập về với cộng đồng đứng lên đọc bức “tâm thư” anh viết bằng tay dài hơn hai trang giấy.

Trong thư viết: “Trước đây, em đã từng sa ngã và đánh mất mình vào vòng xoáy ma tuý, đã sống những khoảng thời gian như không phải con người. Suốt ngày, em chỉ nghĩ đến việc sử dụng ma tuý, đã mất đi mục đích và ý nghĩa của cuộc sống”.

Anh T. kể rằng mình đã bị bạn bè xấu lôi kéo vào con đường ma tuý, sau những cuộc nhậu say tới bến, bạn bè rủ T. đi “nghịch một tý”, sẵn hơi men, T. dễ dàng đi theo những cuộc chơi chết người. Một lần, hai lần rồi T. trở thành con nghiện từ lúc nào không hay. Tiền bạc, tài sản của gia đình cứ vơi dần theo những làn khói trắng cho đến khi khánh kiệt.

Trong lúc tưởng như sắp chết vì ngập ngụa trong ma tuý, T. đã được chính quyền địa phương cùng công an đến tận gia đình động viên và tham gia chương trình cai nghiện tự nguyện. “Lúc được đưa đến trung tâm cai nghiện em như người chết đuối tìm được phao cứu sinh vậy”, T. viết trong bức “tâm thư” của mình.

T. kể rằng, 15 ngày đầu vô cùng khó nhọc để cắt cơn, giải độc tại phòng y tế. Đây là giai đoạn khó khăn nhất mà người nghiện phải vượt qua nếu không sẽ tái nghiện và rất khó để cai ma tuý. Được sự động viên của gia đình và các cán bộ tại trung tâm cai nghiện T. dần dần đã qua cơn nghiện thuốc và sau 1 năm cố gắng cai nghiện T. đã hồi phục và trở về trong niềm hân hoan của gia đình.

Gần cuối bức “tâm thư” của mình, T. xúc động viết: “Em hiểu rằng cuộc sống tươi đẹp vẫn đang chờ đón mình phía trước. Đã có những khó khăn và nỗi buồn chưa thể chia sẻ cùng ai thì em có thể chia sẻ với những người thầy và với những anh em học viên. Tận đáy lòng, em xin dành lời cảm ơn đến các cán bộ của trung tâm cai nghiện, những người đã cho em thêm một cơ hội sống để cống hiến và làm đẹp cho đời”.

Hưởng ứng Ngày thế giới và Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6, huyện Đan Phượng đã phát động Tháng hành động phòng chống ma túy (từ 1-6 đến 30-6). Với nhiều nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể, các hoạt động trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy” sẽ tập trung tuyên truyền về tác hại của ma túy tổng hợp, qua đó kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy, tạo chuyển biến về hiệu quả công tác phòng chống ma túy, quản lý sau cai, đồng thời tập trung đấu tranh, trấn áp tội phạm và tệ nạn liên quan đến ma túy.

Theo Lê Tú

Dân trí

 

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC