Ngày 22 Tháng 10, 2015 | 07:00 AM

Sau ly hôn, tôi muốn nhận con do vợ cũ sinh được không?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lập gia đình được một năm, do những mâu thuẫn không thể hàn gắn, chúng tôi quyết định ly hôn vào tháng 5/2014. Thế nhưng, ly hôn được khoảng 4 tháng thì vợ tôi lập gia đình với một người đàn ông khác. Đến tháng 10/2014, vợ tôi sinh con (hiện cháu bé mang họ của người chồng mới). Bằng niềm tin nội tâm, tôi tin đây là con ruột của mình nhưng vợ cũ phủ nhận và cho rằng đó là con chung với người chồng cũ. Tôi cần làm thủ tục gì để chứng minh cháu bé là con của mình?

Mai Thanh Hải (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa)

Trả lời: Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc xác định cha mẹ như sau: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng; Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân; Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng; Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định.

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên với trường hợp của anh thì việc anh tin cháu bé là con mình là có cơ sở. Theo đó, con sinh ra sau khi chấm dứt quan hệ hôn nhân do tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Nhưng người vợ đã có thai trong thời kỳ hôn nhân (trong thời kỳ từ khi đã tổ chức đăng ký kết hôn cho đến trước khi chấm dứt quan hệ hôn nhân) phải là con chung của vợ chồng, đây là nội dung quy định tại Mục 5 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao ngày 23/12/2000.

Cũng theo Mục 5 Nghị quyết số 02/2000 thì khi có người yêu cầu tòa án xác định một người nào đó là con của họ hay không phải là con của họ thì phải có chứng cứ; do vậy về nguyên tắc người có yêu cầu phải cung cấp chứng cứ chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp. Trong trường hợp cần thiết, tòa án có thể yêu cầu giám định gene theo quy định của pháp luật.

Luật gia Bùi Thị Hằng

(Công ty Luật Intercode)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC