Ngày 29 Tháng 8, 2019 | 04:19 PM

Phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La có gì đặc biệt?

GiadinhNet - Theo TAND tỉnh Sơn La, sẽ có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo tại tòa trong phiên xử sơ thẩm vụ sửa điểm thi THPT 2018 ở địa phương này.Cựu giám đốc sở làm nhân chứng

Theo dự kiến, sáng 16/9, TAND tỉnh Sơn La sẽ mở phiên xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ sửa điểm thi THPT 2018 ở địa phương này.

Theo đó, 8 bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Cầm Thị Bun Sọn, Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

Phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Ông Hoàng Tiến Đức (bìa phải), cựu Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La.

Hai thẩm phán làm chủ tọa phiên tòa gồm: ông Quản Hữu Chiến và Đỗ Tuấn Long. Một thẩm phán dự khuyết là ông Hoàng Trung Thành. Hai kiểm sát viên VKSND Sơn La giữ quyền công tố là bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành.

8 luật sư tham gia bào chữa

Theo TAND tỉnh Sơn La, 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo tại tòa. Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến và Lò Văn Huynh có 2 luật sư. Riêng bị cáo Đỗ Khắc Hưng có 3 người bào chữa.

Đáng chú ý, trong quyết định đưa ra xét xử có TAND tỉnh Sơn La sẽ triệu tập những người có nghĩa vụ liên quan, làm chứng đến phiên toà như: Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La…

Phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Công bố Quyết định khởi tố bị can với Cầm Thị Bun Sọn.

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, các đối tượng nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cụ thể, bị can Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (chịu trách nhiệm chính) giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Đồng thuận cho phép Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi sửa nâng điểm, mặc dù Yến không trực tiếp tham gia việc sửa bài thi, nhưng Yến tạo điều kiện (không chỉ đạo quét bài thi xong phải niêm phong lại ngay) từ việc không chỉ đạo niêm phong lại ngay các bài thi sau khi quét này các bị can đã dễ dàng thực hiện việc rút, sửa bài nâng điểm và quét lại bài thi trong các ngày 29 đến 30/6/2018 và ngày 1 đến ngày 3/7/2018. Khi bị thanh tra, kiểm tra, Yến chỉ đạo Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao cùng Thủy thực hiện việc quét (scan) chấm điểm bài thi. Trong thời gian chấm thi, Nga đã trực tiếp và thông qua Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm vào các ngày 29/6 đến ngày 30/6/2018 và ngày 1 đến 3/7/2018 cùng Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa, khi quét lại Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Ngoài ra, các bị can khác lợi dụng chức vụ được giao đã bàn bạc tiếp tay trực tiếp rút bài, sửa điểm thi trắc nhiệm và tự luận cho các thí sinh.

Kết quả chấm thẩm định chỉ rõ 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Thậm chí, có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm/3 môn. Có bài thi môn Toán của một thí sinh được nâng tới 9 điểm.

Trong đó, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga nhận 1,040 tỉ đồng của ông Trần Văn Điện để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh. Bị can Lò Văn Huynh nhận 1 tỉ đồng của ông Nguyễn Minh Khoa để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh; nhận 300 triệu đồng của bà Lò Thị Trường để giúp 1 thí sinh. Bị can Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng của bà Hoàng Thị Thành để giúp sửa, nâng điểm cho 1 thí sinh Dương Hoàng Tr.. Bị can Đặng Hữu Thủy nhận 500 triệu đồng của 3 người để giúp sửa, nâng điểm cho 4 thí sinh; riêng bà Bùi Thị Xuân hứa hẹn đưa 270 triệu đồng sau khi giúp nâng điểm cho 1 thí sinh.

Tuy nhiên, 8 cá nhân đưa tiền trên không thừa nhận đã thỏa thuận và đưa tiền cho 4 bị can. Viện KSND tỉnh Sơn La xác định: ngoài lời khai của 4 bị can và số tiền đã nộp cơ quan điều tra, không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh, nên không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ.

Hà Anh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC