Ngày 20 Tháng 11, 2013 | 11:36 AM

Luật sư của bạn:

Sổ đỏ đứng tên chồng có phải là tài sản riêng?

Sổ đỏ đứng tên chồng có phải là tài sản riêng?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: Mọi tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân đều được coi là tài sản chung của vợ chồng nếu một trong hai bên không chứng minh được đó là tài sản riêng.

Vợ chồng tôi vay mượn mua được một ngôi nhà. Tuy nhiên, do điều kiện công việc nên giao dịch mua bán chỉ do chồng tôi thực hiện và đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Thời gian gần đây do xảy ra bất hòa, xác định vợ chồng tôi không thể tiếp tục chung sống nên tôi đã làm đơn ra tòa án xin được ly hôn. Vậy luật sư cho biết, nhà và đất mà vợ chồng tôi mua nhưng chỉ chồng tôi đứng tên có được coi là tài sản riêng không?
 
Phạm Thị Linh (quận Hà Đông, Hà Nội)
 
Điều 5 Nghị định 70/2001/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 như sau: “Các tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng khi đăng ký quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng… bao gồm: Nhà ở, quyền sử dụng đất và những tài sản khác mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu. Việc đăng ký các tài sản, quyền tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng phải ghi tên của cả vợ và chồng. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng đã đăng ký quyền sở hữu trước ngày Nghị định này có hiệu lực mà chỉ ghi tên của một bên vợ hoặc chồng, thì vợ chồng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản đó để ghi tên của cả vợ và chồng. Nếu vợ chồng không yêu cầu cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản, tài sản đó vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng, nếu có tranh chấp, bên nào cho đó là tài sản thuộc sở hữu riêng của mình thì có nghĩa vụ chứng minh”.

Như vậy, có đủ căn cứ để xác định ngôi nhà trên là tài sản chung của vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân. Và việc chia tài sản chung vợ chồng trong quá trình giải quyết ly hôn sẽ được Tòa án xem xét việc chia đôi khối tài sản cho hai vợ chồng trên cơ sở có tính đến nguồn gốc tạo dựng, công sức tu tạo, phát triển khối tài sản của mỗi bên để quyết định.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng
(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC