Ngày 31 Tháng 7, 2013 | 12:58 PM

Phóng viên bị cấm tác nghiệp trong vụ Công an xã Liêm Am (Vĩnh Bảo) đánh người

Phóng viên bị cấm tác nghiệp trong vụ Công an xã Liêm Am (Vĩnh Bảo) đánh người
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong lúc đang tác nghiệp xung quanh vụ ẩu đả chiều ngày 25/7 tại sân UBND xã Liêm Am, một phóng viên đã được hai công an huyện và công an xã "hộ tống" vào phòng làm việc với lý do "nghe người bị hại là không được?!"

Trước hành động lạ kỳ này, nhiều người dân đang theo dõi trận đấu bóng mini trong khuôn viên trụ sở xã Liêm Am đã vội vã “ bỏ cuộc chơi” đi theo PV này tới phòng làm việc của Ban công an xã.

Tại đây, một thiếu úy Công an huyện (không rõ tên) nói với PV: "Bây giờ cơ quan chức năng mới đang làm, chưa có kết quả gì cả. Anh là nhà báo về đây, trước mắt phải nghe các cơ quan chức năng trước, đúng khôngz'? Rồi vị thiếu úy nói tiếp: "Bây giờ anh chưa nghe các cơ quan chức năng cho thông tin mà đã trực tiếp gặp người bị hại, trong khi đó, người bị hại thường nói không đúng sự thật (?!). Giờ anh lấy lời khai của người bị hại trước là không được”. Bất ngờ trước trả lời của vị thiếu úy, PV này buộc phải giải thích, khẳng định mình đang tác nghiệp theo đúng quy định. Tuy nhiên, ông Mười - Phó trưởng Công an xã đứng đó vẫn khăng khăng đề nghị lãnh đạo xã cho lập biên bản với phóng viên, và yêu cầu xuất trình thẻ nhà báo cho lãnh đạo, nếu được phép phóng viên mới được tác nghiệp. 

Cũng tại trụ sở UBND xã Liêm Am, ông Nguyễn Văn Sáu –PCT UBND xã thẳng thắn nói:“Vấn đề tác nghiệp của phóng viên phải được phép và đồng ý của địa phương. Chúng tôi không cho phép quay phim, chụp ảnh ở trụ sở UBND xã, trong khi có hàng trăm người dân từ già đến trẻ, từ lớn đến bé đang theo dõi trận đấu bóng mini”. Rồi viện lý do địa phương đang tổ chức giải bóng đá mini, lại là ngày nghỉ nên lãnh đạo xã chưa thống nhất được nội dung giải quyết vụ việc, ông Sáu khất hẹn: “Chờ sau ngày 30/7, các anh về đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ".
 
Phóng viên bị cấm tác nghiệp trong vụ Công an xã Liêm Am (Vĩnh Bảo) đánh người 1
Vì chụp ảnh này, PV đã bị đề nghị lập biên bản

Khi phóng viên đặt vấn đề, nếu trụ sở UBND xã cắm biển "Cấm quay phim chụp ảnh" mà phóng viên vi phạm sẽ chấp nhận hình thức xử lý. Biết lỡ lời, ông Sáu đáp: "Chúng tôi không được phép nhưng đây là quy chế làm việc UBND xã chúng tôi”. Mang thắc mắc về quy chế “lạ” này đến gặp chủ tịch UBND xã Liêm Am, ông Vũ Văn Sửu - Chủ tịch UBND xã cho biết: vừa qua  đang trong thời gian tổ chức giải bóng đá mini nên lãnh đạo xã mới nghe Ban Công an xã báo cáo "miệng" vụ việc chứ chưa có văn bản báo cáo cụ thể nguyên nhân cũng như diễn biến vụ việc.

Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương cũng đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm về việc tổ chức giải bóng đã mini, để xảy ra sự việc xô xát giữa công an xã với dân. 

Hiện chiếc còng số 8 là công cụ hỗ mà Ban công an dùng để còng tay anh Khơi hiện vẫn chưa tìm thấy đâu, ông Sửu nói. Tuy nhiên, việc cấp dưới cấm phóng viên quay phim chụp ảnh và đòi lập biên bản với phóng viên là việc làm không có trong quy chế, quy định, "rất mong các anh chị chia sẻ và thông cảm”, ông Sửu phân trần. Đây là vụ việc thứ hai trong tháng tại Hải Phòng, nhiều PV trong lúc tác nghiệp đã bị cơ quan chức năng cản trở vì vướng “ nội quy lạ” của phía đơn vị?

Trước đó, như đã đưa tin, khoảng 17h, ngày 25/7, trong khi xem trận đấu bóng đá mini do địa phương tổ chức tại sân trụ sở UBND xã Liên Am (Vĩnh Bảo, Hải Phòng), anh Bùi Văn Khơi, SN 1990, thôn Thượng Am, xã Liên Am thấy khu vực cầu môn có xảy ra xô xát giữa công an xã và một thanh niên.

Thấy vậy, anh Khơi đến can ngăn và xin vì "toàn người nhà cả". Lời qua tiếng lại, anh Khơi bị ông Mười - Phó trưởng Công an xã và sau đó là một số công an viên xã đánh đứt gân ngón chân trái và nhiều vết bầm tím trên người.
Phóng viên bị cấm tác nghiệp trong vụ Công an xã Liêm Am (Vĩnh Bảo) đánh người 2
 
Bùi Văn Khơi nhập viện với nhiều vết bầm tím trên mặt

Sau đó, anh Khơi được người nhà đưa đi cứu chữa tại bệnh viện Việt-Tiệp Hải Phòng và gửi đơn đến cơ quan chức năng và báo chí phản ánh vụ việc. 

Ngày 30/7, phóng viên liên lạc với ông Trưởng Công an huyện Vĩnh Bảo để tìm hiểu thông tin liên quan đến vụ việc người dân "tố" công an xã đánh người, tuy nhiên đã không có kết quả vì "gọi điện không nghe máy, nhắn tin không trả lời". 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả về "nghi án công an xã đánh dân nhập viện" xảy ra tại địa phương này.  

                                                                                                            M.

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC