Ngày 9 Tháng 5, 2017 | 03:32 PM

Tài xế xe tải gây tai nạn thảm khốc khiến 13 người chết sẽ bị xử lý thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Theo quan điểm của luật sư, trong trường hợp tài xế chiếc xe tải gây nên cái chết của 13 người còn sống sẽ phải đối diện mức án cao nhất theo khoản 3, điều 202 Bộ luật hình sự.

Những ngày qua, thông tin xung quanh vụ tai nạn giao thông giữa xe tải mang BKS 77C-139.37 và xe khách giường nằm Đức Hà BKS 18B-018.32 trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn huyện Chư Sê, Gia Lai) khiến 13 người chết được dư luận đặc biệt quan tâm.

Kết quả điều tra ban đầu đã xác định xe tải đi quá tốc độ, tông gãy gác chắn của trạm thu phí trước khi gây nên vụ việc thảm khốc. Tài xế hiện đang được cứu chữa tại bệnh viện và chắc chắn sẽ phải đối diện với sự nghiêm minh của luật pháp.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, đây là vụ tai nạn giao thông do không chấp hành quy định an toàn giao thông đường bộ. Ở trường hợp này, tài xế xe tải sẽ bị khép vào tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng theo khoản 3, điều 202 Bộ Luật hình sự. Theo đó, tài xế có thể phải đối diện với mức án nặng nhất là 15 năm tù.


Hiện trường vụ xe tải tông xe khách khiến 13 người tử vong tại Gia Lai. Ảnh: Tư liệu

Hiện trường vụ xe tải tông xe khách khiến 13 người tử vong tại Gia Lai. Ảnh: Tư liệu

Mặt khác, theo quy định của pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại, nếu chủ sở hữu ô tô giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng, thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Việc xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại này không phụ thuộc vào việc chủ xe có mặt trên chuyến xe đó hay không mà dựa vào việc ai là người đang chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó.

Nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe và được trả tiền công thì lái xe này không phải là người chiếm hữu, sử dụng chiếc xe, mà chủ xe mới là người chiếm hữu, sử dụng, do vậy chủ xe phải là người bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn.

Xét trong trường hợp tài xế xe tải gây tai nạn là chủ xe thì người này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn, trách nhiệm của tài xế chỉ được loại trừ trong trường hợp thiệt hại xảy ra do lỗi cố ý của người bị nạn hoặc thiệt hại xảy ra thuộc trường hợp bất khả kháng hay tình thế cấp thiết (Khoản 3 Điều 601 Bộ luật dân sự 2015).

Như trước đó Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, tối 6/5, tài xế Võ Văn Quý (27 tuổi, ở xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) lái xe tải 77C-139.37 chở phụ xe Đặng Duy Phúc (23 tuổi, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát) và 20 tấn phân bón từ TP Quy Nhơn đi giao tại thị trấn Chư Sê.

Khoảng 4h10 ngày 7/5, xe tải do tài xế Quý chạy hướng Gia Lai - Đắk Lắk với tốc độ cao, liên tục bóp còi, vượt qua một xe khách trên đường Hồ Chí Minh, sau đó tông gãy gác chắn của trạm thu phí Đức Long (vừa qua thành phố Pleiku).

Xe này tiếp tục chạy với tốc độ cao, đến đoạn đường có dải phân cách giữa thì xe tải chuyển qua làn đường trái chiều, đâm trực diện vào xe khách 18B-018.32, trên xe có hai tài xế (hiện chưa rõ ai cầm lái) là Nguyễn Văn Vượng (52 tuổi) và Nguyễn Văn Đản (30 tuổi, cùng ở Nam Định) đang chạy đúng làn đường. Trên xe khách lúc này có 43 người. Hậu quả vụ tai nạn khiến 13 người tử vong.

“Nguyên nhân xảy ra tai nạn là do lái xe Võ Văn Quý điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, đi vào đường ngược chiều, đâm trực diện xe khách. Cơ quan điều tra đã phối hợp lấy mẫu để kiểm tra ma túy đối với tài xế Quý, nhưng cho kết quả âm tính. Chúng tôi tiếp tục lấy mẫu để kiểm tra lại, đồng thời điều tra xem liệu tài xế này có tiền sử dùng ma túy hay không”, Thượng tá Trương Đức Đương - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai thông tin với báo chí.

Ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, xe tải do tài xế Quý điều khiển đã chạy với tốc độ khoảng 100 km/h trong suốt 20km trên đường Hồ Chí Minh. Vào thời điểm xảy ra tai nạn thì xe này đạt tốc độ đến 105 km/h. Riêng xe khách không có dữ liệu hành trình.

Xuân Thắng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC