Ngày 13 Tháng 11, 2013 | 01:47 PM

Quận Lê Chân, TP Hải Phòng: Buông lỏng quản lý, đất nông nghiệp bị lấn chiếm

Quận Lê Chân, TP Hải Phòng: Buông lỏng quản lý, đất nông nghiệp bị lấn chiếm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi toàn thành phố đang nỗ lực hết mình làm “sạch” đô thị, thì tại phường Kênh Dương (quận Lê Chân, Hải Phòng), hàng trăm công trình lấn chiếm đất công, xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp một cách ngang nhiên gây bất bình dư luận. Hàng loạt lãnh đạo địa phương đã bị “trảm” nhưng xem ra đây chưa phải là liều thuốc hữu hiệu để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Quận Lê Chân, TP Hải Phòng: Buông lỏng quản lý, đất nông nghiệp bị lấn chiếm 1

Đất nông nghiệp đã được nhiều hộ dân tự ý xây dựng tường bao.

 
Ngang nhiên chiếm dụng đất công

Năm 2011, khu đất mộ trên địa bàn phường được sơ tán, di dời để phục vụ cho công trình xây dựng Trạm trực tuần tra An ninh tổ dân phố số 15 (phường Kênh Dương, quận Lê Chân). Tuy nhiên, khi công trình Trạm trực này vừa hoàn thành cũng là lúc nó được giao cho tư nhân ở và kinh doanh buôn bán. Trước sự việc này, các hộ dân trong tổ đã làm đơn kiến nghị gửi UBND quận yêu cầu làm rõ những khuất tất xung quanh công trình công ích biến thành nhà ở tư nhân.

Được biết, với lý do Ban bảo vệ dân phố (tổ dân phố số 15- PV) không có Trạm trực chốt tuần tra, ông Đàm Văn Tiến - Trưởng Ban đã đề nghị UBND phường Kênh Dương cho “giải phóng” khu mồ mả để có diện tích xây dựng Trạm tuần tra và phòng trực của lực lượng dân quân tự vệ, số tiền xây dựng lấy từ hình thức xã hội hóa. Tháng 8/2011, UBND quận Lê Chân đã có Văn bản 421/TB-UBND đồng ý về chủ trương cho phép xây dựng nhà tạm, sử dụng đúng mục đích, khi Nhà nước thu hồi sẽ không được đền bù.
 
Quận Lê Chân, TP Hải Phòng: Buông lỏng quản lý, đất nông nghiệp bị lấn chiếm 2

Một trong 2 ngôi nhà trực chốt thành nhà tư nhân, điểm cho vay họ góp và bán quán nước. Ảnh: D.Đ.T


Mặc dù mới chỉ là chủ trương, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng ông Tiến đã tiến hành xây 2 ngôi nhà với diện tích 15m2 và 18m2. Hiện tại, hai căn nhà này đã được bàn giao cho tư nhân sử dụng để làm nhà ở nhưng tại Báo cáo số 194/BC-UBND ngày 20/8/2013 của UBND phường Kênh Dương gửi UBND quận Lê Chân vẫn khẳng định “Trạm tuần tra vẫn sử dụng đúng mục đích”.

Không chỉ tại khu vực tổ 15, ngay đầu cầu Quán Nam (lối vào khu đô thị Quán Nam) hiện cũng đang nằm trong tình cảnh “nát như tương bần” khi toàn bộ  hành lang mương An Kim Hải (phường Kênh Dương) bị xà xẻo biến thành đất ở, đất dịch vụ. Điển hình như 700m2 hành lang mương An Kim Hải đã bị vợ chồng ông Đàm Văn Trì và bà Vũ Thị Hòa chiếm dụng làm điểm dịch vụ rửa xe và trông giữ ôtô.

Toàn bộ hành lang mương An Kim Hải (thuộc tổ 12) không còn mảnh đất trống vì nhà dân mọc lên san sát, kín cổng cao tường. Nhà nào cũng xây tường bao kiên cố để quây diện tích đất lấn chiếm như hộ ông Vũ Văn Bình 1.000m2 hay hộ bà Đỗ Thị Hiền 400m2. Tất cả đều là đất nông nghiệp, hành lang mương…
 
Phớt lờ cả quy hoạch được duyệt

Trước việc hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp, hành lang mương bị biến thành nhà ở, người dân đã có đơn tố cáo chính quyền buông lỏng quản lý, dẫn đến sai phạm. Có mặt tại địa phương vào những ngày đầu tháng 11/2013, PV Báo GĐ&XH nhận thấy, không chỉ hành lang mương An Kim Hải bị lấn chiếm mà nhiều công trình nhà ở tư nhân còn đè lên cả phần diện tích nằm trong quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt như: Đường giao thông, trụ sở cơ quan nhà nước, trường học...

Một người dân (xin được giấu tên) bức xúc: “Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn gửi UBND quận Lê Chân tố cáo những sai phạm trên song không hiểu sao, họ (UBND quận Lê Chân- PV) xuống làm việc rồi đâu lại vào đấy. Thậm chí, năm 2011 khi phát hiện nhiều hộ dân xây lấn chiếm đất công, xây nhà trái phép, ông Nguyễn Anh Tuấn (lúc đó đang là Chủ tịch UBND phường Kênh Dương) đã xuống tìm hiểu vụ việc nhưng thay vì phá dỡ công trình vi phạm thì vị Chủ tịch chỉ cho lập biên bản rồi bỏ mặc cho công trình sai phạm tồn tại. Từ đó, người dân tỏ ý thất vọng về cách làm của chính quyền địa phương”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Phiệt - Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân cho biết, sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của nhân dân phường Kênh Dương, Quận ủy đã chỉ đạo một đoàn xuống kiểm tra làm rõ vụ việc. Tháng 9/2013, Quận ủy, UBND quận Lê Chân đã làm rõ những sai phạm về đất đai tại phường Kênh Dương và tiến hành xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Tuấn bằng các hình thức cảnh cáo về Đảng, cách chức, điều chuyển vị trí công tác từ Chủ tịch UBND phường về làm Phó Giám đốc Ban quản lý dự án của quận. Đồng thời, cách chức, điều chuyển vị trí công tác đối với ông Phùng Văn Hoàn- Phó Chủ tịch UBND phường về làm Trưởng Ban quản lý chợ Đôn (quận Lê Chân).

Ông Phiệt cũng cho biết thêm, thời gian tới quận sẽ tiến hành các bước xử lý tiếp theo về công tác cán bộ. Đối với các công trình đô thị xây dựng lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp sẽ áp dụng biện pháp tháo dỡ, thu hồi lại đất công.
 
Dương Đăng Thùy 

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC