Ngày 11 Tháng 7, 2018 | 01:52 PM

Tài xế ô tô không nhường đường cho xe cứu hỏa có thể đối diện với án phạt nào?

GiadinhNet - Mặc dù xe cứu hỏa liên tục hú còi yêu cầu nhưng tài xế chiếc ô tô con chạy phía trước không nhường đường. Nhiều người cho rằng, hành vi trên của tài xế cần bị xử lý nghiêm minh.

Như Báo Gia đình và Xã hội đã đưa tin, mới đây trên các trang mạng xã hội bất ngờ xuất hiện đoạn clip dài gần 1 phút ghi lại cảnh xe cứu hỏa liên tục hú còi xin đường đi làm nhiệm vụ, trong khi nhiều xe tấp vào lề để nhường đường cho xe chữa cháy thì tài xế một ô tô 4 chỗ màu trắng vẫn điềm nhiên chạy trước đầu xe chữa cháy.

Xe chữa cháy cứ hú còi xin đường nhưng vẫn không được "nhượng bộ". Phải mất khoảng 3 - 4 km xe chữa cháy mới vượt qua được chiếc xe màu trắng nói trên.

Nhiều người bức xúc cho rằng hành vi cản trở xe chữa cháy của tài xế chiếc ô tô trắng là không thể chấp nhận, bởi việc cứu hỏa, cứu người là vô cùng cấp bách, cần được ưu tiên số 1.


Xe ô tô con có hành vi cản trở đối xe cứu hỏa đi làm nhiệm vụ tại TPHCM. Ảnh: TL

Xe ô tô con có hành vi cản trở đối xe cứu hỏa đi làm nhiệm vụ tại TPHCM. Ảnh: TL

Thông tin với báo chí, một cán bộ Đội cảnh sát PCCC quận 12 (TPHCM) xác nhận clip trên là do một chiến sĩ của phòng ghi lại khi đang trên đường đi dập một đám cháy. Theo vị này, sáng 9/7, đơn vị nhận được tin báo cháy ở biệt thự trên huyện Hóc Môn nên lập tức điều 6 xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đi làm nhiệm vụ.

Khi đến đường Nguyễn Ảnh Thủ, đoàn xe gặp chiếc ô tô 4 chỗ mang biển kiểm soát TPHCM chạy phía trước. Mặc dù xe hú còi liên tục nhưng ô tô 4 chỗ vẫn không nhường đường.

“Phải mất đến 3 - 4 km xe chúng tôi mới lách qua được để đi chữa cháy. Khi đến hiện trường chúng tôi đã khống chế đám chạy ngay lập tức, thiệt hại không nhiều”, vị cán bộ này cho biết thêm.

Bàn về câu chuyện trên, luật sư Trần Văn Lý (Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc) bày tỏ quan điểm: Luật giao thông đường bộ quy định hết sức rõ ràng, xe ưu tiên là những loại phương tiện thực thi công vụ, không bị hạn chế tốc độ và được phép đi vào đường ngược chiều hoặc bất cứ các đường nào khác có thể đi được, kể cả khi đã có tín hiệu đèn đỏ (chỉ trừ đoàn xe tang), nhưng phải tuân theo sự chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Theo quy định mới nhất về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi không nhường đường cho các loại xe ưu tiên khi đang đi làm nhiệm vụ được quy định rất chặt chẽ. Đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô, mức phạt sẽ từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng, được quy định tại Điểm d, Khoản 6, Điều 5. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi trên còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng, được quy định tại Điểm b, Khoản 12, Điều 5. Nếu hành vi vi phạm này mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng, được quy định tại Điểm c, Khoản 12, Điều này.

Trước câu hỏi, hành vi của tài xế xe ô tô con có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 260 BLHS năm 2015 về tội “vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ” hay không, thì luật sư Lý cho rằng, đối với trường hợp này khó có thể áp dụng điều luật trên trên. Bởi lẽ, vụ việc còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, cũng như mức độ nghiêm trọng mà hành vi của tài xế xe ô tô con gây ra do cơ quan chức năng nhận định, đánh giá.

Xuân Thắng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC