Ngày 13 Tháng 3, 2015 | 06:31 AM

Sổ đỏ đứng tên chồng khi bán có cần sự đồng ý của vợ?

GiadinhNet - Hỏi: Vợ chồng tôi hiện sống trong căn nhà ngoại thành Hà Nội. Do công việc của tôi có sự điều chuyển nên muốn bán căn nhà này để mua chung cư nhỏ trong nội thành.

Căn nhà có sổ đỏ, mua khi hai vợ chồng kết hôn, hiện đứng tên tôi, nay tôi muốn bán mà không cần sự đồng ý của vợ có được không?

Trần Tùng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Khoản 1 (Điều 33, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014) quy định tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng, cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Như vậy, đối chiếu với quy định nêu trên, vợ chồng bạn mua căn nhà có sổ đỏ đứng tên bạn nhưng căn nhà đó vẫn là tài sản chung của vợ chồng có được trong thời kỳ hôn nhân.

Khoản 1, Điều 26 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cũng quy định: “Việc đại diện giữa vợ và chồng trong việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản chung có giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên vợ hoặc chồng thì phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng”. Nếu các giao dịch liên quan đến tài sản chung vợ chồng mà chỉ do chồng hoặc vợ xác lập là trái với quy định của nhiều ngành luật, trong đó có Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai và như vậy giao dịch mua bán đó sẽ vô hiệu ngay tại thời điểm xác lập.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 29 của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành, vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Các giao dịch mua bán, định đoạt tài sản chung phải được vợ chồng bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất.

Vì thế, dù giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà chỉ đứng tên bạn nhưng nó không phải là căn cứ để xác định rằng bạn là người duy nhất có quyền định đoạt tài sản này.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng

(Công ty Luật INTERCODE)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC