Ngày 6 Tháng 12, 2018 | 02:29 PM

Quen qua mạng, nam công nhân làm chuyện người lớn với bé gái 14 tuổi: Hệ lụy từ lối sống buông thả

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Quen nhau qua mạng xã hội, Phương đã dụ dỗ bé gái 14 tuổi nhiều lần “ăn trái cấm”.

Thông tin từ CA huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, cơ quan này đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Minh Phương (22 tuổi, ngụ xã Long Phước) để điều tra về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”.

Theo tài liệu điều tra, cuối tháng 10, gia đình nạn nhân đến trình báo con gái bị thanh niên ngụ cùng huyện xâm hại tình dục. Cơ quan điều tra mời Phương lên làm việc.

Tại CQCA, Phương khai nhận, hơn 4 tháng trước, khi làm công nhận tại Khu công nghiệp Hòa Phú, Phương quen N. (inh ngày 24/1/2004, ngụ xã Phú Đức) qua mạng xã hội. Hai bên nảy sinh tình cảm. Sau đó, Phương thường đến nhà chở "người yêu nhí" đi chơi và nhiều lần quan hệ tình dục với N. tại nhà của nạn nhân.

Liên quan tới câu chuyện trên, PV Báo Gia đình và Xã hội đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất (Giám đốc công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn).

Ông Chất bày tỏ quan điểm: Nếu nhìn vụ việc ở góc độ sinh lí tình cảm thì đây là nhu cầu tự nhiên của con người, nhưng xét trên khía cạnh đạo đức thì nhu cầu tự nhiên đó không thể áp dụng được cho mọi lứa tuổi.

Chúng ta đang sống trong thời kì công nghiệp 4.0, hệ lụy từ sự phát triển của mạng internet là rất lớn. Không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, có những cặp đôi yêu nhau qua mạng còn chưa bao giờ gặp mặt, thậm chí cách xa nhau cả nửa vòng trái đất. Rất khó để nắm bắt được thông tin chính xác của đối phương và kẻ xấu có thể lợi dụng lỗ hổng này để làm việc bất chính.


Chân dung đối tượng Trần Minh Phương. Ảnh: TL

Chân dung đối tượng Trần Minh Phương. Ảnh: TL

Nói về góc độ giới tính thì nam giới khác với tâm lí của nữ giới. Nam giới có nhu cầu gần gũi với phụ nữ để thực hiện “quan hệ” trai gái cao hơn. Còn nữ giới họ có yêu thì họ mới đến với người con trai.

Ở Việt Nam, hiện một bộ phận không nhỏ sống theo kiểu “buông thả”, họ thường thuê trọ và ở với nhau sinh hoạt như vợ chồng. Khi có ai đó đề cập đến vấn đề này thì họ sẽ biện minh rằng ở phương Tây lối sống này là hoàn toàn bình thường, nhưng thực tế chính họ lại chưa từng một lần đặt chân sang bên đó. Lối sống của phương Tây thoáng, nhưng thoáng theo mặt khác, không phải thoáng kiểu “bừa bãi”.

Người Việt Nam có quan niệm “Gái thì tham tài, trai ham sắc”. Nhiều chàng trai lên mạng xã hội thấy bạn gái xinh xắn là thích, còn đối với nữ, khi nhìn thấy một chàng trai có nhiều tài lẻ, thành đạt thì luôn bị siêu lòng và bị hoa mắt bởi những lời hứa hẹn.

Đây là một câu chuyện dài, không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Theo ông Chất, trước hết phải giáo dục các cháu từ trong môi trường gia đình, nhà trường, sau đó là xã hội. Các cơ quan có thẩm quyền cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giúp bộ phận giới trẻ định hướng rõ ràng mục tiêu sống, tránh xa những tệ nạn xã hội.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Văn Lý (Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến 16 tuổi như sau:

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: a) Phạm tội 2 lần trở lên; b) Đối với 2 người trở lên.

N.Đạt – H.Chi

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC